TP.HCM: Thống nhất giao tỉnh Đồng Nai xây dựng dự án cầu Cát Lái

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã cho biết, sở này đã kiến nghị UBND TP.HCM đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện các thủ tục nhằm triển khai thực hiện xây dựng dự án cầu thay phà Cát Lái nhằm kết nối giao thông liên vùng TPHCM, đồng thời tạo động lực trong việc phát triển đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Mô hình cầu Cát Lái

Cũng theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về Quy hoạch Phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, kết nối giao thông với tỉnh Đồng Nai hướng vào trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch giữ nguyên là phà như hiện nay.

Tuy nhiên, trên cơ sở đề xuất đầu tư của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 194 và báo cáo của Sở Giao thông vận tải, UBND TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái. Theo đó, tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km, quy mô mặt cắt ngang đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND TPHCM thống nhất giao tỉnh Đồng Nai tiến hành thực hiện công trình này. Tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ động đề xuất đứng ra xây dựng và trực tiếp mời gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án cầu Cát Lái 7.200 tỷ đồng nối huyện Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, thì Trung tâm đô thị mới huyện Nhơn Trạch chỉ cách trung tâm quận 1 của TP.HCM khoảng 20km, nhưng hàng loạt dự án bất động sản ở Nhơn Trạch đã trở thành khu đô thị “ma” suốt gần 20 năm qua… Vì vậy, tỉnh Đồng Nai hiện đang làm việc với một số nhà đầu tư có tiềm năng cùng bàn thảo phương án đầu tư, dự kiến dự án cây cầu trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2019.

Khi cầu Cát Lái tiến hành thi công chắc chắn rằng việc thu hút đầu tư không chỉ tỉnh Đồng Nai mà cả TPHCM luôn có thế mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, đã đánh giá về dự án này khi được xây dựng và đi vào khai thác sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch mà hai địa phương có thế mạnh.

Hoàng Đức

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

loading...