Vi phạm pháp luật nếu mang thai hộ vì mục đích thương mại

Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại xâm hại đến chế độ quản lý Nhà nước về sinh sản bằng phương pháp kỹ thuật. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm tù.

Theo Đại tá Phạm Mạnh Thường (Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an), mọi trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị xử lý trước pháp luật.

Mới đây, Công an TP.HCM đã phát hiện một đường dây tổ chức mang thai hộ trái pháp luật, hoạt động xuyên quốc gia. Đây là vụ án đầu tiên liên quan đến loại tội phạm mới này bị triệt phá trên địa bàn TP.HCM. Nhưng thực tế, dịch vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại vẫn tồn tại lâu nay. Được biết, 4 đối tượng trong đường dây tại TP.HCM đã bị bắt giữ để điều tra về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo Bộ Luật hình sự.

Trên các diễn đàn về hiếm muộn, một số tài khoản rao nhận mang thai hộ. Khi các cặp vợ chồng gọi điện đến, các đối tượng yêu cầu chuyển trước tiền, sau đó có thể biến mất.

Không chỉ các cặp vợ chồng hiếm muộn bị lừa, nhiều chị em khó khăn về kinh tế muốn nhận mang thai hộ đã bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp. Chỉ cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản về độ tuổi, không bệnh truyền nhiễm, những phụ nữ này bị đưa sang Quảng Châu (Trung Quốc) để thực hiện việc mang thai hộ.

Theo luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng – Đoàn luật sư TPHCM, cho biết: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi nhận và cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Đây là quy định mang tính nhân văn cao khi đã tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha mẹ. Luật hôn nhân và gia đình chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Theo đó, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó khái niệm mang thai hộ được quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân như sau: “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con”.

Luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng dẫn chứng thêm:
Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) quy định về Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:
“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại
  1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
  3. a) Đối với 02 người trở lên;
  4. b) Phạm tội 02 lần trở lên;
  5. c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;
  6. d) Tái phạm nguy hiểm.
  7. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.
Đây là một điều luật mới nhằm đấu tranh, ngăn ngừa các hành vi lợi dụng quy định của Luật HNGĐ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để trục lợi. Tuy nhiên, Điều 187 BLHS đang phát sinh một số vấn đề liên quan cần được điều chỉnh cho phù hợp theo quan điểm chủ quan dưới đây:
Về chủ thể tội phạm, Điều 187 BLHS quy định đối với cá nhân có hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục thương mại là những cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.
Hoàng Quý
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...