Trảng Bom – Đồng Nai: Xã Đông Hòa quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí Nông thôn mới

Cùng với niềm vui được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã và đang triển khai những giải pháp linh hoạt, cụ thể nhằm giữ vững và phát triển bền vững các tiêu chí NTM.

Chủ tịch UBND xã Đông Hòa – Đồng chí Ngô Văn Bằng

Sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017, Đảng ủy xã Đông Hòa đã đề ra nghị quyết và giải pháp tiếp tục giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được và phấn đấu nâng cao các tiêu chí nông thôn mới theo bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu của tỉnh.

Giờ đây, xã Đông Hòa như khoác lên chiếc áo mới, bộ mặt nông thôn khởi sắc hơn bởi những con đường bê-tông thẳng tắp; điện, đường, trường, trạm được chú trọng. Đồng chí Ngô Văn Bằng –  Chủ tịch UBND xã Đông Hòa, cho biết: “Để giữ vững kết quả xã đạt chuẩn NTM, địa phương xác định rõ những tiêu chí đạt bền vững cần tiếp tục phát huy, cũng như tập trung đầu tư cho những tiêu chí ngày càng vững chắc”.

Bắt tay vào xây dựng và giữ vững NTM, được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy xã, sự phối hợp chặt chẽ của UB. MTTQ và các đoàn thể xã cùng nỗ lực phấn đấu trong công tác điều hành của UBND xã nên tình hình kinh tế xã hội trong năm 2018 của xã Đông Hòa phát triển tương đối ổn định và đúng định hướng. Công tác xây dựng NTM kiểu mẫu được duy trì và giữ vững.

Nhờ thực hiện các tiêu chí về NTM, giờ đây xã Đông Hòa đã có những đổi thay đáng kể.

Với tiêu chí số 1 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, xã đã thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung quy hoạch theo đúng quy định, các nội dung điều chỉnh được công bố, công khai để người dân biết và thực hiện; triển khai đầu tư xây dựng NTM theo đúng nội dung các đồ án, đề án theo đúng phê duyệt; cập nhật hồ sơ chứng minh theo hướng dẫn số 83/BCĐ-VPĐP của ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh…

Tiêu chí thứ 2 về giao thông kết quả vẫn duy trì và giữ vững tiêu chí sau khi đạt NTM kiểu chuẩn khi xây dựng thêm 1 tuyến đường GTNT với tổng kinh phí 5 tỷ 900 triệu đồng, trong đó dân đóng góp 20% và nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí. Cùng với đó là vận động nhân dân lắp đặt đèn chiếu sáng thêm 2 tuyến với tổng chiều dài 1,3 km, kinh phí thực hiện 59 triệu do nhân dân đóng góp, nâng tổng chiều dài đã lắp đặt đèn chiếu sáng trên địa bàn xã là 18,3 km. UBND xã cũng triển khai trồng 1500 cây giống Hoàng Yến dọc tuyến đường Đông Hòa 7km với tổng chiều dài khoảng 4 km và tuyến Đông Hòa 1A với chiều dài 1 km đảm bảo thực hiện tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp”… Các tiêu chí về thủy lợi, điện, trường học và cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng nông thôn, thông tin truyền thông và nhà ở dân cư đều đạt tiêu chí nâng cao của tỉnh.

Riêng về tiêu chí số 10 là thu nhập và phát triển sản xuất, về lĩnh vực trồng trọt, xã tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người như chú trọng các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật, xen canh tăng vụ ở các diện tích lúa một vụ, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các diện tích năng suất, giá trị kinh tế thấp sang giá trị kinh tế cao, từng bước thu hẹp và thay thế các diện tích vườn tạp năng suất thấp.

Lĩnh vực chăn nuôi, xã chú trọng tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng giảm chăn nuôi nhỏ lẽ, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao. Hoạt động chăn nuôi trong thời gian qua cơ bản phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phát triển theo định hướng công nghiệp hóa, bán tự động, an toàn sinh học, từng bước phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Về phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, một số ngành nghề chính được hình thành và phát triển như chế biến nông sản thực phẩm, gia công chế biến cưa sẽ gỗ dân dụng, vật liệu xây dựng… tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Theo ước tính năm 2017 bình quân thu nhập đầu người của xã Đông Hòa đạt 60,2 triệu/người/năm, tăng 5,1 % so với năm 2016, giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân /1 ha trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 130 triệu. Tỷ lệ cơ giới hóa bình quân các khâu trong sản xuất nông nghiệp bao gồm: trồng trọt đạt 83,8%, chăn nuôi đạt 100%, tỷ lệ diện tích trồng trọt và nuôi trồng thủy sản chủ lực theo quy hoạch áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới đạt khoảng 70%. Xã có mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn, sạch theo mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Thực hiện quy hoạch hiệu quả, kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện tiêu chí về hộ nghèo, thực hiện chủ trương giảm nghèo của BCH Đảng bộ xã, hàng năm ban chỉ đạo giảm nghèo xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã phân công đỡ đầu, giúp đỡ các hộ nghèo nâng cao dần mức sống, tạo điều kiện kinh tế để xóa hộ nghèo. Kết quả cùng với hệ thống chính trị của xã và sự nỗ lực của nhân dân bằng nhiều hình thức như vận động quỹ vì người nghèo, dạy nghề nông thôn, giới thiệu việc làm, xây dựng nhà tình thương, hướng dẫn thủ tục để các hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất… tạo điều kiện giúp đỡ để các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo bền vững.  Đến nay qua điều tra theo chuẩn mới, tỷ lệ hộ nghèo B còn 21/2819 hộ và hộ nghèo A còn 3/2819 hộ.

Nhờ tiêu chí về thu nhập và phát triển sản xuất được giữ vững và đi lên, từ đó kéo theo những tiêu chí như tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, chính trị và quốc phòng an ninh cũng được giữ vững và ngày càng thay đổi theo hướng tích cực.

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, có thể dễ dàng nhận thấy bức tranh nông thôn xã Đông Hòa ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn nên xã Đông Hòa xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng. Lãnh đạo thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.
Nhóm PVMĐ

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...