TP.HCM: UBND quận Gò Vấp cấp phép xây dựng sai luật, UBND phường 5 vô can?

Trong văn bản trả lời, UBND phường 5 đã xác nhận tại địa bàn phường có trường hợp vi phạm quy định xây dựng. Trong đó có cả trường hợp UBND quận Gò Vấp cấp phép sai quy định.

Ngày 13/8/2018, trong văn bản trả lời với Báo Kinh tế và Đô thị, UBND phường 5 đã xác nhận tại địa bàn phường có trường hợp vi phạm quy định xây dựng. Trong đó có cả trường hợp UBND quận Gò Vấp cấp phép sai quy định…

Sau khi Báo Kinh tế và Đô thị phản ánh việc người dân tố cáo phường 5, quận Gò Vấp diễn ra tình trạng xây dựng sai phép thông qua bài viết “TP Hồ Chí Minh: Nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm tại phường 5, quận Gò Vấp”, thì đến ngày 13/8 UBND phường 5 đã phản hồi thông tin với báo, thay vì là ngày 9/8 như ông Đỗ Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND phường 5 đã cam kết tại buổi làm việc ngày 3/8.

Phường nói quận cấp phép xây dựng sai,..

Căn nhà 3 tầng đang được xây dựng trên thửa đất trồng cây lâu năm, thuộc đất giáo dục đã được phê duyệt theo quyết định 5035/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 29.9.2012

Như trong bài trước Báo đã thông tin, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân ngụ tại phường 5, phóng viên đã đến ghi nhận tại khu vực phường 5. Tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 63 là một thửa đất có diện tích 104,1m2, mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “đất trồng cây lâu năm”, hoàn toàn không phải đất ở, đất thổ cư. Ngoài ra, đất này còn thuộc đất giáo dục theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 phường 5, quận Gò Vấp, được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt tại quyết định số 5035/QĐ-UBND ngày 29/9/2012. Thế nhưng, trên thửa đất này lại hiện diện một công trình 3 tầng trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Theo các quy định trong Luật xây dựng năm 2014, thì Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị thì đất được cấp phép xây dựng phải “Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt”. Ngoài ra còn có nhiều điều kiện khác. Thế nhưng, UBND quận Gò Vấp đã cấp phép xây dựng nhà ở 3 tầng tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 là đất trồng cây lâu năm khác này.

Nội dung trên bản vẽ xây dựng tại thửa đất số số 3, tờ bản đồ 63 có ghi rõ Giấy phép được cấp là có thời hạn, có xác nhận của UBND quận Gò Vấp và Phòng Quản lý đô thị.

Theo văn bản trả lời Báo Kinh tế và Đô thị của UBND phường 5, quận Gò Vấp thì công trình 3 tầng đang được xây dựng trên tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 (cạnh địa chỉ 97/22/19A đường số 6, phường 5, quận Gò Vấp – số mới 566/197/21 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp) là vi phạm quy định về xây dựng, cụ thể: “…trong quá trình kiểm tra công trình tại thửa đất trên thì phát hiện Giấy phép xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất. Ngày 9/7/2018 UBND phường đã có văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị; Ngày 19/7/2018 UBND quận Gò Vấp ban hành Quyết định thu hồi giấy phép đã cấp…”.

Văn bản trả lời của UBND phường 5 nêu rõ “Giấy phép xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất”

Thông qua những cơ sở, thông tin trên đã chứng minh việc UBND quận Gò Vấp cấp phép xây dựng cho chủ sở hữu đất này là hoàn toàn sai với quy định trong Luật xây dựng đã ban hành.

Đồng thời , UBND phường 5 cũng có phần trách nhiệm trong việc quản lý về trật tự xây dựng tại địa bàn phường. Bởi vì theo như phản ánh của người dân tại khu vực thì công trình này đã xây được nhiều ngày, tại sao không kiểm tra xử lý trước mà để đến khi Cơ quan báo chí liên hệ, phản ánh thì mới xử lý. Cách quản lý này rõ ràng gây thiệt hại cho người dân rất lớn.

Quận cấp phép sai, phường vô can, vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Luật pháp đã quy định mọi công dân, đều phải sống và làm việc theo Hiếp pháp và Pháp luật để kỹ cương, phép nước,..luôn được giữ vững. Do đó, để thực hiện bất kỳ một công trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trong đô thị thì mọi người dân đều phải làm thủ tục xin cấp phép theo quy định. Khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận thì mới được thực hiện. Vậy thì chắc chắn sẽ không có trường hợp sai phạm hoặc hạn chế sai phạm xảy ra.

Nhưng thực trạng xây dựng sai phép, trái phép, không phép tại khu vực quận Gò Vấp vẫn diễn ra trước mắt, đến mức người dân tại khu vực bức xúc và lên tiếng để đảm bảo quyền và lợi ích của họ tại khu vực sinh sống. Vì sao người dân bức xúc như vậy ?. Câu trả lời xin dành cho các cơ quan, phòng ban tại quận Gò Vấp.

Việc thi hành sai luật định của UBND quận Gò Vấp; sự chưa chặt chẽ trong quản lý địa bàn của UBND phường 5 sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho người dân đã sinh sống ổn định lâu dài tại khu vực:….

Ảnh công trình xây dựng lấn hành lang bảo vệ kênh rạch mà phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị thu thập được.
Công trình xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch mà UBND phường 5 phản hồi là đã phá dỡ sau khi PV Báo Kinh tế & Đô thị phản ánh – Ảnh: UBND phường cung cấp

Tương tự, tại thửa đất 14, 15, 16 tờ bản đồ 58, khu vực đất gần rạch tại tổ dân phố 84 tồn tại một công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch mà báo đã phản ánh thì UBND phường 5 trả lời rằng “UBND phường phát hiện lập Biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ xử lý ngày 2/8/2018. Hiện chủ đầu tư đã tự tháo dỡ và lập thủ tục xin phép theo quy định” (hết trích dẫn). Thực thế, UBND phường 5 luôn khẳng định rằng thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng tại đại bàn phường quản lý, vậy sao không phải là phá dỡ ngay từ những viên gạch đầu tiên mà phải đến khi công trình nên hình hành và bị phản ánh thì mới thực hiện phá dỡ bằng nhiều cách,..?!

Như vậy, đối với công trình xây dựng sai phép, trái phép, xây dựng trên dất nông nghiêp, đất trồng cây lâu năm khác đã nêu trên, và cả công trình mà UBND quận Gò Vấp đã cấp Giấy phép xây dựng sai với quy định thì UBND quận Gò Vấp, UBND phường 5 có trách nhiệm gì?.

Kiều Phong – Báo tieudung.vn

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...