Vĩnh Cửu – Đồng Nai: Công ty CJ Vina Agri đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam hay chưa?

Công ty CJ Vina là một tập đoàn chăn nuôi lớn của Hàn Quốc, đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, tại đây có nhiều biểu hiện tiếp tay cho hoạt động gian lận thương mại.

Tòa nhà văn phòng phức hợp của cty CJ Vina tại tỉnh Long An, công trình này xây dựng siêu tốc hay xây dựng trước khi cả có giấy phép xây dựng ?

Ngày 25/10/2018 vừa qua, tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, công ty CJ Vina có khai trương một điểm trung chuyển heo tại ấp Cây Xoài, xã Tân An. Doanh nghiệp xây dựng điểm bán heo cho các thương lái được mua heo tiện lợi phục vụ cho người dân tại tỉnh Đồng Nai, TP. HCM và các tỉnh lân cạnh trong các tỉnh phía Nam là việc làm tốt, các ban ngành tại tỉnh Đồng Nai hoàn toàn ủng hộ cho cty CJ Vina phát triển thương hiệu.

Nhưng theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ nhiều kênh thông tin tại Đồng Nai, người bán heo tên Vũ của cty này lại cấu kết với các lái heo lớn buôn bán độc quyền và đã từng nhận tiền lót tay của các lái heo lớn mỗi ký heo từ 200 – 500đ từ khi chưa có điểm trung chuyển heo của cty CJ Vina tại ấp Cây Xoài, xã Tân An.

Báo chí cũng đã phản ánh và phanh phui tính độc quyền của người tên Vũ phụ trách bán heo tại Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Ria-Vũng Tàu, khi phát hiện những lái heo lớn có sự liên kết với các lái heo nhỏ sang tay để mua bán kèm theo kỹ xảo cạnh tranh không lành mạnh với những người buôn heo khô tại Đồng Nai.

Tại khu vực Kiệm Tân thuộc huyện Thống Nhất gồm các xã Quang Trung, Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, thương lái buôn heo ở đây luôn bức xúc trước tệ nạn bơm nước của các lái heo như Kích, Kẽm, An. Qua tay các lái heo này, mỗi con heo sẽ ít nhất thêm vào người từ 5 – 10kg nước. Bên cạnh đó, người lái heo tên Huyền sống tại thị xã Bảo Lộc, là người có quan hệ mật thiết với người bán heo tên Vũ, số lượng heo được Vũ bán cho lái heo Huyền tiêu thụ khá nhiều. Huyền là một khách hàng chiến lược của lái heo Vũ. Không biết lái heo Vũ phụ trách bán heo tại cty CJ Vina có tầm ảnh hưởng như thế nào mà suốt một thời gian dài điều hành và phân phối không công bằng tại cty này? Có hay không sự thể hiện quyền lực và tư lợi cá nhân cấu kết với thương lái mà bỏ qua thương hiệu của CJ Vina?

Trong những ngày gần đây, với những gì mà chúng tôi thu thập được tại khu vực trung chuyển ở xã Tân An thì số lượng xe heo vận chuyển về đây trong ngày khoảng 30 xe. Từ 1 tấn đến 3,5 tấn, xe từ 3,5 tấn đến 8 tấn và xe từ 8,5 tấn đến xe 2 cầu, loại xe heo lớn chuyên vận chuyển đường dài Bắc Nam.

Đơn cử một số xe mang BKS như 60C – 21667, 60C -00916, 60C – 45102, 60C – 44540, 60C – 06096, 60c – 24207, 60C – 19372, 60C – 36930, 60C -31642, 60C – 42031, 60C -31016, 60C – 03849, 60C – 02513, 60C – 04823, 47C – 16764, 70C – 16614, 60C – 94604, 60C – 03849, 60C – 09120, 60C – 41111, 60C – 15597…

Theo thông tin từ các lái heo, nhất là các lái heo lớn tại Đồng Nai và TP. HCM, thì người quản lý và điều hành và điều hành bán heo tại cty CJ Vina là anh Hạt, trước đây đã có một thời gian dài cộng tác tại cty CP Việt Nam. Là một người đã từng có nhiều kinh nghiệm trải qua nhiều vị trí tại công ty CP, nay chuyển qua cty CJ Vina làm việc. Thiết nghĩ rằng với kinh nghiệm làm việc tại CP Việt Nam, chắc chắn anh Hạt phải biết rằng cty CJ Vina đã chấp hành đúng pháp luật hay chưa, hay bằng những mối quan hệ ngầm mà anh Hạt nghĩ có thể có thể che chắn được?

Bất cứ doanh nghiệp nào tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải chấp hành và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Cty CJ Vina – một cty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, phải tuân thủ đúng tôn chỉ mục đích của pháp luật. Chúng tôi khẳng định rằng các cơ quan tại tỉnh Đồng Nai sẽ không chấp nhận bất cứ một điều kiện nào, một mối quan hệ nào khi doanh nghiệp đó không tuân thủ pháp luật.

Trong những ngày gần đây, người đại diện cho cty CJ Vina tại Đồng Nai đã lớn tiếng tuyên bố với các người mua heo rằng sẽ bảo kê cho các xe heo tại đây (?). Ai chống lưng đằng sau cho những chiếc xe heo ra vào khu vực này? Tại khu vực ngã 3 Trị An vào tới cây số 8, đoạn đường này khi xe heo vận chuyển vào sẽ đi qua 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu, khi xe heo của các thương lái vận chuyển ra ngoài vẫn đi đường ngã 3 Trị An và có thể đi về hướng ngã 3 Phát triển, đường Bửu Long theo hướng cầu Mới đổ về TP. HCM với các tỉnh miền Tây. Không biết người đại diện CJ Vina tại Đồng Nai có quan hệ như thế nào để các nhà xe mạnh miệng tuyên bố như vậy? Lời tuyên bố này có thật hay không, độ chính xác như thế nào? Chúng tôi xin để các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Sau bài viết này phóng viên mong muốn rằng lực lượng CSGT của huyện Trảng Bom phải chỉ đạo lực lượng làm rõ có hay không sự bao che hay có sự ưu ái nào của CSGT huyện Trảng Bom? Ngoài ra, lực lượng CSGT huyện Vĩnh Cửu cũng phải tăng cường vào cuộc xem đằng sau lời tuyên bố này thực hư, đúng sai như thế nào? Nếu như Đội CSGT 2 huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom không vào cuộc vì tình hình ATGT tại khu vực này và xử lý nghiêm nếu như các nhà xe vi phạm về ATGT, đừng để những nhà xe, những người đại diện cho cty CJ Vina tại Đồng Nai làm ảnh hưởng tới lực lượng CSGT tỉnh Đồng Nai khi các đồng chí vẫn hàng ngày áo đẫm mồ hôi trực trên các tuyến đường.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với Đội CSGT TP. Biên Hòa về tình hình giao thông trên địa bàn. Đội trưởng đội CSGT TP cho biết sẽ xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm vì không có vùng nào là vùng cấm.

Qua đây cũng xin đề nghị chi cục thú y tỉnh Đồng Nai thời điểm này phải kiểm tra những con heo bị chết tại điểm trung chuyển heo tại xã Tân An trước khi được chuyển ra khu vực này để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Những xe heo ra vào tấp nập tại điểm trung chuyển của cty CJ Vina tại xã Tân An, có hay không sự mạnh miệng có thể bảo kê hết loạt xe heo này của người phụ trách bán heo tại đây ?

Trong kỳ tới, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc việc cty CJ Vina đã biết là sai phạm nhưng không chấp hành. Heo CJ Vina nhập vào thành phố theo các lái heo bơm nước thì có hay không sự tiếp tay của nhân viên CJ Vina tại Đồng Nai?

Tại trụ sở chính của cty CJ Vina ở Long An, báo chí cũng đã có bài phản ánh về việc có hay không tòa nhà văn phòng phức hợp vừa mới xây dựng được xây theo hình thức xây siêu tốc, bởi việc tòa nhà này xây dựng với quy mô diện tích trên 2.100m2 cho 4 tháng căn cứ theo giấy phép xây dựng đã hoàn thành. Điều đó làm dấy lên nghi ngại rằng công trình này có phải đã được xây dựng trước khi được cấp giấy phép? Bởi theo một số đơn vị tư vấn giám sát về xây dựng thì việc xây dựng một tòa nhà văn phòng phức hợp với diện tích lớn, kết cấu 4 tầng 1 sân thượng như vậy nhưng chỉ chưa đầy 4 tháng đã hoàn thành là điều rất khó. Chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề này trong thời gian tới.

Nhóm PVPL 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

loading...