TX. Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu: Ô nhiễm nghiêm trọng giữa lòng đô thị

Theo biên bản kết luận thanh tra số 272/KL- TCMT, ngày 2.2.2018 của Tổng cục Môi trường thuộc, Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam đã xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, thông số gỉ sét (Fe) vượt 1,23 lần về chất thải từ 1,1 đến dưới 1,5 lần đối với mẫu nước thải tại bể lắng 1 trước khi xả thải ra sông Thị Vải, quy định tại Khoản 7, Điều 13 của nghị định này.

Nhà máy Thép Pomina 2 sát bên khu dân cư

 

Không thể phủ nhận việc các KCN tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã góp phần tạo nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh nhà. Thế nhưng, những năm gần đây, sự phát triển của các KCN trên địa bàn tỉnh BRVT chưa thật sự hài hòa với bảo vệ môi trường (BVMT), khiến tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân sống gần các KCN bức xúc.

Cụ thể, cụm Nhà máy thép, tại KCN Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, tỉnh BRVT chỉ cách khu dân cư một bức tường thế nhưng sự sản xuất rầm rộ, ngày đêm xả khói và chất thải nguy hại ra môi trường đe doạ trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ của hàng trăm hộ dân. Trong khi đó, ngành chức năng địa phương cũng để mặc cho sai phạm “lặp đi, lặp lại” trong suốt nhiều năm qua.

Cũng theo biên bản kết luận thanh tra số 272/KL- TCMT, ngày 2.2.2018 của Tổng cục Môi trường thuộc, Bộ Tài nguyên và Môi Trường Đối với mẫu nước thải tại bể lắng số 2 của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam trước khi xả ra sông Thị Vải, do xả thải vượt mức quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần thông số gỉ sét vượt 1,47 lần. Qua đó, Công ty Thép Miền Nam đã bị xử phạt hơn 216 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm tại đây không mấy khả quan. Bởi, còn rất nhiều nhà máy khác cũng có tình trạng tương tự như: Nhà máy Thép Posco VietNam, Nhà may Thép Vina Kyoei, Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ Pfs, Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Tại khu phố Ngọc Hà và khu phố Quảng Phú, phường Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ, tỉnh BRVT thì mù mịt khói. Nhà chỉ cách nhà máy thép Pomina 2 (thuộc Công ty CP thép Pomina 2) nằm trong KCN Phú Mỹ I khoảng 100m, bà Trần Thị Thanh (tổ 3, KP Ngọc Hà) vội ra đóng cửa rồi tiếp tục làm việc nhà. Theo bà Thanh, gia đình bà sống ở đây từ năm 1984. “Trước khi có nhà máy thép, không khí trong lành lắm, gia đình tôi khoan giếng lấy nước ăn uống, tắm giặt; trồng rau, nuôi gà… Từ ngày nhà máy thép hoạt động, không khí ô nhiễm, bụi khói dày đặc. Ở riết rồi bị bệnh luôn”, bà Thanh nói.

Qua đó, Khí thải, chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của cụm nhà máy thép – KCN Phú Mỹ 1 đã “hành hạ” sức khỏe, đời sống của người dân khu phố Quảng Phú, thị xã Phú Mỹ. Người dân ở đây đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương, nhưng rồi đâu cũng vào đấy, khói tiếp tục xả, mùi hôi phát tán tạo nên bầu không khí ngột ngạt cho toàn khu vực.

Tại Nhà máy Tôn Hoa Sen, không khí đặc bụi và có mùi khét khó chịu. Bên trong nhà máy có 2 cột khói cao khoảng 40-45m, liên tục nhả khói có màu trắng đục ra ngoài không khí. Bên trong khu vực nhà máy có khu chứa chất thải rắn luôn có bụi sắt theo gió bốc lên.

Mặc khác, tại Nhà máy Tôn Hoa Sen là Nhà máy Thép Pomina 2. Tại đây, khói đen nghịt phát sinh từ quá trình sản xuất của nhà máy bao phủ dày đặc cả một vùng. Ngoài khói đen, nhà máy này còn tồn tại bãi tập kết phế liệu khổng lồ không được che đậy.

Đáng chú ý trong số này là Nhà máy Thép Miền Nam nằm sát bờ sông Thị Vải có nhiều bãi phế liệu lộ thiên, nước gỉ sét nhiều khả năng ngấm xuống lòng đất hoặc chảy trực tiếp ra sông rất nguy hiểm. Nhà máy này cũng là mối lo ngại hàng đầu của người dân địa phương về cả ô nhiễm không khí lẫn nguồn nước.

Nhiều năm qua, cụm nhà máy thép này đã liên tục bị xử phạt hành chính vì vi phạm các vấn đề liên quan đến xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường. Tuy nhiên, theo người dân địa phương việc xử phạt chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”, tái diễn nhiều lần. Không khí xung quanh khu vực dân cư giáp KCN ngột ngạt và khó thở, nhiều người dân ở đây mắc các bệnh về mắt, hô hấp…

Theo một chuyên gia môi trường B.V.C. nhận định: Việc xử lý chưa đến nơi đến chốn, chế tài chưa đủ mạnh để cảnh cáo nên việc tái vi phạm rất dễ xảy ra. Mặt khác, do đặc thù hoạt động sản xuất của các nhà máy thép có các cột khói rất cao (trên 40m) nên việc thử, kiểm tra lượng khí thải xả ra có ô nhiễm hay không là rất khó khăn. Bên cạnh đó, chuyên gia B.V.C chia sẽ thêm “Đặc biệt, chúng ta biết quá rõ đặc thù gỉ sét và độ độc hại của chất thải này nhưng hình ảnh thực tế cho thấy có nhiều bãi phế liệu sắt thép lộ thiên, không che chắn kín. Mùa mưa nước tiếp xúc với gỉ sét ngấm trực tiếp xuống lòng đất, ảnh hưởng nguồn nước ngầm hoặc thải trực tiếp ra sông, hồ… gây ảnh hưởng chung môi trường nước”.

Xử lý chất thải lộ thiên từ Nhà máy Thép Miền Nam trong KCN

Không chỉ KCN Phú Mỹ I mà ngay KCN Mỹ Xuân A cũng vậy. Rất nhiều người dân phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ, tỉnh BRVT rất bức xúc về tình trạng khói bụi gây ô nhiễm môi trường do Nhà máy gạch men Hoàng Gia, Nhà máy gạch của Công ty Gốm Bạch Mã và Nhà máy giấy Sài Gòn của Công ty CP giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A) gây ra. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện, các nhà máy này xả nhiều khói bụi ra không khí, không chấp hành đúng quy định về BVMT, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống gần KCN Mỹ Xuân A.

Minh Sơn

Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...