Tín dụng đen vì sao vẫn len lõi trong dân cư?

Lãi mẹ đẻ lãi con kèm lãi suất cao không trả được thì bị đe dọa, khủng bố… là hậu quả mà người vay tiền của các nhóm “tín dụng đen” phải đối mặt.

Theo Bộ Công an, các tổ chức cho vay nặng lãi có xu hướng gia tăng mạnh về số lượng và mức độ tinh vi. Trong 4 năm qua, cả nước có tới 7.624 vụ phạm tội tín dụng đen.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương ở chợ Thị Nghè, TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Vay ngân hàng thủ tục chậm trễ, thế chấp rườm rà, phải thế chấp nhà cửa thì mới cho. Dân buôn bán cần vay trong ngày hoặc 1-2 ngày thôi. Thành thử ra vay ở ngoài nhiều, mà lãi suất rất cao, 30% lận”.

Như vậy, với những lời quảng cáo “có cánh” cho vay hấp dẫn dán đầy các cột điện, tường rào đã phần nào cho thấy lý do “tín dụng đen” có thể “sống khỏe”. Tất cả đều rất nhanh gọn, không cần thế chấp, chỉ cần bấm điện thoại, cung cấp một số giấy tờ tùy thân đơn giản là có thể cầm tiền giải quyết công việc.

Tại các khu công nghiệp, tờ rơi quảng cáo cho vay tiền cũng được dán dày đặc. Một số đối tượng cho vay còn giả danh là nhân viên của các ngân hàng uy tín để tiếp cận những công nhân đang cần tiền.

Hầu hết các địa phương đều đã có mạng lưới các ngân hàng và các tổ chức tín dụng rộng khắp phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đối tượng người lao động có thu nhập thấp đều rất khó tiếp cận nguồn vốn này bởi phần lớn họ không có tài sản thế chấp, không có phương án kinh doanh và không chứng minh được thu nhập ổn định hàng tháng. Chưa kể, thủ tục cho vay cũng khá rườm rà, phức tạp và phải chờ đợi lâu nên nảy sinh tâm lý e ngại. Theo TS. Lê Đạt Chí – chuyên gia kinh tế phân tích:“Nhu cầu của “tín dụng đen” thì rất nhiều, đó là những người có thu nhập thấp, người dân ở các tỉnh thành phố khác di dân về, khiến nhu cầu tín dụng này tăng trưởng, tạo môi trường cho “tín dụng đen” phát triển”.

Về khía cạnh pháp lý, cơ quan công an có chức năng phát hiện và xử lý đối với các hành vi trái pháp luật nhưng cũng lúng túng khi xử lý “tín dụng đen”. Theo đó, các băng nhóm “tín dụng đen” thường có thủ đoạn núp bóng doanh nghiệp cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ. Chúng hoạt động tinh vi, tạo vỏ bọc bằng hình thức kinh doanh hợp pháp để phạm tội khiến công tác đấu tranh triệt pháp của lực lượng công an gặp nhiều khó khăn.

Theo Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đánh giá: Các đối tượng che giấu, biến tướng bằng cách không ghi lãi suất trong hợp đồng, giấy vay tiền, yêu cầu người vay ký giấy bán tài sản. Nếu người vay không trả nợ được thì chúng siết tài sản để trừ nợ. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì trình ra hợp đồng đã ký chứng minh là giao dịch dân sự thông thường, không có nội dung thể hiện cho vay nặng lãi nên cơ quan điều tra hết sức khó khăn trong việc xử lý các đối tượng này”.

Như vây, các thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp… là những miếng mồi của tội phạm tín dụng đen nhằm dụ dỗ những người cần tiền. Thực tế khi cầm tiền, những người vay sẽ phải chịu mức lãi suất 365%/năm cùng với những khoản phí vô lý không được ghi trong hợp đồng.

Theo luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng – Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các địa phương đã cấp phép cho một số công ty lấy tên gọi là “công ty tài chính” nhưng bản chất các công ty này không hề được phép hoạt động tín dụng. Cũng theo luật sư, đứng sau một số công ty là những đối tượng cộm cán, sẵn sàng dùng luật giang hồ để điều hành các đường dây tín dụng đen.

Minh Sơn – Tuấn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...