Tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh 3 bên về tình hình Syria

Mới đây, 3 nguyên thủ của Nga – Thổ Nhĩ kỳ và Iran đã thông qua tuyên bố chung về kết quả hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ tư về tình hình Syria.

Theo đó, nguyên thủ của 3 nước đã khẳng định cam kết về sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria với mục tiêu chính của hội nghị này là bàn về việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến cho Syria và giải quyết dứt điểm tình hình ở Idlid, nơi các nhóm khủng bố còn chiếm đóng.

Tuyên bố chung kết quả hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga – Thổ Nhĩ kỳ – Iran.

Cụ thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani đã thông qua tuyên bố chung về kết quả của hội nghị thượng đỉnh ba bên. Tài liệu gồm ba trang, bao gồm 17 điểm, tóm tắt sự phát triển của tình hình ở Syria kể từ cuộc họp cuối cùng của họ vào ngày 7.9.2018 tại Tehran vừa qua.

Ba nguyên thủ đã bày tỏ quyết tâm chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quyết định của giới lãnh đạo Mỹ rút lực lượng khỏi Syria, nếu được thực thi, sẽ là một bước góp phần tăng cường sự ổn định và an ninh ở nước này.

Bên cạnh đó, các bên đã xem xét chi tiết tình hình ở khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ T.Erdogan và Tổng thống Iran H. Rouhani đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác nhằm tiêu diệt tận cùng Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị cấm ở Nga, Jabkhat al-Nusra và tất cả các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp và tổ chức khác có liên quan đến Al-Qaeda hoặc IS, cũng như với các nhóm khủng bố khác.

Tổng thống Nga V.Putin, nhấn mạnh: “Chúng tôi đồng ý về cách đảm bảo sự giảm leo thang cuối cùng ở Idlib. Trong tỉnh đang duy trì được chế độ ngừng chiến sự nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi phải giảng hòa với sự có mặt của các nhóm khủng bố ở khu vực Idlib. Do đó, tôi đề nghị xem xét các bước thực tế cụ thể mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể cùng nhau thực hiện để tiêu diệt hoàn toàn trọng tâm khủng bố. Cũng cần phải thảo luận về triển vọng phát triển tình hình ở vùng đông – bắc Syria, có tính đến các tuyên bố rõ ràng của các quan chức Mỹ về việc rút quân Mỹ khỏi đó”.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...