TP. HCM: Sau 20 năm đất bị thu vẫn đợi giải quyết bồi thường

Vụ việc diễn ra tại xã Tam Thôn Hiệp (trước đây là xã An Thới Đông) huyện Cần Giờ, TP. HCM đã 20 năm. Hàng trăm đơn thư khiếu nại gửi các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương cho đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

 

Khu đất của các hộ dân bị thu hồi làm khu dân cư, đến nay đã qua 20 năm nhưng vẫn chưa được đền bù, hoán đổi đất

Tại sao khiếu kiện kéo dài?

Trong đơn thư, ông Nguyễn Văn Kích (SN 1964, ngụ 144 ấp Bình Trường, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP. HCM) cho biết ông là người được ủy quyền bởi các hộ dân, trong đó có 2 hộ là Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Kim Bính (cùng ngụ tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) trong vụ việc yêu cầu bồi thường, đền bù hoán đổi  lại phần đất đã khai hoang xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ. Theo đó, vụ việc này đã được các hộ dân gửi đơn khiếu kiện khắp các cơ quan tổ chức từ Trung ương đến địa phương nhưng đã 20 năm nay vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng nào.

Lật lại vụ việc,  năm 1992 tại văn bản số 15, hộ ông Long và Bính  cùng một số hộ dân khác được cấp đất tại xã Tam Thôn Hiệp. Diện tích 2 hộ ông Long và Kích được cấp là 63.290m2. Các hộ này đã bỏ công sức tiền bạc khai hoang hoàn tất và trồng dừa lá, dù vậy nhưng vẫn chưa được cấp sổ, đợi chủ trương huyện. Trong quá trình đợi này chính quyền đã thu lệ phí cấp QSDĐ của các hộ này . Năm 1997, khu đất 2 hộ ông Long và Bính bị yêu cầu ngưng sản xuất để thu hồi, nhưng lại không có quyết định thu hồi, chỉ nói miệng để lập dự án khu dân cư. Thời gian đầu, các hộ dân chỉ làm đơn xin xem xét đề đạt nguyện vọng xin lại đất khác để tiếp tục canh tác sản xuất, vì vậy đơn thư lòng vòng từ xã lên huyện. Đến ngày 23/9/2002, bà Nguyễn Thị Kim Dung – chủ tịch UBND huyện Cần Giờ chủ trì cuộc họp giải quyết nhiều vụ việc, trong đó có nêu 2 trường hợp của 2 hộ dân này là có 2 nguyện vọng được đền bù và xin cấp lại đất khác.

Thông báo 135/TB.UB ngày 30/9/2002 đã kết luận cuộc họp này với nội dung: “Giao tổ tiếp công dân tiến hành mời ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Kim Bính để xác định rõ nguyện vọng nêu trong đơn. Nếu 2 ông có nguyện vọng xin đền bù thì chuyển cho ban quản lý dự án xem xét giải quyết, trường hợp có nguyện vụ xin đất sản xuất thì giao cho UBND xã xem xét theo đúng trình tự, thủ tụcTuy nhiên việc này đến nay các ngành chưa triển khai thực hiện. Chính vì vậy việc khiếu nại của các hộ dân kéo dài đến nay. Thực hiện chủ trương di dời dân và quy hoạch khu dân cư ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp từ năm 1997 UBND huyện đã cấp đất thổ cư cho những hộ dân thuộc dạng di dời và đến nay đã hình thành khu dân cư ổn định. Qua kết quả xác minh trên, việc ông Bính khiếu nại UBND huyện Cần Giờ giải quyết tiền đền bù thiệt hại về hoa màu và đất khai hoang là có cơ sở để giải quyết. Theo đó, Phòng TNMT huyện đã đề nghị đề xuất 2 phương án giải quyết là cấp lại đất và bồi thường thiệt hại hoa màu và chi phí đầu tư”.

Thế nhưng năm 2006, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ lại bác đơn của 2 hộ này vì cho rằng không có cơ sở để xem xét vì đất của 2 hộ này là đất rừng tự nhiên, bỏ qua 3 năm khai hoang sản xuất trên mảnh đất này của các hộ dân. Bởi trong ghi chú ràng buộc thì để được cấp QSDĐ thì các hộ phải tiến hành sản xuất. Ngược lại, UBND huyện lại căn cứ vào kênh, mương, cống, thủy lợi có trên đất… sẽ được trưng dụng mà không chịu bất cứ một khoản đền bù nào vì đó là kênh mương công cộng.

Sau khi bị bác đơn, các hộ này đã gặp trực tiếp chủ tịch huyện để trình bày, chính chủ tịch huyện yêu cầu các hộ này làm lại đơn kiến nghị để xem xét lại sự việc, khoan khiếu nại về UBND TP. HCM. Nhưng đến 29/9/2008, UBND huyện lại ra Văn bản chỉ trả lời đơn chứ không giải quyết khiếu nại cho các hộ dân. Tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên thanh tra thành phố thì lại được trả lời bằng văn bản ngày 6/2/2009 với nội dung: “không có cơ sở để tiếp nhận giải quyết khiếu nại” và những năm sau này là… hết thời hiệu khiếu nại!

Trong khi đó, việc đất của 2 hộ dân này khai hoang sản xuất đã được 3 năm là sự thật. Bị thu hồi để làm dự án khu dân cư là sự thật. Các hộ dân này nhiều lần đi lại khiếu nại cấp đất thì luôn nhận được lời hứa là cứ chờ, chính quyền đang tìm đất phù hợp để đền bù. Dân tin tưởng cứ chờ ngày này qua năm khác. Đến khi không đền bù, không hoán đổi đất cho dân thì lại bác đơn cho rằng không có căn cứ xem xét, hết thời hiệu giải quyết.

Có thể thấy, quyết định giải quyết khiếu nại của Thanh tra Thành phố có nhiều khúc mắc bởi trước đó khi thu hồi đất của các hộ này, UBND huyện Cần Giờ không ban hành văn bản nên không biết thanh tra huyện dựa vào mốc thời gian nào để tính là vụ việc đã quá hiệu lực.

Thực tế, quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính chưa được thực hiện kể từ ngày bị thu hồi đất, do vậy, các hộ dân cho rằng việc UBND huyện chưa trả  tiền đền bù và hoán đổi đất thì rõ ràng gia đình các hộ vẫn có quyền lợi đối với khu đất này và tiếp tục khiếu nại.

Thông báo 135/TB.UB ngày 30/9/2002 đã kết luận cuộc họp này với nội dung: việc ông Bính khiếu nại UBND huyện Cần Giờ giải quyết tiền đền bù thiệt hại về hoa màu và đất khai hoang là có cơ sở để giải quyết

Chính vì lẽ đó, từ năm 1998 tới nay các hộ dân liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương mong xem xét sự việc. Thế nhưng UBND huyện Cần Giờ và Thanh tra TP.HCM lại liên tục bác đơn vì cho là “không có cơ sở giải quyết” hay “hết thời hiệu khiếu nại”, làm mất đi quyền lợi của dân đáng lẽ họ phải được nhận. 20 năm nay, cuộc sống kinh tế của các hộ này ngày càng khó khăn vì không có đất sản xuất.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...