UBND Q.Gò Vấp cấp phép xây dựng sai rồi thu hồi, thiệt hại ai chịu?

Khi người dân xin cấp phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thẩm định theo luật để cấp phép đúng quy định. Một khi đã cấp phép, có nghĩa người dân được xây dựng, nhưng nếu cấp sai rồi thu hồi giấy phép thì thiệt hại của người dân ai chịu?

Kiểm tra thường xuyên nhưng xây gần xong mới phát hiện

Tại công văn trả lời báo, UBND P.5, Q.Gò Vấp khẳng định “UBND phường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác tuần tra, kiểm tra, quản lý các công trình xây dựng, đảm bảo 100% các công trình xây dựng trên địa bàn được giám sát kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm”.

Công văn trả lời nêu rõ 100% các công trình tại địa bàn phường 5 đều được kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời

Thế nhưng, tại công trình đã được xây dựng trên thửa đất số 3, tờ bản đồ 62, P.5, Q.Gò Vấp (cạnh địa chỉ 97/22/19A đường số 6, P.5, Q.Gò Vấp – số mới là 566/197/21 Nguyễn Thái Sơn, P.5, Q.Gò Vấp), một căn nhà 3 tầng xây dựng đã khá lâu, tại thời điểm ghi nhận thì căn nhà này được chuẩn bị khâu hoàn thiện.

Công trình tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 tại thời điểm ghi nhận

Theo thông tin giấy phép xây dựng đã cấp, thì công trình này được cấp phép vào ngày 14.11.2017, giấy phép xây dựng tạm số 4197/GPXDCTH do UBND Q.Gò Vấp cấp. Mãi đến ngày 9.7.2018, UBND P.5 mới có công văn số 473/UBND gửi Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra. Hiện công trình đã ngưng thi công.

Một công trình khác cạnh mép rạch được xây dựng trên diện tích khoảng 2.000m2, có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch tại thửa đất 14, 15 và 16, tờ bản đồ 58 thì UBND đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ xử lý ngày 2.8.2018. Hiện tại công trình đã được phá dỡ một phần.

Công trình kiên cố xây dựng cạnh mép rạch có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch tại thời điểm ghi nhận
Công trình sau khi UBND P.5 xử phạt vi phạm hành chính và được phá dỡ một phần

Riêng công trình tại 80/28/32 Dương Quảng Hàm được UBND Q.Gò Vấp cấp phép xây dựng số 4278/GPXD ngày 21.11.2017 với quy mô 5 tầng 1 lửng, nhưng như đã phản ánh thì công trình này khi thực hiện xây dựng lại xây đến 6 tầng, vượt hơn giấy phép 1 tầng. Đến ngày 26.7.2018 thì UBND P.5 mới có công văn số 536/UBND gửi Đội Thanh tra xây dựng Q.Gò Vấp để kiểm tra, tham mưu việc xử lý.

Công trình xây dựng vượt 1 tầng so với giấy phép được cấp, hiện UBND P.5 đã báo cáo và chờ ý kiến xử lý

Điều đáng quan tâm là tất cả các thực hiện của UBND P.5, Q.Gò Vấp đều được thực hiện sau khi phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới liên hệ tìm hiểu thông tin theo đơn thư tố cáo của công dân. Như vậy, công văn trả lời của UBND P.5 đã gây nên sự mâu thuẫn về việc liên tục tổ chức thanh kiểm tra hoạt động xây dựng trên địa bàn. Đó là chưa kể đến thời điểm phóng viên liên hệ là ngày 28.6.2018, thì gần một tháng sau UBND P.5 mới có các động thái xử lý và kiến nghị lên cấp quận.

UBND Q.Gò Vấp cấp phép sai, dân chịu hậu quả

Như trong bài trước, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, phóng viên đã đến ghi nhận tại khu vực phường 5. Thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 là thửa đất có diện tích 104,1m2, mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “đất trồng cây lâu năm”, hoàn toàn không phải đất ở, đất thổ cư. Ngoài ra, đất này còn thuộc đất giáo dục theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 phường 5, quận Gò Vấp, được UBND TP.HCM phê duyệt tại quyết định số 5035/QĐ-UBND ngày 29.9.2012. Thế nhưng, trên thửa đất này lại hiện diện một công trình 3 tầng trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Theo các quy định trong Luật Xây dựng năm 2014, điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị thì đất được cấp phép xây dựng phải “phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt”. Ngoài ra còn có nhiều điều kiện khác. Tuy nhiên, UBND quận Gò Vấp đã cấp phép xây dựng nhà ở 3 tầng tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 là đất trồng cây lâu năm này.

Theo công văn trả lời Báo điện tử Một Thế Giới của UBND P.5, Q.Gò Vấp thì khi kiểm tra công trình đang được xây dựng tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62, P.5, Q.Gò Vấp, phát hiện Giấy phép xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất nên UBND P.5 mới có công văn gửi Phòng Quản lý đô thị quận, và UBND Q.Gò Vấp đã ban hành Quyết định số 2670/QĐ-UBND về thu hồi và hủy bỏ Giấy phép xây dựng có thời hạn só 4197/GPXDCTH được cấp ngày 14.11.2017.

Trao đổi về sự việc trên, luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn luật sự Hà Nội) cho biết: “Căn cứ vào Luật Đất đai và các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài nguyên – Môi trường thì đất đai được phân thành nhiều loại, mỗi loại được sử dụng theo mục đích khác nhau. Nếu là đất nông nghiệp, khi muốn xây dựng nhà ở thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dựng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp (đất ở), nếu thửa đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, chủ đất thực hiện các thủ tục theo quy định để được cấp phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng công trình. Hiện nay, xây dựng trái phép hoặc xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đều bị phạt hành chính với mức phạt có thể lên đến 60 triệu; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc phải phá dỡ phần công trình không được phép xây dựng…”.

Như vậy, khi cho phép xây dựng tại thửa đất trên, UBND Q.Gò Vấp đã căn cứ vào đâu để cấp phép? Theo lẽ đơn thuần dễ hiểu, người dân xin phép chính quyền, khi được cấp phép nghĩa là người dân được thực hiện mục đích xây dựng. Nếu không được cấp phép mà người dân vẫn cố tình xây dựng thì lỗi vi phạm nằm ở người dân và hiển nhiên bị xử lý theo pháp luật. Còn đây, người dân đã được UBND Q.Gò Vấp cấp phép xây dựng và bỏ tiền ra để thực hiện công trình, nay UBND Q.Gò Vấp nhận thấy đã cấp sai, không phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì tiến hành thu hồi và huy giấy phép đã cấp. Vậy, thiệt hại của người dân ai chịu trách nhiệm? Cần lưu ý, Giấy phép xây dựng tại thửa đất trên được UBND Q.Gò Vấp cấp từ ngày 14.11.2017, đến mãi ngày 19.7.2018, UBND Q.Gò Vấp mới ban hành Quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy phép đã cấp.

Theo Kiều Phong/MTG

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...