“Tính mạng con người trên hết, an toàn giao thông cho trẻ em, tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”

Năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”. Hằng năm, cứ đến ngày 18.11, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kêu gọi mỗi người dân Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông xảy ra.

Phóng nhanh, vượt ấu, chạy xe chèn giữa các phương tiện giao thông khác nhằm tranh đường trong khi đó nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép cũng là một nguyên nhân

Tại Việt Nam, từ năm 2013 hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, bằng hoạt động tưởng niệm nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, hậu quả của tai nạn giao thông để lại cho mỗi nạn nhân, gia đình nạn nhân và cho toàn xã hội; đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Bởi lẻ, hằng ngày có nhiều người mãi mãi ra đi không quay về được nhà mà nguyên nhân tai nạn chủ yếu do hành vi tham gia giao thông không an toàn như: lái xe sai phần đường, sai làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn… Đây là nỗi đau thương, mất mát của gia đình nạn nhân và gây nên nhiều hệ lụy, thiệt hại cho xã hội và đất nước.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong tháng 9/2018 (từ ngày 16/8 đến 15/9), toàn quốc xảy ra 1.460 vụ tai nạn giao thông, làm chết 646 người và làm bị thương 1.119 người. So với tháng cùng kỳ năm 2017 giảm 117 vụ (7,42%), giảm 159 người bị thương (12,44%) nhưng lại tăng 26 người chết (4,19%). Tính chung trong 9 tháng năm 2018 (từ 16/12/2017 đến 15/9/2018), toàn quốc xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết có 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 9 địa phương giảm trên 20% số người chết là Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bạc Liêu, Yên Bái, An Giang, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Đắc Lắc. Đặc biệt, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bạc Liêu giảm trên 30% số người chết do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2017, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20% là Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh, trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Hiện nay, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông theo chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020” của Liên Hợp quốc vì sự an toàn cho những người đang sống. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông, để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng an toàn hơn.

Năm nay 2018, Ngày thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, Ban An toàn giao thông quốc gia đã đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Với khẩu hiệu “Tính mạng con người trên hết, an toàn giao thông cho trẻ em, tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền để người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông không phóng nhanh, không vượt ẩu, không sử dụng điện thoại; phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe máy, người lớn dẫn dắt trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường, không vượt đèn đỏ…

Minh Sơn – Đinh Dương

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...