TP. Biên Hòa – Đồng Nai: Đổi thay sau 1 năm đạt chuẩn Nông thôn mớI ở xã Phước Tân

Ngay từ đầu năm 2018, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã vinh dự đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, sau gần 1 năm bức tranh nông thôn mới nơi đây ngày càng được thay da đổi thịt… Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn. Vì lẻ đó, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Phước Tân đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Ngày 27/3/2018, Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn xã đã long trọng tổ chức Lễ Công bố danh hiệu “xã Phước Tân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017”. Để đạt được kết quả đó là cả một nỗ lực không ngừng. Cùng với đó là tiếp tục phát triển các tiêu chí để giữ vững và phát triển danh hiệu Nông thôn mới. Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới xã Phước Tân tiếp tục giữ vững thành quả đạt được và triển khai kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020 trong năm 2018.

Ông Nguyễn Tôn Trọng – chủ tịch UBND xã Phước Tân

Trên con đường mới khang trang, sạch đẹp có thể thấy diện mạo của vùng nông thôn đổi mới đang dần hiện hữu. Nhiều con đường xưa kia vốn lầy lội, bụi bẩn, người dân đi lại khó khăn nay đã được trải nhựa bê tông kéo dài đến từng ngõ xóm. Thành quả đó một phần quan trọng chính là sự nỗ lực vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Đến nay, hệ thống giao thông của xã cơ bản hoàn thành, các tuyến đường liên thôn, liên xóm, liên xã, đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa đạt gần 100%.

Theo đó, Ban chỉ đạo xã đã triển khai thực hiện kế hoạch nông thôn mới trên địa bàn xã năm 2018 và củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã và Ban phát triển 08 ấp nhằm triển khai thực hiện thực hiện tốt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, các tiêu chí về điện, đường, trường, trạm được xã Phước Tân chú trọng để phát triển. Xã đã trồng cây chuông vàng dọc tuyến đường Phước Tân – Giang Điền với tổng kinh phí khoảng 105.000.000 đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Đồng thời, xã tiếp tục vận động sửa chữa, nâng cấp 14 tuyến đường với tổng kinh phí 2.122.000.000 đồng.

Mặc khác, lãnh đạo xã Phước Tân tiếp tục vận động nhân dân tiếp tục đóng góp kinh phí cùng nhà nước đầu tư thực hiện các tuyến điện hạ thế và trạm biến áp trên địa bàn xã. Đồng thời, đảm bảo mạng lưới điện của xã đủ năng lực chuyển tải công suất điện cấp cho các nguồn phụ tải hiện có, 8/8 ấp của xã đã được sử dụng điện lưới, hệ thống điện đã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn trên địa bàn xã là 15.085/15.085 đạt 100%.

Tiếp tục duy trì cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn xã. Đồng thời, phối hợp cùng Phòng Giáo dục – đào tạo thành phố Biên Hòa thực hiện đầu tư các hạng mục. Đầu tư xây dựng mới 12 phòng học trường THCS Phước Tân 1 (năm 2018) và xây dựng mới trường THCS Phước Tân 3 (năm 2020); Nghị quyết số 33/2017/NQ-HĐND ngày 24-10-2017 về việc giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2016-2020 trên địa bàn thành phố Biên Hòa năm 2017 (lần 2), xã Phước Tân được đầu tư xây dựng cho trường Tiểu học Tân Mai 2 xây thêm 30 phòng học (2019).

Y tế xã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tiêm ngừa vắc xin theo định kỳ hành tháng. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã và tổ chức các buổi lễ mít tinh nhằm tuyên truyền về phòng, chống các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, trạm y tế xã thường xuyên vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã.

Về phát triển kinh tế, trên lĩnh vực nông nghiệp, xã phối hợp với Phòng Kinh tế, Trạm thú y và chăn nuôi tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân như vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, tăng cường công tác ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy nhanh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nhất là các cơ sở vừa và nhỏ hoạt động được ổn định, quản lý tốt hoạt động của chợ để phục vụ tốt cho sinh hoạt, tiêu dùng cho nhân dân trên địa bàn.

Quan tâm chú trọng đến các hộ nghèo là vấn đề luôn được UBND xã Phước Tân sát sao. UBND xã hàng năm đều có phân công để theo dõi các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn để giúp đỡ các hộ vươn lên làm ăn, thoát nghèo bền vững bằng nhiều phương pháp thiết thực: thường xuyên quan tâm giúp đỡ, vận động mọi nguồn lực xã hội cả về vật chất lẫn tinh thần để các hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng; tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho hộ nghèo như: vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cây giống, con giống đồng thời hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để giúp hộ nghèo phát triển sản xuất. Cuối năm 2018, toàn xã còn 23 hộ nghèo A, chiếm tỷ lệ 0,15%.

Ngoài ra, UBND xã Phước Tân còn tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, vận động và khuyến khích nhân dân thực hiện tốt quy ước ấp văn hóa, trong đó chú trọng xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng gương người tốt, việc tốt, đặc biệt vận dộng nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra còn thường xuyên tổ chức phát động trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các cuộc họp tổ an ninh nhân dân và các buổi sinh hoạt của các chi tổ hội ở các đoàn thể. Nhằm nâng cao tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa và 100% tỷ lệ các ấp đạt chuẩn văn hóa năm 2018.

Đón nhận danh hiệu nông thôn mới sau 1 năm, Phước Tân thay đổi không ngừng

Để đạt được những tiêu chí trên, là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của UBND xã Phước Tân. Nhưng đó chưa phải là mục tiêu hướng đến cuối cùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vẫn tiếp tục đặt ra mục tiêu phát huy tốt hơn từng tiêu chí để xây dựng nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, đồng thời không ngừng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại cuộc sống ổn định, vững chắc cho người dân. Đó cũng chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Tân tiếp tục phấn đấu, cùng hướng đến những “mùa xuân mới” thêm nhiều thắng lợi mới.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...