Vụ phát hiện lô heo lở mồm long móng nhập vào chợ đầu mối Tân Xuân (TP.HCM)

Như đã thông tin về lô heo 120 con được giết mổ tại cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà tại Long An, sau đó nhập về chợ đầu mối Tân Xuân xuất hiện triệu chứng lở mồm long móng được ban quản lý ATTP tại đây phát hiện và xử lý theo đúng quy định. Nguồn tin chúng tôi thu thập được thì lô heo này có nguồn gốc từ Bình Phước, của công ty CJ Vina. Tuy nhiên, sau khi trao đổi vấn đề này với ông Thảo – phụ trách kinh doanh heo của cty này tại Bình Phước, chúng tôi lại được cho biết là do các cơ quan chức năng “kích vòng nhầm lẫn”.

Sáng ngày 11/12, ban ATTP tại chợ đầu mối Tân Xuân đã phát hiện được một lô heo lên tới 120 con từ Long An về có triệu chứng lở mồm long móng. Tìm hiểu, chúng tôi được biết lô heo này do Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước cấp giấy thú y vào ngày 10/12/2018 tại Chơn Thành, Bình Phước và được đưa về cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà giết mổ trong đêm. Chúng tôi cũng đã tiến hành liên lạc với đồng chí Hải – giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước và được xác nhận lô heo 120 con này của công ty CJ Vina. Chủ thương lái lô heo này là Nguyễn Quang Trường. Nhưng thực chất, nguồn tin chúng tôi nhận được thì chủ lô heo đích thực phía sau là trùm lái heo tên Quân. Quân là một người chuyên mua và phân phối, liên kết với một số lái heo bơm nước, trong đó có thể kể đến như Kích và Bình bi. Đối với Bình bi, một người vừa là thương lái vừa có cơ sở giết mổ tại Cầu Nhum, Long An, nguồn tin nêu nghi vấn liệu có phải vì Bình bi là một người có có mối quan hệ với một số cơ quan chức năng ở huyện Tân Tạo, Long An nên việc giết mổ nguồn heo bị bơm nước mới diễn ra trót lọt; từ đó hình thành nên một đường dây buôn bán heo mang thương hiệu CJ Vina với lái heo Quân ở Bến Cát – Bình Dương và Hương lùn tại Hố Nai rồi tiến hành bơm nước và đưa về đây giết mổ?

Chợ Tân Xuân – nơi lực lượng ban kiểm tra ATTP phát hiện lô heo lở mồm long móng có nguồn gốc của cty CJ Vina

Để xác minh nguồn gốc lô heo, chúng tôi cũng đã có trao đổi với đồng chí Châu – Chi cục trưởng CCTY tỉnh Long An, đồng chí Khanh – Phó CCTY tỉnh Long An về những vấn đề liên quan. Khi bày tỏ tại sao lực lượng thú y tại cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà này lại không phát hiện được việc 120 con heo này có dấu hiệu lở mồm long móng mà phải để đến khi nhập về chợ đầu mối Tân Xuân mới bị phát hiện, đồng chí Khanh cho biết là lực lượng thú y tại đây không phát hiện trước để ngăn chặn cũng như không có động thái nghi ngờ.

Qua đây, chúng tôi đề nghị đồng chí Tuấn – trạm trưởng trạm thú y tại Đức Hòa – Long An cần giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác kiểm tra thú y của lực lượng thú y tại đây. Bởi để xảy ra sự việc trên, phải chăng công tác chuyên môn này tại cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà còn quá lơ là và lỏng lẻo.

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ một số lái heo và một số cá nhân đang làm việc tại công ty CJ Vina, hiện tại heo của thương hiệu này đang có dấu hiệu lở mồm long móng rải rác tại một số khu vực trong địa bàn Đông Nam Bộ. Chúng tôi rất cần các cơ quan chức năng, lực lượng thú y tại các chi cục thú y tại Đồng Nai, Bình Dương. BRVT, Bình Thuận cần xác minh nguồn tin để nếu có thì cần phải xử lý dứt điểm mầm bệnh.

Cùng với đó, xin đề nghị giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, Chánh thanh tra Sở, chi cục thú y tỉnh này cần xem xét và xử lý dứt điểm mầm bệnh nếu phát hiện tại địa bàn tỉnh, nhất là khu vực huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Đây có điểm trung chuyển của heo CJ Vina tại ấp Cây Xoài, xã Tân An cũng như đây là nơi tập trung nhiều trang trại heo lớn như trang trại chú Thắng, Đồng Hiệp, Hoa Phượng… Nếu như mầm bệnh lở mồm long móng xuất phát từ heo thương hiệu CJ Vina, thì khi heo tập kết về điểm trung chuyển này, nguy cơ lây lan ra heo của các trang trại xung quanh rất lớn.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...