Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử Chủ tịch Ngân hàng Thế giới gây tranh cãi

Ngày 6.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách các vấn đề quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), làm ứng cử viên Chủ tịch WB.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi ông Malpass là một “nhân vật đặc biệt”, thích hợp để đảm nhận công việc quan trọng này. Ông Trump nhấn mạnh: “Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WB. Chính quyền của tôi đã dành cho định chế tài chính này sự ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo rằng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách thông minh và có hiệu quả”.

Ông David Malpass.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Malpass khẳng định sẽ tìm cách thực hiện những cải cách được thông qua năm ngoái sau các cuộc đàm phán nhằm tăng số vốn vay của WB thêm 13 tỷ USD. Ông nói: “Tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được những đột phá để tạo tăng  trưởng ở nước ngoài, yếu tố giúp chúng tôi đối phó với tình trạng nghèo đói và tăng cơ hội kinh tế tại các nước đang phát triển”.

Việc đề cử ông Malpass báo hiệu chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát chặt hơn WB. Ông Malpass là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của tỷ phú Trump. Bên cạnh đó, việc lựa chọn ông Malpass đã gây tranh cãi vì ông Malpass thường xuyên chỉ trích các tổ chức này là ngày càng phình to, can thiệp sâu hơn và cố kết hơn.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...