Trảng Bom – Đồng Nai: Phân lô bán nền trái phép diễn ra rầm rộ ở xã An Viễn

Trong mấy năm gần đây, đất nông nghiệp xung quanh các khu công nghiệp ở Đồng Nai xuất hiện nhều đầu nậu đất phân lô bán nền. Đất nông nghiệp, lâm nghiệp được phân chia ra với đủ kích cỡ và được rao bán như mớ tôm, mớ cá… Về xã An Viễn (Trảng Bom), có thể nhận thấy bảng quảng cáo bán đất từ nhỏ đến lớn được treo đủ khắp mọi nơi tại đây. Trước thực trạng này, chính quyền xã An Viễn dường như vẫn chưa có động thái gì cho thấy quyết liệt xử lý.

Ngay sau UBND xã An Viễn vài trăm mét, dự án phân lô bán nền này đã làm xong con đường nhựa nối liền liên ấp, treo bảng quảng cáo 300 triệu/nền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đầu nậu đất ở đây có mạng lưới rất rộng và chặt chẽ. Mỗi một đầu nậu, dưới trướng đều có ít nhất trên 10 “lính” chuyên đi săn tìm đất của người dân để kêu gọi hợp tác phân lô bán. Đối tượng mà nhóm này nhắm tới là các gia đình treo bảng bán đất sào mẫu gần các khu công nghiệp Tam Phước, An Phước, Giang Điền. Đầu tiên nhóm người này sẽ hỏi mua đứt bán đoạn với giá đất nông nghiệp, sau đó các đầu nậu xuất hiện với mác là giám đốc một doanh nghiệp chuyên về bất động sản đến tiếp xúc chuyển từ mua sang hợp tác cùng có lợi. Vì nguồn thu từ bán đất sẽ tăng lên lại dễ có đầu ra nên nhiều người dân sẳn sàng liên kết với đầu nậu.

Sau khi nhận được hợp tác của chủ đất theo hướng đôi bên cùng có lợi, đất được bán được giá cao khoảng từ 350 triệu đến 500 triệu/100m2 tùy vị trí. Riêng với những diện tích lớn, nằm ở vị trí đẹp, các đầu nậu chỉ cần bỏ ít tiền làm con đường bêtông rộng 4m – 6m, dày 10cm giữa các dãy lô đất, hoành tráng hơn thì dựng thêm vài trụ điện… không dây để kiếm thêm từ ăn chia tỉ lệ với chủ đất, chênh lệch giá.

Với hình thức này, với giá gốc từ chủ đất, đầu nậu có thể kê giá theo ý mình để có lợi nhuận cao nhất. Đơn cử, theo tìm hiểu của chúng tôi tại khu vực ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 5, với một khu phân lô bán nền cập đường liên ấp, đầu nậu nhận giá từ chủ đất là 300 triệu đồng/ nền nhưng được rao bán với giá giao động từ 380 triệu đồng 420 triệu đồng/nền sau khi bỏ ra một ít chi phí trải một lớp mỏng bêtông nằm giữa các dãy lô đất để kết nối ra đường liên ấp. Ngoài ra, đầu nậu còn thu thêm tiền đường, thấp nhất là 80 triệu/nền.

Những dự án này nằm ngay những nhà văn hóa ấp, được làm đường, chôn cột điện để bịp người mua

Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn mua đất ở đây, muốn tìm một người bán đất chuyên ở đây để có thể tin cậy vì “lạ nước lạ cái”, một người dân cho biết: “Giờ cả xã ai cũng bán đất thì biết giới thiệu ai bây giờ. Nhưng nếu nói về người bán đất có tiếng thì phải kể đến như  Hợp, Tâm, Thanh, 3 người này hầu như cộm cán ở đây, đất chổ nào cũng biết và có trong tay nhiều mối ngon”.

Còn khi liên hệ trực tiếp với một số điện thoại trên bảng quảng cáo bán đất với những lời giới thiệu như: bán đất trung tâm tại xã An Viễn, 350 triệu/nền, sổ hồng, thổ cư”, thì người này cho biết sau khi đặt cọc đủ, việc mua bán sẽ làm giấy tay với nhau. Khi chúng tôi đặt vấn đề nghi ngại tính pháp lý, người này quả quyết ở đây ai cũng mua bán như vậy nên chúng tôi cứ yên tâm là không mất mát gì.

Đi một vòng quanh xã An Viễn, không khó để chúng tôi nhận thấy những dự án phân lô bán nền, thậm chí là xây dựng trái phép. Đơn cử như chỉ sau lưng UBND xã An Viễn, có một lô đất đã được san lấp xong, cho làm đường nội bộ đi vào với đường nhựa rộng khoảng 4 – 5m, 2 bên dự án đang được trồng mì để đợi người mua hoặc đã bán xong nhưng người mua chưa xây dựng.

Tiếp tục các khi vực ấp khác cũng vậy, chỉ với 1 con đường nhựa nối liền đường liên ấp vào khu đất, một hàng cột điện không dây được dựng lên nhằm lừa bịp người mua nhiều nhan nhản, đếm không hết. Một vài dự án còn nằm ngay con đường đối diện nhà văn hóa ấp. Thế nhưng dường như công tác quản lý ở đây của chính quyền xã vẫn còn nhiều bất cập. Có chăng cũng chỉ một vài biển cấm phân lô bán nền, xây dựng trái phép được xã cho dựng lên ở những nơi khuất tầm nhìn để cảnh báo người mua cũng như người bán.

Còn trong vấn nạn xây dựng trái phép trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng, có thể nói đầu nậu đất cũng đang giữ vai trò rất lớn trong các giao dịch mua bán này. Dẫu biết rằng đầu nậu đất vẫn còn nhiều chiêu thức để… làm tiền từ người bán lẫn người mua đất!

Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch. Tuy nhiên tại một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra rất phức tạp.

Chính quyền địa phương là nơi sát sao nhất, ghi nhận tình hình thực tế những gì ở địa phương nhanh nhất. Vì hiện nay quy định của pháp luật rất cụ thể, khi phát hiện xây dựng trái phép, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ địa chính, thực hiện lập biên bản, xử phạt và có biện pháp ngăn chặn. Thế nhưng, thời gian qua, vấn đề này bị lơ là, dẫn đến không kiểm soát được tình hình ở xã An Viễn. Chúng tôi đặt câu hỏi: chủ tịch UBND xã An Viễn, các cán bộ địa chính ở đây đã làm được gì trong vấn nạn này, tiếp tay hay làm ngơ cho sai phạm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...