Thừa Thiên – Huế: Tái hiện nghi lễ Thướng tiêu ở trong Hoàng cung triều Nguyễn

Ngày 28.1 (tức 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất), nghi lễ Thướng tiêu (dựng nêu) ở Đại Nội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, theo đúng nghi lễ của triều Nguyễn xưa do Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế chủ trì.

Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được đi qua sau điện Thái Hòa tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của Tiểu nhạc cung đình. Tại Thế Miếu, các nghi thức dựng nêu gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ được cử hành nghiêm trang với nhạc lễ của Đại nhạc cung đình xưa.

Cây nêu được chọn lựa kỹ càng theo một số tiêu chí như phải được làm loại tre già, chiều dài hơn 15m, thân to, thẳng, đầu không được cụt. Trên đỉnh nêu treo đèn lồng, bùa, ấn, quà…để xua đuổi tà ma và dâng lên đất trời, thần linh. Một đội vệ binh hơn 10 người do những thanh niên khỏe mạnh được phân công khiêng và thượng nêu.

Sau khi được dựng lên, ngọn nêu tung bay báo hiệu ngày Tết đã về

Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản như một dấu mốc cho sự ngừng nghỉ các công việc trong năm. Nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, điện Thái Hòa và các miếu trong Đại Nội. Khi nêu trong Hoàng cung được dựng, người dân Kinh thành và cả nước mới đồng loạt dựng nêu bắt đầu đón Tết. Tục dựng nêu đón Tết là phong tục không chỉ có tại nước ta mà còn có ở các nước đồng văn với Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên…

Đoàn rước nêu đi qua trước sân điện Thái Hòa

Trong văn hóa Á Đông, ngoài quan niệm dân gian về tâm linh, lễ dựng cây nêu còn mang ý nghĩa biểu trưng cho một vương quyền. Khi chiếc ấn được treo lên cây nêu, mọi việc trong triều đình của năm cũ coi như chấm dứt. Từ huyền sử truyền tụng trong dân gian về nguồn gốc lễ dựng nêu, trong đời sống cung đình Huế xưa, trước ngày tết người ta làm lễ “Thướng tiêu” (dựng nêu) để báo hiệu ngày Tết đã tới, đồng thời cũng để nguyện cầu mưa thuận gió hòa, dân chúng làm ăn thuận lợi.

Đoàn rước nêu tiến vào khu vực Thế tổ miếu

Tại Huế, lễ dựng nêu được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên từ năm 2013 và duy trì cho đến nay. Đây là hoạt động nhằm tạo một sinh hoạt có tính điểm nhấn, đồng thời tạo không khí vui tươi vào dịp mở đầu tết Nguyên đán cho người dân Cố Đô và du khách.

Các lễ phẩm và nghi thức lễ bái trước hương án

Năm nay, dù lễ rước và Thượng tiêu được thực hiện dưới cơn mưa tầm tã nhưng có rất đông du khách tham quan Đại Nội tỏ ra thích thú tham gia cùng đoàn rước.

Các lễ phẩm và nghi thức lễ bái trước hương án

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, việc tái hiện lễ dựng nêu trong hoàng cung là một trong những hoạt động chào mừng năm mới và thu hút khách du lịch đến tham quan Đại Nội trong dịp tết âm lịch này. Đây là nghi lễ truyền thống tốt đẹp trong tâm thức của người Việt nói chung và trong văn hóa Huế nói riêng, được tổ chức tham quan miễn phí cho người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng.

Tiến hành dựng nêu

Công Điền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...