Tuy An – Phú Yên: Tôm hùm nuôi chết hàng loạt khiến người nhiều người nuôi thiệt hại nặng

Hơn 30 ngày qua, tại khu vực đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng do tôm hùm nuôi chết hàng loạt khiến người dân lao đao.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân và có phác đồ phòng, điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Được biết, ngay từ trước trong Tết Nguyên đán đến nay, tôm hùm nuôi ở nơi này bị bệnh, chết rất nhiều. Theo anh Nguyễn Ngọc Hoàng chia sẽ, thả nuôi 500 con tôm hùm đã hơn 10 tháng nhưng khoảng 1/2 trong số này bị chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Anh Hoàng cho biết: “Từ tháng 11 tới nay có gia đình nuôi tôm chết đến 80% số con giống, đa số còn lại là 50% trở lên. Bệnh khiến tôm chết nhanh nên nhà nào nuôi tôm đủ 550 gam trở lên đã phải bán ngay để thu hồi vốn”.

Hiện nay, tại xã An Hải, số tôm hùm nuôi bị chết đã lên hàng nghìn con, chủ yếu là tôm hùm sao thịt, kích cỡ tôm bệnh và chết từ 300 – 500 gam/con.

Theo ông Huỳnh Hữu Minh – Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, huyện Tuy An cho biết, địa phương cũng như nhiều gia đình đã kiến nghị với các cơ quan chức năng hỗ trợ địa phương thuốc kháng sinh trộn trong thức ăn.

Được biết, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã xác định được nguyên nhân tôm chết và có phác đồ phòng, trị bệnh cho tôm hùm nuôi. Tuy nhiên, ở đảo Lao Mái Nhà, đa số bà con nuôi tôm hùm chìm, khu vực này lại có sóng biển lớn nên việc trục vớt lồng nuôi lên khỏi mặt nước để chữa bệnh cho tôm đang gặp nhiều khó khăn.

Nhóm Pv Miền Trung

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...