Thường xuyên tự soi, rèn luyện đạo đức, tự sửa – Đề cao trách nhiệm của mình trước Đảng, trước đất nước và trước nhân dân

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73 (ngày 15/1/2018), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu với lực lượng công an rằng, hãy luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Còn Đảng thì còn mình”; “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”…

Trước thềm năm mới 2019, cùng với nhiều thắng lợi, tạo dấu ấn quan trọng về thành tựu kinh tế – xã hội của năm 2018, tạo niềm tin mới của nhân dân, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm đã kết thúc thắng lợi và bế mạc. Công tác quy hoạch cán bộ, quy hoạch BCH Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021-2026 hoàn thành một bước quan trọng. BCH Trung ương bỏ phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư thể hiện tinh thần thẳng thắn, đoàn kết, đồng thuận cao. Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 khẳng định những bước chuyển quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, tăng cường kỷ luật Đảng.

Quang cảnh hội nghị lần thứ 9, Trung ương khoá XII

Thật vậy, danh dự, uy tín con người không thể đo đếm hay mua bằng tiền, vàng hoặc vật chất. Danh dự cũng không bỗng dưng hoặc trong một chốc một lát có được, mà phải trải qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện dày công gây dựng mới có. Uy tín, nhân phẩm do mỗi con người tự xác định xây đắp nên, không ai có thể làm thay, làm hộ được. Danh dự không xa vời, trừu tượng mà rất gần gũi ngay mỗi lời nói, hành động của mỗi người trong chúng ta; nó được tôi luyện qua thực tiễn công tác và cuộc sống hằng ngày của mỗi người, trải qua công việc, giao tiếp, đối nhân xử thế. Danh dự cũng không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, chức vụ, nghề nghiệp, giới tính. Nhưng một người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng, chức vụ càng cao thì uy tín, danh dự trong xã hội càng lớn. Người có danh dự, lòng tự trọng luôn ngay thẳng, cương trực, thấy sai thì đấu tranh, thấy đúng luôn bảo vệ, chứ không phải “ẩn mình” chỉ biết mình; không bao giờ tự kiêu, tự mãn với những gì đã làm được. Người cao tuổi phải làm gương, là mẫu cho người trẻ noi theo, người có chức vụ cao càng phải sống trọng danh dự để cấp dưới học tập.

Trong suốt thời gian gần đây, “củi cháy – lò lửa” chống tham nhũng nóng rực, kỷ luật Đảng nghiêm minh, thực thi thượng tôn pháp luật, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ cấp cao, thuộc diện Trung ương quản lý, kể cả người nghỉ hưu hay làm việc trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang đã bị xử lý kỷ luật là con số chưa từng có. Có những trường hợp bị tước danh hiệu, xử lý hình sự. Vì sự trong sạch của Đảng, thực hiện ý nguyện của nhân dân, Đảng đã kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, bất kể người đó là ai, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ. Điển hình, như ông Tất Thành Cang bị xử lý kỷ luật tại Hội nghị Trung ương 9, theo đó bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, cách chức Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020 càng minh chứng sự nghiêm minh về  kỷ luật của Đảng.

Trong xã hội hiện đại, thật giả, xấu tốt đôi khi bị trà trộn, lẫn lộn. Nhưng danh dự chân chính luôn mãi vững bền. Đó là thứ không thể thừa kế hay chuyển giao, mà mỗi người phải tự bồi đắp cho chính mình, từ lúc còn trẻ cho đến khi qua đời. Thực tế cho thấy nhiều người đã từ trần từ rất lâu nhưng tiếng thơm, danh tiếng về nhân cách còn lưu lại. Chân lý ấy đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Rõ ràng, đây là cơ hội và dịp tốt để mỗi cán bộ, công bộc của dân “Tự soi”, “Tự sửa”. “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất đối với mỗi con người”, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9, ngày 26-12-2018.

Cán bộ cấp cao bị kỷ luật, thậm chí phải ra tòa, công khai trước bàn dân thiên hạ  là việc  “thật đau lòng”; “để lại nỗi đau khôn lường cho người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn!”. Đau  lòng, nhưng vì sự sống còn của Đảng, của chế độ, kỷ luật một người để cứu nhiều người mà “chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới”, điều mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa khẳng định.

Với quyết tâm chính trị của Đảng “làm trong sạch nội bộ Đảng” rất rõ ràng. Niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng đang được lấy lại và niềm tin ấy ngày càng được tăng cường, càng được nhân lên. Niềm  tin từ Hội nghị Trung ương 9 và những quyết sách của Đảng trong nhiều hội nghị Trung ương trước đó đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Những thành tựu về  kinh tế – xã hội, những kết quả về công tác phòng chống tham nhũng, thượng tôn pháp luật… trong năm 2018 tạo  khí thế mới, xung lực mới cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm  2019 và các năm tiếp theo.

Tiền nhân nói “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Nếu không “tu thân” thì sao có thể “tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Nếu “tu thân” kém thì dù Đảng và tập thể có ưu ái, lựa chọn thì cuối cùng cũng không trở thành cán bộ tốt, cán bộ giỏi. Khi vào được vị trí cũng luôn cần tu dưỡng, nâng cao trình độ; tránh tự huyễn, coi chức vụ là vị trí cơ hội làm ăn, mang lại lợi ích riêng. Nêu gương cần bắt đầu từ “tu dưỡng”. Việc thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức sẽ giúp bản thân mỗi cán bộ tự đề cao trách nhiệm nêu gương của mình trước Đảng, trước đất nước và trước nhân dân.

Minh Sơn – Tuấn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...