TP. HCM: Cạnh tranh không lành mạnh của những thương lái tại chợ Tân Xuân – Hóc Môn

Sau một thời gian ngắn yên ắng, hơn 10 ngày trở lại đây các lái heo buôn bán chân chính tại chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) lại “kêu trời” khi nhóm bán heo bơm nước tại đây lại bắt đầu nhộn nhịp tuồn heo về lại, bán với giá thấp hơn, cạnh tranh không lành mạnh. Trưởng ban An toàn thực phẩm TP. HCM cùng các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ, không để tình trạng thương lái bắt tay với nhau đưa nguồn lớn thịt heo không an toàn đến tay người tiêu dùng.

Ngôi chợ đầu mối Tân Xuân này dường như đang là “thủ phủ” của heo bơm nước do các lái heo tuồn về từ Long An

Trong 10 ngày gần đây, những người buôn bán heo chân chính tại Đồng Nai, nhất là khu vực huyện Thống Nhất như Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, Bình Lộc và những vùng lân cạnh như Trảng bom, Định Quán, TX. Long Khánh, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch… lại bắt đầu khốn khổ, ngán ngẩm với cái nghề mình đã chọn, bởi không cạnh tranh lại với nhóm thương lái dùng chiêu thức “buôn gian bán lận” tại chợ Tân Xuân.

Được biết, nguồn heo bơm nước được nhập vào chợ Tân Xuân do Hương “lùn” liên kết với người phụ trách bán heo tên Vũ của công ty CJ Vina tại huyện Vĩnh Cửu với số lượng mỗi ngày từ 500 -700 con. Trong đó, Hương “lùn”bán cho một thương lái tên Bình “bi” mang về lò mổ Thuận Phát tại Long An để giết mổ. Hương “lùn” cũng bán cho lái heo là An từ 100 -200 con/ngày. Cùng với đó là thương lái Hoàng Anh bắt heo Anco bán cho lái heo tên Khít từ 200-300 con/ngày . Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ nhiều kênh thông tin tại Đồng Nai, người bán heo tên Vũ của cty CJ Vina này đã cấu kết với các lái heo lớn như Hương “lùn” để bán độc quyền và nhận tiền lót tay mỗi ký heo từ 200 – 300đ ngay từ khi chưa có điểm trung chuyển heo của cty CJ Vina tại ấp Cây Xoài, xã Tân An?

Từ đó gây nên một cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa các lái heo buôn bán chân chính và nhóm lái heo bơm nước này. Bởi nhóm lái heo này tận dụng mua heo 2 máu đực của cty CJ Vina với giá thành 46.000đ/kg heo hơi, số kg bình quân mỗi con trên 100kg. Với mức giá thấp này cộng thêm việc bơm nước vào heo, các lái heo này sẵn sàng bán phá giá khi heo thành công tuồn vào được chợ Tân Xuân.

Liệu các cơ quan chức năng tại TP. HCM như chi cục thú y, ban ATTP có biết đến, hay biết nhưng chưa có hướng xử lý như thế nào? Chúng tôi kiến nghị đồng chí Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban ATTP thành phố, ngay khi bài báo chúng tôi phản ánh được xuất bản sẽ chỉ đạo cho các cán bộ phụ trách ATTP tại chợ Tân Xuân phải kiểm tra kỹ, rà soát và xử lý mạnh tay những xe heo bơm nước từ Long An đổ về.

Hiện tại, với 500 con heo bơm nước mỗi đêm tuồn về chợ Tân Xuân, với mỗi ký thịt heo rẻ hơn giá heo khô từ 3000 – 5000 thì lượng thịt heo bị tồn lại sau 5h sáng chỉ làm lợi cho những người phá lóc tại chợ. Với kinh nghiệm của mình, chắc chắn những thành viên trong Đội quản lý ATTP tại chợ sẽ nhận biết được nguồn thịt nào sạch, nguồn thịt nào bẩn. Thế nhưng với 1 thời gian dài tình trạng này xảy ra tại chợ, có thể thấy được sự thờ ơ của Đội quản lý ATTP hay thậm chí là sự tiếp tay ?. Bởi nếu như đồng chí Hòa – người phụ trách ATTP tại đây lại không nhận biết được heo đưa về chợ Tân Xuân này heo của thương lái nào bơm hay không bơm nước là điều khó chấp nhận.

Trong những ngày qua tại ngôi chợ đầu mối này, giá heo hơi giết mổ có lúc rơi vào 47.000đ/kg, nhưng thực tế giá heo sạch, khô, không bơm nước tại Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, BRVT thì với loại heo 3 máu thì giá thấp nhất cũng là 48.000đ/kg. Bởi vậy, nhóm lái heo này mua heo với giá rẻ, bơm nước rồi nhập từ 450 -500 con thì các lái heo chân chính chỉ còn cách vay nợ, bán nhà để bù lỗ vì bị nhóm thương lái này bán phá giá mà không biết kêu cứu vào ai.

Tại TP. HCM hiện nay, ngoài 220 cửa hàng của Vissan, một số cửa hàng của CP và cửa hàng thực phẩm của công ty An Hạ là thực phẩm thịt sạch, có đầy đủ giấy chứng nhận ATTP, VietGAP… còn lại ở những nơi như chợ đầu mối Tân Xuân, thì nó đã biến thành “thủ phủ” của heo bơm nước khi mà các lái heo này cứ tác oai tác quái cùng với đó là sự làm ngơ của các cơ quan chức năng tại đây. Hậu quả tất yếu vẫn là người tiêu dùng gánh chịu. Người dân thành phố đã bỏ tiền ra mua một miếng thịt, nhưng lại không tương xứng với số tiền mà người dân đã bỏ ra, thịt mà họ mua lại là bơm nước, có nguy cơ tiêm thuốc, không đảm bảo VSATTP.

Qua đó, đầu tiên như đã nói, chúng tôi kiến nghị đồng chí Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban ATTP TP. HCM, nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của tổ kiểm tra ATTP tại chợ Tân Xuân, tình hình heo bơm nước tại các lò Long An tuồn về đây. Cần xử lý mạnh tay những lái heo dùng thủ đoạn gian dối trong kinh doanh để làm lợi cho mình mà làm hại cho người tiêu dùng cũng như kiệt quệ con đường làm ăn của những người chăn nuôi, lái heo chân chính. Chi cục thú y TP. HCM cũng cần phải gắt gao trong nhiệm vụ chuyên môn của mình tại đây.

Hậu quả là những người lái heo chân chính và người tiêu dùng toàn thành phố phải gánh chịu

Bên cạnh đó, chi cục thú y tỉnh Long An, cục C49 Bộ Công an cần kiểm tra xử lý những lò mổ tại đây hoạt động không đạt chuẩn, có tổ chức hoạt động bơm nước, tiêm chất cấm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, chi cục thú y tỉnh Đồng Nai cũng cần làm rõ lại hoạt động của điểm trung chuyển heo của công ty CJ Vina tại địa bàn xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu xem đã hoạt động đúng, chấp hành đúng quy định hay chưa? Dù công ty CJ Vina là một tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhưng không vì thế mà được phép bỏ qua những quy định liên quan đến lĩnh vực này. Đừng để chỉ vì một “nhóm lợi ích”, mà hậu quả là người dân toàn thành phố phải gánh chịu cũng như các lái heo khác chỉ vì làm ăn chân chính mà phải bỏ nghề, đổ nợ.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...