TP.HCM: Tăng cường kiểm tra, kiểm dịch lợn ở các cửa ngõ

TPHCM là thị trường lớn và sức tiêu thụ cao của thịt lợn. Vì lẻ đó, mỗi ngày có rất nhiều xe vận chuyển lợn từ các địa phương đổ vào TPHCM. Trong đợt này, đã tăng cường kiểm tra, kiểm dịch lợn tại các vị trí cửa ngõ.

Mới đây, Chi cục Thú y TP.HCM đã cho biết, ngoài việc tăng cường 3 đoàn liên ngành chốt chặn ở 3 khu vực cửa ngõ TP.HCM, 4 chốt kiểm dịch cố định đều được tăng cường nhân sự, cùng với lực lượng cảnh sát giao thông, quản lý thị trường và thú y thực hiện công tác giám sát 24/24 giờ. Theo đó, tất cả các lô lợn được chuyển từ miền Bắc và các tỉnh, thành phố vào đều được lấy ngẫu nhiên mẫu máu để kiểm tra dịch tả. Bên cạnh đó, quá trình giết mổ, nếu phát hiện bệnh tích, cơ quan quản lý sẽ lấy mẫu kiểm tra, giám sát ngay.

Hiện nay, TPHCM tăng cường, tập trung kiểm dịch tại các cửa ngỏ vào TP.

Hiện nay, TP.HCM đã chuyển đến từng hộ nuôi lợn các tài liệu về phương pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra, việc thực hiện “5 không” gồm: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa nuôi lợn.

Được biết trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành 3 kịch bản ứng phó trong tình hình dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện, xuất hiện ở vùng lân cận và xuất hiện tại TP.HCM.

Đinh Dương

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...