Xây dựng Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội – Người sử dụng phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm

Ngày 11.12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội thảo góp ý kiến xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (MXH) cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng MXH, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam”.

Ông Đỗ Quý Vũ, phó viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT phát biểu tại hội thảo

Ở Việt Nam, Bộ TT-TT đã cấp giấy phép hoạt động cho 436 mạng xã hội, điển hình như: Facebook, YouTube, FB Messenger, Zalo, Google+, Mocha… Facebook hiện có khoảng 55 triệu thành viên, chiếm 57% dân số và Việt Nam xếp thứ 7/10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã nhận định: “Mặt trái của mạng xã hội luôn tồn tại, không thể loại bỏ được mà chỉ có thể hạn chế nhờ vào thái độ ứng xử của những người sử dụng và các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội”. Bên cạnh đó, các tác động tích cực, môi trường mạng đã trở thành một không gian truyền bá những thông tin xấu, độc, xuyên tạc chính sách của Đảng và nhà nước, đả kích chế độ, gây chia rẽ, thù hằn dân tộc, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân, ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi hợp pháp của tổ chức. Bên cạnh những quy định của pháp luật, cần phải có một khuôn khổ thể chế “mềm” để bổ sung cho các khung pháp lý chính thức của nhà nước. “Do vậy, việc nghiên cứu, xây dựng, ban hành một Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH, với nội dung cốt lõi là những chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên MXH theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, là rất cần thiết với tình hình hiện nay” – ông Bảo nói.

Theo khảo sát của Chương trình nghiên cứu internet và xã hội (VPIS), các trường hợp phát ngôn gây thù ghét của người sử dụng MXH tại Việt Nam thể hiện tập trung vào: nói xấu, phỉ báng (61,7%); vu khống, bịa đặt thông tin (46,6%); kỳ thị dân tộc (37,01%); kỳ thị giới tính (29,03%); kỳ thị khuyết tật (21,76%); kỳ thị tôn giáo (15,09%). “Những nguồn năng lượng xấu này đang dần che mờ những mặt tích cực do internet và MXH mang lại” – báo cáo nghiên cứu đánh giá.

Tại hội thảo, ông Đỗ Quý Vũ – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT-TT (Bộ TT-TT), cho rằng các ứng xử trên MXH cần được điều tiết như ứng xử ở xã hội thực tại và phải dùng những hình thức chế tài, áp dụng những chuẩn mực như ở ngoài xã hội thật.

Toàn cảnh hội thảo

Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH có những quy tắc mà nhà cung cấp dịch vụ MXH, người sử dụng dịch vụ MXH phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm. Bộ quy tắc đưa ra 4 quy tắc chung bao gồm: tôn trọng, trách nhiệm, lành mạnh và an toàn. Ngoài các quy tắc chung này, còn có các quy tắc riêng đối với các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ phải tuân thủ, theo các mức độ: nên/không nên; được/không được; phải/không được.

Minh Sơn – Hoàng Quý

Theo NAĐSO

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...