Uống rượu bia bao nhiêu sẽ mất khả năng tự chủ khi lái xe?

Khi nồng độ cồn đạt 0,8g/lít máu, lập tức thị giác giảm 25%, phản xạ giảm 25% – 30%. Nếu tham gia giao thông, phản xạ thắng xe sẽ không còn chuẩn xác.

Từ vụ tai nạn xe tông liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh vào tối 21/10, BS Võ Hồng Minh Công – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) – cho rằng, phụ nữ hay nam giới sau khi dùng rượu bia dù chỉ uống ít, cũng không nên tự lái xe.

Ngưỡng say theo chuẩn chung là có, nhưng tùy theo khả năng hấp thu nồng độ cồn ở mỗi người mà khả năng chịu say khác nhau.

Say xỉn tạo ra cơn buồn ngủ từ trong tâm

Ở khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, có không ít trường hợp phụ nữ thích nhậu vào điều trị chứng nghiện rượu.

Đàn bà thường xuyên dùng rượu bia vì nhiều lý do khác nhau, từ nỗi buồn trong gia đình, cuộc sống, đến công việc…

BS Võ Hồng Minh Công cho rằng: “Rượu bia tuy là thức uống giao tiếp từ lâu đời nhưng nó là chất kích thích. Khi sử dụng, 20% được hấp thu ở dạ dày; 80% ở ruột non. Chỉ sau 30 phút là não sẽ bị tác động, tim đập nhanh, huyết áp tăng”.

Dân gian có câu “ngủ từ trong tâm” rất hay. Cơn buồn ngủ này xuất hiện trong cơn say, khi nồng độ cồn làm ức chế hoạt động của bộ não. Não hoạt động chậm lại, như khi đang nghỉ ngơi. Lúc này, những phản xạ bắt đầu chậm chạp dần, nạn nhân đi đứng loạng choạng.

BS Trịnh Tất Thắng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM – phân tích: khi nồng độ cồn đạt 0,8g/lít máu, lập tức thị giác giảm 25%, phản xạ giảm 25% – 30%. Nếu tham gia giao thông, phản xạ thắng xe sẽ không còn chuẩn xác.

Sĩ diện khiến người ta không nhận rằng mình đang say

Khi nồng độ cồn lên 2,5g/lít máu thì thị lực, phản xạ giảm nặng. Lúc này, người lờ đờ, nói lè nhè, mất kiểm soát hành vi… Và khi nồng độ cồn ở mức 3,5g/lít máu, nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng tiền hôn mê.

BS Võ Hồng Minh Công đưa ra nhận định: những người say xỉn không bao giờ nhận mình đang say… dù thật sự bản thân họ đều nhận biết mình đã “say ngoắc cần câu”.

Lý do khi đã uống bia rượu, ai cũng muốn mình có tửu lượng cao hơn người khác. Vì tính sĩ diện, chẳng ai thừa nhận mình say để nhờ sự giúp đỡ của người khác. Cũng chính vì thế, mà tiếp tục tự lái xe về nhà.

Năm 2014, Bộ Công an đã đưa ra nhận định rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Cũng từ năm 2014, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia tại Việt Nam ước tính chiếm 36,2% ở nam giới và 0,7% ở nữ giới.

Trước đây, nghiên cứu của WHO trên 18.412 nạn nhân tai nạn giao thông nhập viện thì 28% người đi xe máy và 66,8% người lái xe ô tô có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép.

Một nghiên cứu khác tại Việt Nam công bố vào năm 2016, của PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược TP.HCM cho thấy, phụ nữ sử dụng rượu bia ngày càng tăng, nhất là phụ nữ ở thành thị.

Kết quả nghiên cứu về sử dụng bia rượu ở khu vực phía Nam đã chỉ ra rằng, nữ giới thành thị uống rượu bia cao hơn nữ giới ở nông thôn và uống đến say xỉn cũng cao hơn.

Tại TP.HCM, nam giới sử dụng rượu bia chiếm khoảng 80%, còn nữ giới khoảng 22%; trong đó nam giới sử dụng rượu bia mỗi ngày chiếm 13%, nữ giới là 1%. Ở TP.HCM, đàn ông uống rượu bia đến say xỉn lên tới 26%, còn nữ giới là 0,9%. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ 0,4% nữ giới ở Cần Thơ sử dụng rượu bia đến say xỉn.

Theo Phụ nữ TP

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...