TP. HCM: Sự cạnh tranh không lành mạnh của những thương lái tại chợ Tân Xuân – Hóc Môn

Trong những ngày gần đây, thông tin chúng tôi nhận được từ Bến Tre thì lái heo Kích đã xuống một số vùng tại đây để thu mua heo có mầm móng dịch bệnh và vận chuyển về Long An giết mổ. Không biết sự đúng sai của nguồn tin này như thế nào, nhưng vì sức khỏe của người tiêu dùng, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tại Long An và Bến Tre cần giám sát hơn và kiểm chứng nguồn tin này, không để những lái heo chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả.

Chúng tôi đã liên lạc với chi cục thú y tỉnh Long An trao đổi về tình hình lộng hành của các lái heo mượn địa bàn Long An để tiến hành bơm nước vào heo nhằm tăng trọng lượng, đưa đi giết mổ tại các lò rồi tuồn về TP. HCM bán tại các chợ đầu mối. Các lái heo này rất nhiều chiêu trò và đang trong sự chú ý của lực lượng thú y và các cơ quan chức năng liên quan tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Chúng tôi tin rằng dù các lái heo này có sử dụng những chiêu trò gì, tinh xảo như thế nào để buôn bán gian lận thì sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện và xử lý triệt để.

Cơ sở giết mổ Long Hiệp, có nguồn tin là lò mổ này phải di dời sau nhiều năm gây ONMT nhưng đến nay nó vẫn tồn tại

Theo nguồn tin tại chi cục thú y tỉnh Đồng Nai, chúng tôi nắm thông tin sau này lái heo Kích dù có mua heo tại điểm trung chuyển hay trang trại nào thì trên giấy tờ, thú y sẽ ghi rõ chủ lô heo một cách rõ ràng. Trong đó, thú y Rạng Đông là điểm cấp giấy thú y cho heo xuất tỉnh cho các lái heo nên sẽ tăng cường kiểm soát để không có nguồn heo mang mầm bệnh vào TP. HCM và Long An để giết mổ.

Tại Bình Dương, chúng tôi mong muốn rằng các cơ quan chức năng và lực lượng thú y cần kiểm tra, tăng cường rà soát tại nơi tập kết của lái heo Quân (Biệt danh Cu em). Cần xem xét điểm tập kết này các giấy tờ hợp thức hóa để hoạt động đã hợp lệ hay chưa? Đây là một điểm tập kết, nếu như lượng heo dồn về đây nhiều, nếu như có lượng heo tồn lại trong thời gian ngắn thì cần phải giải quyết gấp rút nếu không nguy cơ phát sinh dịch bệnh sẽ có thể xảy ra. Vì vậy, lực lượng thú y cần kiểm tra chặt chẽ nhưng chiêu trò mà lái heo Quân (Cu em) vẫn làm theo thói quen hàng ngày. Nhất là trong thời điểm cận tết dương lịch và tết âm lịch thì lượng heo đổ về các lò giết mổ tại TP. HCM và Long An sẽ tăng rất nhiều. Nếu tính bình quân tại TP. HCM, mỗi ngày tiêu thụ từ 8000 – 9000 con heo chưa kể lượng heo từ các công ty mang thương hiệu lớn và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Việc các thương lái lớn liên kết với nhau như Hương Hố Nai, Kích, Quân (cu em) rồi bắt tay với các thương lái nhỏ là rất bình thường. Nhưng vì lợi nhuận mà nhóm lái heo này liên kết với nhau làm ăn không chân chính, cạnh tranh một cách không lành mạnh thì chính các tập đoàn có thương hiệu lớn mua bán heo với các thương lái này cũng cần xem xét lại lớn, tiêu thụ heo với số lượng nhiều này có cùng đồng lòng chia sẻ để gầy dựng thương hiệu với mình hay không? Phải chăng đây chỉ là trò lợi dụng thương hiệu để dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng?

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã có tiếp xúc với một số những người dân sống xung quanh khu vực các lò mổ của Bình Bi ở Cầu Nhum, Tân Trụ, Long An; lò Long Hiệp ở Bến Lức, Long An. Thì câu chuyện giết mổ gây ô nhiễm môi trường của những lò này như lò Long Hiệp luôn là nỗi ám ảnh với người dân khi nguồn nước xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng.

Báo chí đã có rất nhiều bài viết phản ánh về tình hình giết mổ của lò Long Hiệp. Theo nguồn tin từ người dân thì lò giết mổ Long Hiệp này đáng lẽ ra phải di dời từ lâu, nhưng không hiểu sao đến giờ phút này nó vẫn còn tồn tại.

Vì vậy, để đảm bảo cho người dân được mua thịt có đủ độ an toàn vệ sinh, xứng đáng với đồng tiền phải bỏ ra, chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng tại các tỉnh cần kiểm tra chặt chẽ các nguồn heo đưa về giết mổ tại TP.HCM và Long An. Các cơ quan chức năng tại huyện Đức Hòa, Đức Huệ cần xử lý tình hình ô nhiễm môi trường tại lò Thái, lò Thủy Hà và có sự giám sát chặt chẽ tại các lò Thái, Long Hiệp, Cầu Nhum để tất cả các lái heo buôn bán gian lận không còn thực hiện việc làm ăn đầy mưu mô để thu lợi nhuận.

Lực lượng thú y Rạng Đông tại Đồng Nai, kiểm tra các xe heo một cách chặt chẽ trước khi xuất giấy tờ xuất tỉnh

Cuối cùng, chúng tôi rất mong muốn Ban kiểm tra An toàn thực phẩm tại TP. HCM, cơ quan đang quản lý tại chợ đầu mối Bình Điền và Tân Xuân, cần kiểm tra chặt chẽ các xe heo nhập về đây hàng đêm từ những lò giết mổ tại Long An. Những thương hiệu heo lớn của các doanh nghiệp cần kiểm soát lại nguồn heo mà cty đã bán ra cho các thương lái. Cần chấn chỉnh số lượng, không để giữa các lái heo như Hương Hố Nai, Bình Bi, Kích, Quân (Cu em) có sự liên kết với nhau và liên kết với những người phụ trách bán heo của mình để lũng đoạn nguồn heo thịt trên thị trường.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...