TPHCM: Cần Giờ 40 năm – Thành quả và kinh nghiệm

Nhân kỷ niệm 40 năm huyện Cần Giờ sáp nhập về TPHCM (năm 1978 – 2018), ngày 23.12, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ, TPHCM – Thành quả và kinh nghiệm”. Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư thành uỷ; Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Quyết Thắng – Bí thư Huyện ủy Cần Giờ; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo các Sở, ngành trong TPHCM.

Cần Giờ là huyện biển duy nhất của TPHCM là huyện lỵ cách trung tâm thành phố khoảng 50Km về phía đông nam. Cần giờ có diện tích tự nhiên 70.421 ha (bằng 1/3 diện tích toàn thành phố), trong đó đất rừng chiếm trên 38.000ha, sông rạch chiếm 22.850ha, phần còn lại là đất nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn trái, làm muối và đất chuyên dùng.

Huyện Cần Giờ thế mạnh là có hơn 20 km bờ biển, phù hợp cho phát triển thủy sản, du lịch, giao thông vận tải…

Bên cạnh đó, huyện Cần giờ có tiềm năng to lớn về rừng và biển, môi trường trong lành, nhiều cảnh quan hấp dẫn. Rừng ngập mặn Cần Giờ đã chính  thức gia nhập mạng lưới quốc tế các khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là khu rừng tái sinh tự nhiên và hơn 30.000 ha rừng  được trồng mới, làm chức năng phòng hộ, bảo tồn thiên nhiên. Trong khu rừng ngập mặn này có hơn 200 loài động vật và trên 85 loài thực vật được ghi nhận đang sinh sống.

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM đã nhìn nhận sau khi huyện Cần Giờ được sáp nhập vào TPHCM vào ngày 29.12.1978, chính quyền TP và người dân Cần Giờ đã có những nỗ lực rất lớn để xây dựng và phát triển địa phương trong điều kiện kinh tế, xã hội nghèo nàn, thiếu thốn bởi những năm tháng chiến tranh gây ra.

Từ quyết tâm, sâu sát với những chủ trương đúng đắn và tầm nhìn chiến lược của cả bộ máy chính trị cũng như sự sáng tạo của người dân, Cần Giờ đã từng bước phát triển, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành quả đáng tự hào.

Cần Giờ là huyện có vị trí đặc biệt và ghi dấu với nhiều sự kiện lịch sử. 40 năm sau khi sáp nhập vào TP HCM, những điều đổi thay lớn nhất ở Cần Giờ đã được người dân thừa nhận, đó là rừng, đường sá, điện và nước. Những điều này đã làm thay đổi bộ mặt và đời sống của người dân nơi đây.

Theo ông Nguyễn Quyết Thắng – Bí thư Huyện ủy Cần Giờ chia sẽ, sau nhiều giai đoạn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của TP, tại huyện Cần Giờ hiện nay đã có nhiều thành tựu trong kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục… Thế mạnh là biển nên hiện ngành thủy sản vẫn là ngành kinh tế chủ lực, đồng thời lĩnh vực du lịch cũng đang trên đà phát triển khi thu hút khách đến huyện ngày càng nhiều, tăng bình quân 54% mỗi năm.

Song song với đó, trong chương trình giảm nghèo bền vững, trong suốt thời gian qua đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về kinh tế và chính sách. Hiện nhiều tiêu chí về điện, an ninh trật tự, y tế, giáo dục cùng việc xây dựng nông thôn cũng đang được tăng cường, ông Nguyễn Quyết Thắng – Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết thêm.

Sauk hi lắng nghe ý kiến của các đại biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận 40 năm trước, chủ trương đưa huyện Cần Giờ về lại TPHCM là một quyết định mang tính chiến lược. Trải qua nhiều nhiệm kỳ, lãnh đạo TPHCM đã quyết tâm tổ chức quy hoạch và phát triển huyện Cần Giờ, mang lại nhiều thành tựu lớn. Theo đó, việc khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ là một trong những công trình có ý nghĩa và vai trò quan trọng để bảo vệ, phát triển tài nguyên, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái để từ đó phát triển được nhiều nguồn lợi thiên nhiên khác.

Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng hệ thống đường Nhà Bè – Duyên Hải, nối giữa Cần Giờ và khu vực nội thành, tạo nên các trục xương sống, ngoài việc tăng sự kết nối giao thông còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, phát triển kinh tế. Đồng thời, TPHCM đã nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về Cần Giờ, khi phủ kín toàn huyện vào năm 2015. Còn nhiều thành tựu khác như xây kè đá chắn sóng khu vực Cần Thạnh – Long Hòa; di dời, bố trí lại dân cư, ổn định cuộc sống cho gần 1.000 hộ dân ở xã Tam Thôn Hiệp về đất liền, hình thành trung tâm xã mới…

Cũng theo Bí thư thành uỷ TPHCM, Cần Giờ để có được như hôm nay là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TP HCM. Với sự sáng tạo, tự vực dậy phát triển của người dân Cần Giờ. Tuy nhiên, Cần Giờ hiện vẫn còn rất nhiều thách thức bởi là địa phương nghèo nhất TPHCM, hệ thống hạ tầng dù đã được cải thiện nhưng chưa đồng bộ, trong khi nhân lực ít và chất lượng cũng hạn chế. Đặc biệt, để phát triển Cần Giờ, việc giải quyết xung đột giữa kinh tế và môi trường vẫn là một áp lực rất lớn.

Qua đó, có rất nhiều ý kiến tâm huyết từ các thời kỳ lãnh đạo TP HCM, chuyên gia, nhà khoa học mang giá trị thực tiễn để phát triển Cần Giờ. Cần đồng bộ các vấn đề như phải làm tốt quy hoạch, kế đến là thiết kế cụ thể, cần có các dự án trọng điểm để thực hiện theo lộ trình. Mặc khác, phải đồng bộ nguồn nhân lực bởi dân số tại Cần Giờ vẫn rất ít, đồng thời cần chính sách đặc thù bởi nơi đây có truyền thống văn hóa, di sản, tài nguyên đặc thù. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển phải thực hiện trên cơ sở khoa học, mang tính bền vững, gìn giữ tự nhiên cũng như đảm bảo giữ được các nét văn hóa, tài nguyên…Bí thư Nhân nói.

Toàn cảnh hội thảo

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư thành uỷ TPHCM cũng đánh giá cần nghiên cứu kinh nghiệm phát triển của các TP biển trên thế giới, cách giải quyết mối quan hệ giữa kinh tế và tự nhiên như thế nào. Để từ đó nghiên cứu, áp dụng phù hợp theo đặc thù riêng ở Cần Giờ. Theo định hướng phát triển đô thị biển Cần Giờ, cần xác định theo tiêu chí vừa là đô thị hiện đại, vừa có môi trường sinh thái tự nhiên và hệ thống di sản văn hóa có giá trị cao để phát huy  hiệu quả giá trị của hệ thống di sản văn hóa biển tại Cần Giờ.

Minh Sơn – Tuấn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...