Vietcombank – Đi đầu giảm lãi suất cho vay đã tăng doanh thu về vốn hoá thị trường

Vietcombank tiên phong trong việc giảm lãi suất đã bất ngờ thu về 5.397 tỷ đồng vốn hóa thị trường. Theo đó, vào những tháng cuối năm 2018, nhiều ngân hàng, đặc biệt là các đơn vị nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động để hút tiền từ dân cư. Điều này khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại mặt bằng lãi suất cho vay sẽ phải tăng theo, từ đó gây áp lực lên doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngay những ngày đầu tháng 1.2019, dư luận khá bất ngờ khi nhiều ngân hàng lớn: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam (Agribank) giảm lãi suất cho vay.

Cổ phiếu của VCB đã tăng giá đáng kể.

Trong đó, Vietcombank nhanh chóng tuyên bố giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Điển hình, Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Vietcombank cũng giảm đồng loạt 0,5 %/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn hiện tại của doanh nghiệp.

Song song với việc giảm lãi suất, Vietcombank đã bán 3% vốn cho nước ngoài thu về 6.200 tỷ và thông tin Vietcombank đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2018 đã khiến cổ phiếu VCB “nóng” lên trên sàn chứng khoán.

Qua đó, cổ phiếu của VCB vẫn tăng giá đáng kể. Chốt phiên giao dịch vào ngày 10.1.2019, VCB dừng ở mức 55.000 đồng/CP, tăng 1.500 đồng/CP. Mức tăng này không quá mạnh nhưng lại là “thành tích” đáng nể vì thời gian qua rất nhiều cổ phiếu lớn giảm sâu.

Như vậy, Vietcombank đã thu hút thêm vốn hoá 5.397 tỷ đồng. Với 200.755 tỷ đồng, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 4 trong danh sách các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất sàn chứng khoán.

Thuỳ Duyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...