Thừa Thiên – Huế: Các hồ chứa thủy điện xả nước điều tiết đón lũ

Chiều 12.12, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Thừa Thiên – Huế, yêu cầu các thủy điện Hương Điền, A Lưới xả nước điều tiết để chuẩn bị đón lũ.

Các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên – Huế bắt đầu xả nước điều tiết

Theo đó, dự kiến trong 24 giờ tới trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến ở vùng núi là 40-80mm, vùng đồng bằng 70-150mm, có nơi trên 200mm. Để đảm bảo an toàn công trình, hai hồ thủy điện A Lưới và Hương Điền đã được lệnh vận hành điều tiết nước nhẹ. Hiện tại, mực nước hai hồ vẫn thấp hơn ngưỡng bình thường. Theo ông Hùng, việc điều tiết nước với cường độ nhỏ ở thủy điện Hương Điền không ảnh hưởng đến vùng hạ du. Ở thủy điện A Lưới, vì hướng điều tiết qua nước bạn Lào nên phải thông báo sớm trước 3 ngày.

Giao thông đi lại của người dân Thừa Thiên – Huế gặp nhiều khó khăn do nước dâng cao

Số liệu từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến 14 giờ ngày 12.12, mực nước tại hồ thủy điện Hương Điền đạt 57,44/58m; lưu lượng đến 669m3/s, lưu lượng đi 261m3/s. Mực nước tại hồ Bình Điền 63,115m; lưu lượng đến 219m3/s, lưu lượng đi 20m3/s. Tại thủy điện A Lưới, mực nước 552,447m; lưu lượng đến 176m3/s, lưu lượng đi 42.5+1.42m3/s

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa lớn trong những ngày qua làm tuyến Tỉnh lộ 16 (nhánh 1) qua địa bàn TX.Hương Trà, dẫn vào nhà máy thủy điện Hương Điền bị sạt lở tại Km2+500. Đất đá tràn ra một phần mặt đường và làm cống tại Km 2+900 trên tuyến này bị xói hàm ếch. Hiện trên địa bàn huyện Phong Điền tiếp tục có mưa lớn, sông Ô Lâu nước dâng cao làm 155 nhà bị ngập từ 0,1m đến 0,3m (tập trung tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương). Địa phương đã di dời 125 hộ với 322 khẩu tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền đến nơi an toàn.

Một đoạn của Tỉnh lộ 16 bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa lũ

Trong khi đó tại các huyện ven biển, sóng to, triều cường kết hợp với nước dâng đã làm cho bờ biển tại các địa phương này bị sạt lở nghiêm trọng. Thống kê từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện có có 12 điểm sạt lở với chiều dài gần 30km, đe dọa cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Một số điểm bị sạt lở nặng như: tại xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc bị sạt lở với chiều dài 3,3 km; tại khu vực kè thôn An Dương, xã Phú Thuận bị sạt lở với chiều dài 2km, xói sâu vào 5-8m; sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Diên, Phú Hải với tổng chiều dài khoảng 2km…

Kiên Đồng

Theo Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...