Venezuela: Để kiếm sống, phụ nữ buộc phải bán dâm

Một bà mẹ 2 con người Venezuela chia sẻ: “Tôi sẽ bỏ việc này nếu có lựa chọn khác. Tôi biết đây là một công việc đáng xấu hổ nhưng tôi đâu còn lựa chọn nào khác”.

(Công Luận Plus) – Một bà mẹ 2 con người Venezuela chia sẻ: “Tôi sẽ bỏ việc này nếu có lựa chọn khác. Tôi biết đây là một công việc đáng xấu hổ nhưng tôi đâu còn lựa chọn nào khác”.

Một cuộc điều tra của Sky News cho thấy rất nhiều phụ nữ Venezuela đang bị đẩy vào con đường thương mại tình dục ở Colombia để tồn tại. Đa số những người phụ nữ Venezuela làm việc trong các câu lạc bộ và trên các con đường tại thị trấn Cucuta.

Phụ nữ Venezuela đang bị đẩy vào con đường thương mại tình dục ở Colombia để tồn tại

Trong một nhà thổ tại đây có 60 người phụ nữ thì có tới 58 người đến từ Venezuela và chỉ hai người là từ Colombia. Một bà mẹ 2 con, từng là diễn viên múa ballet và kinh doanh tại quê nhà chia sẻ: “Tôi sẽ bỏ việc này nếu có lựa chọn khác. Tôi biết đây là một công việc đáng xấu hổ nhưng tôi đâu còn lựa chọn nào khác.

Tôi phải kiếm tiền để chăm con, mua thức ăn cho chúng. Ở Venezuela chẳng có gì cả. Cách duy nhất để có thức ăn đặt trên bàn cho bọn trẻ là đến Colombia và bán thân“.

Những người phụ nữ nói rằng họ không có lựa chọn nào khác tốt hơn.

Một người phụ nữ khác có một đứa con trai mới 1 tuổi cho hay, cô từng là một thợ làm tóc trước khi cuộc khủng hoảng ở Venezuela xảy ra. “Nếu mọi thứ ở Venezuela tốt hơn, tôi rất muốn tự mở một cửa hàng riêng. Thế nhưng, thực tế lại chẳng có gì tốt hơn cả. Tôi làm điều này vì tôi phải làm. Tôi không dùng ma túy cũng như không rượu bia. Tôi chỉ làm việc này. Nếu tôi có thể làm việc gì khác tốt hơn, tôi sẽ ngừng công việc này ngay lập tức“, bà mẹ một con chia sẻ.

Dù hỏi 2 hay 10 người phụ nữ ở đây thì họ đều có chung một câu trả lời duy nhất rằng họ không có lựa chọn nào khác tốt hơn và chính cuộc khủng hoảng trầm trọng tại Venezuela đã đẩy họ đến bước đường này. Những người phụ nữ chia sẻ về cảm giác bất lực, đau đớn khi phải dấn thân vào con đường thương mại tình dục. Đồng thời, họ cũng thừa nhận lựa chọn của họ rất hạn chế khi họ không có giấy phép thông hành hợp pháp để rời Venezuela trong thời gian dài.

Một phụ nữ Venezuela, ngồi ngoài văn phòng nhập cư Ecuador ở biên giới với Colombia.

Trên các con phố ở thị trấn Cucuta, đâu đâu cũng thấy người dân Venezuela cố gắng làm việc để hi vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại đây, họ không có nhà ở cũng chẳng có tiền để đi thuê trọ nên chỉ đành nằm ngủ trên các vỉa hè.

Venezuela từng là một trong những quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ, nhưng nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái khi giá dầu giảm mạnh và chính sách tài chính cứng nhắc. Chính phủ nước này không thể nhập khẩu các thực phẩm quan trọng, vật tư y tế và nhiên liệu, trong khi người dân vật lộn với một loại tiền tệ gần như vô giá trị. Cuộc khủng hoảng kinh tế khiến người dân nước này phải tha hương cầu thực, ngửa tay ăn xin trên các vỉa hè tại các nước láng giềng.

Đồng tiền Venezuela mất giá và gần như vô giá trị.

Theo thống kê, có ít nhất khoảng 2,3 triệu người chạy trốn khỏi Venezuela, tức 5.000 người vượt biên mỗi ngày. Hầu hết, họ tìm đường sang Colombia hoặc Brazil, trong khi những người khác đến các nơi xa hơn như Ecuador, Peru và Mỹ.

Dòng người tị nạn gây ra tình trạng căng thẳng giữa các nước láng giềng. Tại Brazil, binh sĩ đã được triển khai để bảo vệ các trại tị nạn, sau khi một khu trại bị người dân địa phương phóng hỏa hồi đầu tuần này. Colombia cũng tăng cường an ninh ở biên giới để đối phó với dòng người nhập cư mới.

Theo Saostar

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...