Vi phạm pháp luật nếu In hình tiền Việt Nam trên bao lì xì

Trong thời điểm hiện nay, khi Tết Thời điểm này, Tết Nguyên đán đã cận kề, nắm bắt phong tục lì xì tiền lấy lộc đầu năm, thị trường đã xuất hiện phong bao lì xì có in hình tiền Việt Nam… rao bán tràn lan trên mạng. Theo quy định hiện hành, hành vi này là vi phạm pháp luật.

Thị trường bao lì xì Tết năm nay có nhiều hình “độc”, trong đó phải kể đến bao lì xì in hình tờ tiền giống với tờ tiền polyme của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó, mọi người dân chỉ cần nhấp chuột tìm trên google, facebook… theo chủ đề “bao lì xì tiền”, sẽ hiện ra hàng loạt hình ảnh in hình tiền Việt Nam trên các bao lì xì “giống hệt như tiền thật”, kèm theo các thông tin phục vụ giao dịch.

Với phong tục của Việt Nam lì xì tiền ngày Tết mong được tài – lộc đầu năm, nên các phong bao lì xì in hình tiền được nhiều người quan tâm, giao dịch trên mạng để đặt mua sỉ bán kiếm lời.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng – Đoàn luật sư TPHCM, cho biết: căn cứ quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, những hành vi sau đây bị nghiêm cấm: Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả; Hủy hoại đồng tiền trái pháp luật; Sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;  Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành. Như vậy, việc chụp hình tiền Việt Nam để in trên phong bao lì xì Tết là hành vi vi phạm pháp luật.

Với vi phạm nêu trên, theo quy định tại khoản 4 và 5 Điều 31 Nghị định 96/2014 về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng”, hành vi sao chụp, in, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 – 80 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Việc sản xuất, mua bán phong bao lì xì tiền ngày Tết là nhu cầu thực tế trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu này phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật. Do đó, các xưởng in ấn, sản xuất bao lì xì, người bán cần chọn các mẫu bao lì xì sao cho phù hợp, không vi phạm điều cấm của pháp luật. Mặt khác, người tiêu dùng cũng không nên mua phong bao lì xì in hình tiền Việt, để thể hiện sự trân trọng đối với vị thế, giá trị của đồng tiền Việt Nam.

Theo vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết pháp luật quy định việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ hình thức, mục đích nào không có sự chấp nhận của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm. Lãnh đạo này nhấn mạnh: “Người dân không nên mua bán hay sử dụng bao lì xí này vì có thể bị pháp luật đánh giá tiếp tay cho các đối tượng in ấn giả hình ảnh đồng tiền Việt Nam”.

Minh Sơn – Đinh Dương
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...