TPHCM: Thu hồi “đất vàng” để làm dự án cao ốc, rồi cho thuê làm quán nhậu!

8 năm sau quyết định thu hồi một khu đất để làm dự án cao ốc, hiện “khu đất vàng” tại địa chỉ số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 đang cho thuê làm quán nhậu từ lần này đến lần khác. Từ đây, một công trình xây dựng không phép cũng được mọc lên gây bức xúc dư luận.

Giải toả quán nhậu để làm quán nhậu

“Khu đất vàng” có tổng diện tích là 14.332 mét vuông, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BK380338 cấp ngày 8/7/2013, do Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Vimec (Vimec) quản lý tại địa chỉ số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận đầu tư xây dựng dự án Cao ốc thương mại văn phòng và căn hộ theo quyết định số 5879/UBND-ĐTMT từ năm 2010 (18/11/2010).

Ở thời điểm ra quyết định thu hồi, tại khu đất đang có nhà hàng Mùa Vàng hoạt động náo nhiệt và khá đông khách. Đến khoảng đầu năm 2017, Vimec yêu cầu chủ nhà hàng Mùa Vàng di dời bàn giao mặt bằng để làm dự án. Tuy nhiên sau khi nhà hàng Mùa Vàng di dời thì không thấy dự án như thành phố đã chấp thuận mọc lên, mà tiếp tục mọc lên một loạt kho bãi và quán nhậu không phép khiến người dân ngỡ ngàng và khó hiểu.

Khu đất lớn tại số 332 Tô Hiến Thành hiện đang thực hiện cải tạo mặt bằng, xây dựng công trình kho bãi

Theo thông tin do UBND phường 14, quận 10, TP.HCM thì sau 8 năm không thực hiện được dự án như thành phố đã chấp thuận, và “nhằm mang lại nguồn thu trang trải kinh phí hoạt động…”, Vimec đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Etek (Công ty Etek) thuê để kinh doanh ăn uống và làm bãi giữ xe. Sau đó, Công ty Etek lại cho ông Nguyễn Hữu K. thuê lại và công trình quán nhậu tại góc ngã tư Tô Hiến Thành và Thành Thái (quận 10), vị trí 2 mặt tiền là của ông Nguyễn Hữu K đang trong quá trình hình thành.

Như vậy, tính từ thời điểm UBND TP.HCM chấp thuận đến nay thì dự án đã treo được khoảng 8 năm. Từ thực tế có thể thấy, việc giải toả khu đất chỉ nhằm mục đích cho thuê để làm quán nhậu. Vậy, dự án treo của Vimec sẽ được xử lý như thế nào?

Ngang nhiên xây dựng không phép giữa trung tâm TP

Theo quan sát của phóng viên, việc xây dựng quán nhậu tại vị trí 2 mặt tiền đường (Tô Hiến Thành – Thành Thái) đang được diễn ra. Dù xung quanh được che khuất bởi rào bạt, nhưng không khó để nhận ra bên trong nó là một công trình xây dựng quán nhậu đang dần hoàn thiện. Điều lạ ở chỗ, từ lúc xây dựng đến hiện tại, đã trải qua nhiều tháng, công trình này vẫn chưa có phép xây dựng.

Ngay góc ngã tư Tô Hiến Thành – Thành Thái công trình xây dựng không phép đã qua mặt được cơ quan chức năng trong thời gian dài

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Ngọc Thanh – Chánh văn phòng UBND quận 10 khẳng định “công trình quán nhậu đang xây tại địa chỉ trên hoàn toàn chưa được cấp phép, thẩm quyền xử lý việc này thuộc về UBND phường 14, quận 10”.

Liên hệ với lãnh đạo UBND phường 14, ông Nguyễn Anh Phụng – Chủ tịch UBND cho biết “Vừa qua UBND phường đã đề xuất xử phạt và UBND quận 10 cũng đã ban quành quyết định xử phạt công trình xây dựng quán nhậu không phép tại 332 Tô Hiến Thành, ngay góc ngã tư Tô Hiến Thành – Thành Thái 40 triệu đồng vì vi phạm quy định trong tổ chức thi công xây dựng; tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp..”.

Cụ thể, tại quyết định xử phạt vi pham hành chính về hoạt động xây dựng số 8369/QĐ-XPVPHC ngày 21/9/2018 nêu rõ: “Đình chỉ thi công toàn bộ công trình tại số 332 Tô Hiến Thành đến khi ông Nguyễn Hữu K. chấp hành đầy đủ và toàn bộ nội dung quyết định này, có xác nhận của UBND quận 10. Trong thời hạn 60 ngày, yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý về cấp phép xây dựng; Quá thời hạn trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành, UBND quận 10 sẽ ban hành quyết định cưỡng chế theo đúng quy định..”.

Vì sao đến khi công trình gần như hoàn hiện thì mới phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính? Một công trình không nhỏ, không phép hiện diện ngày góc ngã tư lớn như vậy mà có thể qua mặt được cơ quan chức năng trong thời gian dài như vậy là nhờ vào đâu? Mong rằng với sự kiên quyết của chính quyền quận 10, công trình vi phạm trên sẽ được xử lý một cách nghiêm túc và triệ để.

Ngọc Thạnh
Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...