TPHCM: Tôn vinh kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương

Ngày 13.1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (toạ lạc tại quận 1, TPHCM) đã diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn, tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018).

Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Võ Văn Thưởng – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở các tỉnh, thành phố lân cận cùng đông đảo người dân, du khách tham quan.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các nghệ sĩ

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, điểm lại 100 năm một chặng đường hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương, khẳng định: Hào sảng, nghĩa hiệp, lạc quan, nghệ thuật cải lương không chỉ là viên ngọc quý mà còn là sản phẩm văn hóa thuần Việt, giáo dục nhân cách con người.

Bày tỏ lòng tri ân to lớn đến các thế hệ nghệ sĩ, soạn giả cải lương từ khi hình thành đến nay đã gắn bó cả cuộc đời cống hiến vì sự phát triển nghệ thuật dân tộc. Người đứng đầu TPHCM nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển, TP HCM luôn khẳng định sự quan tâm, gìn giữ những giá trị văn hóa nghệ thuật. Bằng những giải pháp cụ thể, TP sẽ thúc đẩy sự phát triển của sân khấu cải lương”.

Dịp này, lãnh đạo trung ương và TPHCM đã trao tặng bằng khen cho các nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT và các gia tộc đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp sân khấu cải lương. Các cá nhân, tập thể của các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa đã đoạt thành tích tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 cũng được khen thưởng.

Tại lễ tôn vinh, đông đảo khán giả đã cùng thưởng thức tiết mục “Vọng trăng xưa” do soạn giả Hoàng Song Việt sáng tác, với sự góp mặt của các nghệ sĩ thuộc hàng cây đa cây đề như: NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tuấn, Trọng Hữu, NSƯT Thanh Điền, Thanh Kim Huệ…

Qua đó, đã tái hiện chặng đường hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương. Khán giả đã được nhắc lại những gánh hát xưa như: Thầy Thận Sa Đéc, Thầy Năm Tú, Nam Đồng bang, Phước Cương, Huỳnh Kỳ, Hồng Nhựt… Đêm diễn đã vinh danh những thương hiệu đầy màu sắc, tạo nên sự độc đáo của sân khấu cải lương thời hoàng kim.

Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – trao tặng bằng khen cho các nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT.

Trong đêm diễn, khán giả cùng thưởng thức những bài ca cổ, những trích đoạn ca ngợi lịch sử chống giặc ngoại xâm mà các nghệ sĩ đã thể hiện bằng tinh thần sáng tạo và niềm đam mê mãnh liệt đối với sân khấu cải lương. Những tiết mục: “Bài ca địa đạo”, “Lấp sông Gianh”, “Vọng trăng xưa”, “Bánh bông lan”… gây xúc động cho người xem.

NSND Ngọc Giàu, NSƯT Phượng Loan và Thoại Mỹ đã tái hiện nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga đầy cảm xúc, gợi nhớ về cố NSƯT Thanh Nga – người đã tạc vào tâm trí hàng triệu khán giả về tác phẩm sân khấu cùng tên nêu cao tinh thần chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Chia sẽ với Pv, NSND Trọng Hữu tâm sự 100 năm sân khấu cải lương đã đúc kết chặng đường gắn bó giữa loại hình nghệ thuật này với lịch sử dân tộc; không thể quên sự hy sinh của những nghệ sĩ trên sàn diễn. “Lúc ấy, mỗi nghệ sĩ là một chiến sĩ, mỗi tác phẩm là một vũ khí chiến đấu, góp phần khơi dậy tinh thần kiên trung và lòng tự hào dân tộc để chúng ta có được độc lập, tự do”.

Các nghệ sĩ trong chương trình 100 năm sân khấu cải lương

Chương trình này, nhằm điểm lại quá trình hình thành, phát triển và các giai đoạn thăng trầm của nghệ thuật cải lương từ những gánh hát đầu tiên cho đến thời kỳ phát triển rực rỡ với hàng trăm đoàn hát, thời kỳ sân khấu xã hội hóa hiện nay. Nghệ thuật cải lương đã gắn liền với lịch sử dân tộc, đặc biệt trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều hình ảnh tư liệu quý giá cùng với sự dàn dựng công phu đã góp phần tái hiện lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương.

Đêm tôn vinh nghệ thuật cải lương được dàn dựng hoành tráng, với sự tham gia biểu diễn của hơn 400 nghệ sĩ, qua các tiết mục ca cổ và trích đoạn nổi tiếng.

Hoàng Quý – Thanh Tuyền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...