Tiền Giang: Cô giáo vùng quê 12 năm liền dạy giỏi nhận Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”

Trong những năm qua, chất lượng giảng dạy của trường Trường THCS Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang không ngừng được nâng lên, góp vào thành tích đó có tấm gương dạy giỏi, sáng tạo, nhiệt tình với các phong trào của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận, giáo viên dạy môn Hóa học.

Là một giáo viên ở vùng quê nghèo nhưng nhiều năm liên cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”

Ở tuổi gần 50, cô đã trải qua 27 năm đứng trên bục giảng, nhưng niềm đam mê cháy bỏng của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận với công tác giảng dạy như lúc mới vào nghề. Cô Thuận cho biết,  năm 1991 sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang ngành Hóa – Địa, được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Thạnh Nhựt 2, huyện Gò Công Tây. Dù là giáo viên hệ Cao đẳng nhưng khi dạy tiểu học, cô đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến năm 1996, cô được chuyển công tác về giảng dạy môn Địa lý rồi đến môn Hóa học ở Trường THCS Thạnh Nhựt. Dạy đúng ngành mà trước đó cô đã được đào tạo nên rất thuận lợi cho người nữ giáo viên này phát huy kỹ năng, kiến thức của mình để truyền đạt cho học sinh. Đối với môn Hóa học, cô đã áp dụng giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành; quan tâm đến các học sinh chậm trí. Cô đã  sử dụng bản đồ tư duy, ứng dụng công nghệ thông tin, đồ dùng dạy học để minh họa cho những bài giảng, tạo ra những tiết học sinh động, thực tế, giúp học sinh tiếp thu bài học dễ dàng. Đồng thời, cô chịu khó nghiên cứu để làm ra các đồ dùng dạy học, các đề tài sáng kiến kinh nghiệm phục vụ công tác giảng dạy. Ngoài ra, cô mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh theo phương châm “Thầy chủ đạo, trò chủ động”. Đối với học sinh, cô Thuận luôn tạo điều kiện cho các em phát huy tính sáng tạo, tự học để phát triển trí tuệ; đồng thời, tổ chức cho các em học tập theo nhóm để có cơ hội trao đổi, hỗ trợ nhau nắm vững kiến thức và vận dụng giải bài tập tốt hơn.

Là cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành giáo dục huyện Gò Công Tây

Em Đỗ Thị Tường Vy, học sinh lớp 9/7, Trường Trung học cơ sở Thạnh Nhựt chia sẻ: “Cô Thuận dạy rất tận tình với học sinh. Cô luôn cho chúng em  những phương pháp, cách học tốt nhất. Đối với những học sinh kém thì cô đưa ra những cách học đơn giản, dạy cho các bạn dễ hiểu. Còn đối với học sinh giỏi thì cô vun đắp kiến thức cho tụi em”.

Hiện nay, ngoài việc là giáo viên chủ nhiệm lớp 9/7, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận còn phụ trách dạy môn hóa bốn lớp 9 và  hai lớp 8. Ngoài ra, cô còn là cộng tác viên thanh tra môn Hóa học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây. Năm học nào, các học sinh do cô giảng dạy cũng đạt hơn 80% từ điểm trung bình trở lên. Môn Hóa học của Trường THCS Thạnh Nhựt đạt thứ hạng cao so với các trường THCS ở huyện Gò Công Tây. Trong gần 10 năm qua, cô có đến 5 sáng kiến kinh nghiệm và 9 đồ dùng dạy học tự làm đạt giải cấp huyện; trong đó có 3 đồ dùng dạy học đạt cấp tỉnh. Ngoài việc dạy giỏi, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận còn tích cực với các hoạt động phong trào một “cây văn nghệ” của trường. Cô Thuận  đã được bình chọn là cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành giáo dục huyện Gò Công Tây.

Đề cập đến những nỗ lực của người nữ giáo viên này, cô Cao Phi Phương Giao, Phó Hiệu trưởng, Trường THCS Thạnh Nhựt nhận xét: “Về việc giảng dạy của cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận thì cô rất tận tụy đối với học sinh. Đối với đồng nghiệp, cô rất hòa nhã, đoàn kết, thân thiện, giúp đỡ đồng nghiệp hết mình. Trong giảng dạy, học sinh nào cũng yêu mến cô Ngọc Thuận”.

Trao đổi về công việc chuyên môn, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận chia sẻ: Trước khi lên lớp, người giáo viên phải chuẩn bị giáo án rất kỹ, sao cho nội dung phải phù hợp với trình độ của học sinh. Đối  với học sinh yếu kém, dành nhiều thời gian phụ đạo thêm để các em nắm vững kiến thức và học tập tốt hơn: “Đối với môn Hóa thì quan trọng nhất là vấn đề hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm.Mình phải hướng dẫn từng bước một, tại vì hóa chất rất nguy hiểm mình phải hướng dẫn cách sử dụng hóa chất, cách sử dụng dụng cụ thí nghiệm như thế nào. Mình là giáo viên nên ước nguyện của mình làm sao đem hết các kiến thức của mình truyền đạt cho học sinh để các em hiểu. Với các thành tích đã đạt như thế nên thời gian còn lại,còn lại thời gian sau mình cố gắng phát huy thành quả mình đã đạt được”.

Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, phấu đấu không ngừng, cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận đã đạt nhiều thành tích trong công tác giáo dục; trong đó có danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 12 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục- đào tạo, UBND tỉnh và Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Tiền Giang…

Đặc biệt, năm  2012, cô vinh dự vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thuận cho biết thêm: “gia đình cô có đến 5 người anh, chị em ruột là giáo viên, bản thân rất đam mê nghề dạy học. Do đó, cô quyết tâm theo đuổi “cái nghiệp” đến tuổi nghỉ hưu, được đứng trên bục giảng là niềm vui, hạnh phúc của đời mình”.
Hoàng Thịnh – Hải Đăng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...