Truy bắt nhóm cướp đêm

Ngày 2-9, Thiếu tá Bùi Việt Hùng – Phó trưởng CATX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, CQĐT CATX vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Miền (2000, trú xã Thanh Lộc), Nguyễn Văn Anh (2001, trú xã Gia Hanh), Nguyễn Huy Hoàng (2002, trú xã Phú Lộc, H. Can Lộc), Phan Văn Quốc (1997, trú xã Đức Dũng), Bùi Huy Quyến (1996, trú xã Đức Thịnh, H. Đức Thọ) về hành vi “Cướp tài sản”.

Ngày 2-9, Thiếu tá Bùi Việt Hùng – Phó trưởng CATX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, CQĐT CATX vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Miền (2000, trú xã Thanh Lộc), Nguyễn Văn Anh (2001, trú xã Gia Hanh), Nguyễn Huy Hoàng (2002, trú xã Phú Lộc, H. Can Lộc), Phan Văn Quốc (1997, trú xã Đức Dũng), Bùi Huy Quyến (1996, trú xã Đức Thịnh, H. Đức Thọ) về hành vi “Cướp tài sản”.

Các đối tượng cùng phương tiện gây án.

Theo điều tra ban đầu, từ đầu tháng 8-2018 đến nay, trên địa bàn TX Hồng Lĩnh và các địa bàn phụ cận liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản vào ban đêm. Đối tượng thường sử dụng xe máy chèn ép người đi đường bắt dừng lại và dùng hung khí khống chế nạn nhân để cướp tài sản. Điển hình, ngày 20-8, khi anh Trần Văn Kỳ (1991, trú xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh) khi đang điều khiển xe máy trên đường Phan Trung Kính thì bị các đối tượng dùng dao khống chế cướp tài sản rồi tẩu thoát. Thực trạng đó đã gây tâm lý hoang mang lo sợ trong nhân dân, gây mất ổn định ANTT trên địa bàn.

Tiếp nhận thông tin vụ án, lãnh đạo CATX Hồng Lĩnh chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ. Ngay sau đó, Chuyên án 818C được xác lập. Các thành viên Ban Chuyên án (BCA) vào cuộc với tinh thần khẩn trương, nhưng manh mối do bị hại cung cấp ít ỏi, vụ cướp không có nhân chứng, dấu vết thu tại hiện trường không nhiều… khiến cho công tác điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm sớm đưa các đối tượng ra trước ánh sáng của pháp luật, BCA đã cử nhiều mũi trinh sát (TS) tỏa xuống các địa bàn để nắm tình hình, đồng thời lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, bất minh về thời gian, tiền bạc… Song song với công tác điều tra lần tìm dấu vết, BCA còn cắt cử các tổ công tác thường xuyên tuần tra, mật phục tại các điểm mà đối tượng thường xuyên gây án để có thể bắt quả tang.

Đêm 27-8, một tổ công tác gồm 4 đồng chí được BCA triển khai mật phục tại khu vực cầu Hồng Nguyệt (thuộc địa bàn xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh). Đến 1 giờ 30 ngày 28-8, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng đang có hành vi chặn xe, dùng hung khí đe dọa cướp tiền của người đi đường nên lập tức áp sát bắt giữ. Bị lộ, 2 đối tượng sử dụng dao, kiếm chống trả quyết liệt hòng thoát thân. Lợi dụng đêm tối, một đối tượng nhanh chân chạy thoát, đối tượng còn lại bị các TS khống chế, bắt giữ.

Tại Cơ quan CSĐT CATX Hồng Lĩnh, đối tượng bị bắt khai tên Nguyễn Văn Miền (2000, trú xã Thanh Lộc, H. Can Lộc), đồng thời khai đồng bọn bỏ chạy là Phan Văn Quốc (1997, trú xã Đức Dũng, H. Đức Thọ). Nhận định nhóm này còn nhiều đối tượng khác, BCA đấu tranh ngay với Miền để “hốt trọn ổ” trước khi trời sáng. Theo đó, ngoài Miền và Quốc, BCA tiếp tục bắt giữ thêm 3 đối tượng khác gồm Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Huy Hoàng và Bùi Huy Quyến. Tiến hành khám xét người và nơi ở của các đối tượng, BCA thu giữ tang vật liên quan đến vụ án gồm 385 ngàn đồng, 3 xe máy, 4 ĐTDĐ, 4 đao kiếm các loại. “Hội ngộ” tại CQĐT, biết không thể chối cãi, 5 đối tượng phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ đầu tháng 8- 2018 đến nay, 5 đối tượng đã cùng nhau thực hiện 7 phi vụ cướp tài sản của người đi đường, trong đó TX Hồng Lĩnh 3 vụ, Đức Thọ 2 vụ, Can Lộc 1 vụ và Thạch Hà 1 vụ. Điển hình, ngày 5-8, khi Miền, Anh, Quyến và Hoàng đang ngồi uống rượu tại nhà Hoàng thì Hoàng nói về việc trước đó Quyến đi đánh bạc thua hết tiền. Nghe vậy, Anh nói: “Nếu muốn có tiền thì đi cướp”. Cả bọn đồng ý với “tối kiến” của Anh. 3 giờ cùng ngày, Anh dùng xe máy chở Miền và Quyến tìm “con mồi” để cướp, Hoàng thủ dao xin đi theo nhưng cả bọn không cho vì chỉ có 1 xe máy. Trước khi đi, Miền và Anh mượn 2 con dao của Hoàng để làm hung khí. Khi đến đoạn đường TL15 (gần ngã ba Lạc Thiện, xã Đức Lâm, H. Đức Thọ) thì phát hiện có người đi xe máy một mình, Anh phóng xe lên chặn phía trước, Miền và Quyến dùng dao uy hiếp cướp 150 ngàn đồng.

Tiếp đó, cả bọn đến đường Phan Kính (thuộc xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh). Khi qua cầu Hồng Nguyệt, phát hiện một người đàn ông thì cả nhóm chặn lại cướp được 300 ngàn đồng. Nạn nhân sau này được xác định là ông Nguyễn Xuân Đ. (1962, trú thôn Tam Đình, xã Song Lộc, H. Can Lộc). Các đối tượng lại đi lên gần cây xăng dầu ở tổ dân phố 8, P. Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh để “tìm mồi”. Khi phát hiện một người đi xe máy, chúng đuổi theo uy hiếp, tuy nhiên người này đã kịp bỏ chạy vào cây xăng gần đó nên cả bọn chạy xe về nhà Hoàng trả lại 2 con dao và chia nhau “chiến lợi phẩm”.

Phi vụ cuối vào rạng sáng 28-8, do không có tiền “chơi” ma túy đá, Miền bàn với Quốc đi cướp tài sản thì Quốc đồng ý. Sau khi chuẩn bị dao và che BKS xe, Quốc chở Miền đi xe đến cầu Hồng Nguyệt gây án thì bị bắt quả tang.

Theo Báo CAND

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...