TPHCM: Chính thức áp dụng mô hình bệnh viện không giấy tờ

Kể từ ngày 1.3, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Như vậy, tại TP.HCM có nhiều bệnh viện sẽ áp dụng mô hình này.

Theo đó, tại bệnh viện quận Thủ Đức là một trong những bệnh viện tuyến quận của TP.HCM đã áp dụng bệnh án điện tử đầu tiên. Qua đó, sẽ không còn cảnh bác sỹ cầm xấp giấy tờ, thay vào đó là những thiết bị điện tử. Cùng với đó, chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh cũng có thể để người quản lý phê duyệt và xử lý từ xa.

Ông Nguyễn Phú Vượng kiểm tra hồ sơ và tìm thông tin phòng khám bệnh trên máy tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Trong đó, nhằm thực hiện bệnh án điện tử, các bệnh viện đã chuẩn bị một hệ thống lưu trữ dữ liệu. Thế nhưng, hiện nay các bệnh viện vẫn đang tự thực hiện theo phần mềm riêng, chưa có chuẩn chung.

Theo chị Nguyễn Hoàng Diễm Thy (ngụ quận 5, TP.HCM) cho biết, việc chọn bác sỹ, chọn khoa khám bệnh và quẹt thẻ thanh toán, chỉ mất 5 phút đã có thể hoàn tất quá trình đăng ký và thanh toán khám, chữa bệnh. Trong khi đó, ngay khi nhận được thông tin đăng ký của người bệnh, hệ thống sẽ gửi tin nhắn để người bệnh biết được nơi mình khám bệnh. Vì vậy, bác sỹ không cần mất quá nhiều thời gian nhập liệu tay nên có thể tập trung vào việc tư vấn cho người bệnh…

Theo Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1.3, tất cả bệnh viện trực thuộc Bộ bắt buộc phải thực hiện bệnh án điện tử. Cùng với lộ trình đến năm 2028, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc sẽ loại bỏ hồ sơ giấy và phải số hóa các hồ sơ bệnh án, kết nối thông tin giữa các bệnh viện. Song song đó, đây cũng là một trong những đòn bẫy cho việc hình thành hồ sơ sức khỏe cá nhân của mỗi người dân, giảm thời gian xếp hàng và chờ đợi khi khám bệnh.

Thanh Tuyền – Khải Trí

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...