Tiếp bước cha anh thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, hát mãi khúc quân hành

Có người ví von rằng, được cống hiến trong quân ngũ suốt những năm tháng cuộc đời cũng giống như là họ được hát mãi khúc quân hành, hát từ thời chiến và vẫn tiếp tục hát tại thời bình. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam. Bởi yêu nước, yêu dân tộc, yêu giống nòi không có gì phải cân-đo-đong-đếm.

Trải qua 69 năm, nhưng lời bài hát “Lá xanh” của cố nhạc sĩ tài hoa Hoàng Việt – người chiến sĩ Cách mạng, sáng tác vào năm 1950 vẫn luôn vang vọng vào mỗi đợt tuyển công dân nhập ngũ hàng năm.

Nhiều cung bậc phút giây cảm xúc tiễn người thân của tân binh lên đường nhập ngũ tại TP Cần Thơ.

Lá còn xanh như anh đang còn trẻ

Lá trên cành như anh trong toàn dân

Gió rung cây cành lá tưng bừng đùa vui

Anh trai làng có đi chiến dịch mùa xuân 

Anh là lá trên cành ngại chi gió mưa 

Anh là trai phải ra chiến trận phen này…

Hôm nay ngày 21.2, bài hát “Lá xanh” lại vang lên theo nhịp khúc quân hành rộn rã, thúc giục những tân binh tươi vui, hớn hở lên đường nhập ngũ tại lễ giao nhận quân năm 2019 ở khắp các địa phương trong cả nước đã chính thức nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an nhân dân thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Đây còn là trách nhiệm cao cả, thiêng liêng, là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam.

Trong thời bình cũng như thời chiến, việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ rất quan trọng của mỗi công dân, nhất là thanh niên. Từ đó cho thấy, trong thời gian được học tập, rèn luyện ở  môi trường quân ngũ đã giúp nhiều bạn trẻ ngày càng trưởng thành, sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng các chính sách ưu tiên của Nhà nước.

Qua đó, việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ quan trọng của mỗi công dân, mà nòng cốt là lực lượng thanh niên. Tại Đại hội XII của Đảng nhận định: Cho dù hòa bình, độc lập dân tộc, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng lớn, nhưng tình hình chính trị – an ninh thế giới thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường; Tình trạng xâm phạm chủ quyền quốc gia, tranh chấp lãnh thổ và tài nguyên, xung đột sắc tộc, tôn giáo, can thiệp lật đổ, khủng bố, chiến tranh cục bộ, chiến tranh mạng… tiếp tục diễn ra gay gắt ở nhiều khu vực; Tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt và phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Trong khi đó, rất nhiều thanh niên ưu tú, sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dù rằng họ tha thiết với việc học tập với mong muốn được đóng góp sức trẻ cho công cuộc bảo vệ đất nước, tô điểm sơn hà với quan điểm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”…

Trước bối cảnh trên, vấn đề củng cố quốc phòng – an ninh, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hình mới lại càng đặt ra trách nhiệm cao hơn cho mỗi công dân, nhất là các bạn thanh niên. Hôm nay, nêu cao truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, với lòng yêu nước nồng nàn, các bạn trẻ hăng hái lên đường thực hiện NVQS, tiếp bước cha anh hát khúc quân hành, ra sức học tập, rèn luyện, phục vụ trong quân ngũ, xứng danh người lính bộ đội Cụ Hồ: “Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập – tự do của Tổ quốc. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...