Vé xe Tết 2018: Chỉ được tăng trong khoảng từ 20-60% so với mức giá bình thường

(Công Luận Plus) – Theo thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết, qua quá trình thanh tra toàn diện giá vé xe Tết và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn của xe tại BX Miền Đông đã có 20/28 hãng thực hiện việc kê khai giá vé và chỉ được tăng giá vé trong khoảng từ  20-60% so với mức giá bình thường.

Sáng 31/1,  Thanh tra Sở GTVT đã kết hợp cùng Sở Tài chính thực hiện cùng lúc 2 kế hoạch là thanh tra toàn diện giá vé xe tết và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn của xe tại các bến xe trên địa bàn TP HCM.  

Thanh tra Sở GTVT thanh tra các xe. Ảnh: Huỳnh Hiệp.

Theo đó, các hãng xe bắt buộc phải niêm yết giá bán vé xe công khai trước quầy bán vé. Mức phụ thu vé xe phải tuân thủ quy định đã đề ra, chỉ được tăng trong khoảng từ 20-60% so với mức giá bình thường.

Nhà xe phải cam kết không để xảy ra tình trạng “đội” giá vé xe, phụ thu vượt mức quy định, bán vé xe ngoài luồng. Các vi phạm liên quan đến giá vé xe trong dịp này sẽ được cơ quan chức năng xử lý triệt để và yêu cầu khắc phục ngay lập tức.

Theo thống kê, hiện tại ở BX Miền Đông đã có 20/28 hãng thực hiện việc kê khai giá vé. Dự kiến, các hãng xe sẽ hoàn tất việc kê khai giá vé trong vài ngày tới.

Trao đổi với PV, Ông Phạm Lê Lâm – Phó đội trưởng Đội Tham mưu Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết: “Năm 2018, Sở GTVT sẽ kết hợp cùng sở Tài chính sẽ kiểm tra kê khai giá vé phụ thu vào những ngày cao điểm tết tại các bến xe liên tỉnh trên địa bàn TP HCM.

Kế hoạch này sẽ diễn ra trong 3 đợt, đợt 1 sẽ kiểm BX An Sương, đợt 2 sẽ kiểm ở BX Miền Đông và đợt 3 sẽ kiểm ở BX Miền Tây. Ngoài ra, thanh tra sở GTVT cũng sẽ chủ động kiểm tra các điều kiện xe trước khi xuất bến. Để đảm bảo cho bà con an tâm về quê với gia đình.  Người dân nên vào bến xe để mua vé không mua vé bên ngoài, vào bến xe để đón xe hoặc đón xe ở các điểm đã được sở GTVT công bố.”

Kế hoạch trên nhằm đảm bảo ổn định giá vé, khắc phục tình trạng “đội” giá vé xe, phụ thu vượt mức đã quy định và các biện pháp an toàn cho người dân trong lúc vận chuyển trên các xe khách vào thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới.

Ngoài vấn đề giá vé, Thanh tra sở GTVT sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện của các phương tiện vận tải hành khách trước khi xuất bến. Các xe phải đảm bảo các yếu tố như; trang bị bình chữa cháy, không câu nối hàn gắn thiết bị có thể gây sự cố chập điện, đảm bảo lối thoát hiểm, giấy phép lái xe, ghế giường,… trước khi khởi hành để đảm bảo an toàn cho hành khách trong lúc vận chuyển.

Huỳnh Hiệp

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...