TPHCM: Phụ huynh đi 10 nơi chưa mua đủ sách giáo khoa cho con

Gần tựu trường nhưng nhiều học sinh tại TPHCM vẫn chưa có đủ sách để học. Có phụ huynh đi mua hơn 10 nơi vẫn chưa thể gom đủ sách cho con.

(Công Luận Plus) – Gần tựu trường nhưng nhiều học sinh tại TPHCM vẫn chưa có đủ sách để học. Có phụ huynh đi mua hơn 10 nơi vẫn chưa thể gom đủ sách cho con.

Vì chị gái ở huyện Bình Chánh cả một tuần nay không tìm mua được bộ sách giáo khoa lớp 1 cho con nên anh Nguyễn Văn An, một người dân ở Quận 1 phải xin nghỉ làm để đi mua sách.

Đến thời điểm này, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con em mình.

Rong ruổi khắp 3 nhà sách lớn tại Quận 3 và Quận 5, anh An chỉ mới mua được một nửa số sách trên danh sách 7 cuốn nhà trường yêu cầu.

Anh Nguyễn Văn An cảm thấy rất khó hiểu khi đang mùa tựu trường mà tìm mỏi mắt vẫn không đủ sách giáo khoa, một loại sách rất thông dụng.

Anh Nguyễn Văn An than thở: “Người ta nói, Sài Gòn không thiếu thứ gì, nhưng tôi đi mua sách thấy cực khổ quá”.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Phượng, một người dân ở quận Thủ Đức còn mệt mỏi hơn. Có hai con, một bé học lớp 3, một bé vừa vào lớp 1, chị Phượng đăng ký mua sách tại trường. Thế nhưng, mới đây nhà trường thông báo sách giáo khoa lớp 3 có đủ, còn sách giáo khoa lớp 1 hiện đã… hết hàng.

Rơi vào thế bị động do năm học mới đã cận kề, chị Phượng lên các trang thương mại điện tử đặt mua vẫn không có sách. Mất cả tuần ngược xuôi hơn 10 nhà sách lớn nhỏ từ quận Thủ Đức (TP HCM) đến tỉnh Bình Dương cho đến các địa điểm bán sách quen thuộc ở khu vực trung tâm thành phố, đến thời điểm hiện tại con chị vẫn thiếu 2 cuốn sách giáo khoa.

Chị Nguyễn Thị Phượng lo lắng: “Khi ra các nhà sách, tôi thấy rất nhiều phụ huynh giống trường hợp của tôi. Tôi nghĩ rằng số lượng học sinh thiếu sách rất nhiều. Thực tế các năm trước, ở thời điểm này ra nhà sách vẫn mua được rất dễ, mua nguyên cả bộ, còn bây giờ tôi phải đi tìm ở các nhà sách từng cuốn một”.

Chỉ có 14 cuốn nhưng phải chật vật lắm nhiều phụ huynh tại TPHCM mới sắm đủ bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ cho con mình vào lớp 1.

Gom từng cuốn một là thực tế mà nhiều phụ huynh tại TP HCM đã và đang phải nếm trải khi mua sách giáo khoa cho con đợt này. Thế nhưng, theo thông tin từ Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP HCM, sách giáo khoa cho năm học 2018-2019 của TP HCM nói riêng và toàn khu vực phía Nam là không hề thiếu.

Cụ thể, đơn vị này đã cung ứng gần 40 triệu bản sách giáo khoa cho 17 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam trong năm nay. Riêng TP HCM, đến thời điểm hiện tại Nhà Xuất bản Giáo dục đã phát hành 12 triệu bản sách giáo khoa. Trong đó, sách giáo khoa lớp 1 là 1,1 triệu bản và sách bổ trợ là 1,2 triệu bản, tăng 30% so với năm học trước.
Vậy nên ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP HCM khẳng định tình trạng khan hiếm sách giáo khoa những ngày gần đây chỉ mang tính cục bộ, và tập trung chủ yếu là sách lớp 1.
Hai nguyên nhân chính được đưa ra chính là số lượng học sinh lớp 1 tại TP HCM năm nay tăng đột biến và nhiều công ty sách, thiết bị, các đại lý, cửa hàng “nghe” thông tin năm học sau có thể sử dụng sách giáo khoa mới nên dè dặt trong việc đặt hàng.
Ông Đỗ Thành Lâm lý giải: “Đến thời điểm này các cửa hàng và đại lý của tư nhân cũng đã nhận và phát hành gần như là hết sách theo kế hoạch đặt hàng. Do vậy hiện nay, những nơi này chỉ bán sách còn tồn kho, không đặt và lấy thêm sách. Vì thế có xảy ra hiện tượng “sốt” sách cục bộ”.
“Còn đối với các cửa hàng trong hệ thống, chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra và yêu cầu tất cả các cửa hàng phải đảm bảo trưng bày đầy đủ các loại sách phục vụ học sinh và giáo viên”.

Sau khi đến các nhà sách không có, nhiều phụ huynh tìm đến cửa hàng sách của NXB Giáo dục tại TPHCM ở Quận 5 mua sách cho con.

Bên cạnh việc cam kết sẽ liên tục kiểm tra các đơn vị thuộc hệ thống nhằm đảm bảo nguồn sách giáo khoa, sách bổ trợ vào giai đoạn cao điểm như hiện nay, đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP HCM cũng khuyến cáo phụ huynh, học sinh thay vì tìm mua tại các nhà sách thì nên tìm đến 6 cửa hàng của đơn vị này tại quận Bình Thạnh và Quận 5 theo như hướng dẫn phía sau bìa để khỏi tốn quá nhiều thời gian chờ đợi./.

Theo VOV

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...