Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên – Huế

Ngày 6.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên – Huế về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019; kiểm tra tình hình chuẩn bị tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía tỉnhThừa Thiên – Huế có các ông: Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế

Mong thủ tướng quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực để tỉnh phát triển

Báo cáo với đoàn công tác của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT- XH năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Dự ước có 13/14 chỉ tiêu chủ yếu đề ra đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, có một số chỉ tiêu đạt khá cao như thu ngân sách vượt 13% kế hoạc (tổng thu ngân sách hơn 7.740 tỉ đồng, thu nội địa đạt 6.708 tỷ đồng); tổng sản phầm bình quân đầu người vượt 2,5% kế hoạch; các chỉ tiêu khác về KT- XH và môi trường đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chỉ tiêu không đạt là tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong tỉnh chỉ đạt 7,15% trong khi kế hoạch đề ra là 7,5-8%, nguyên nhân chính là do chưa lường trước được sự sụt giảm của ngành sản xuất điện.

Về công tác chuẩn bị tết nguyên đán Kỷ Hợi, tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động chào năm mới với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng công cuộc đổi mới, hội nhập của quê hương, đất nước ”. Đến nay, đang triển khai chuyển 33.445 suất quà của Chủ tịch nước với tổng kinh phí 6,876 tỷ đồng đến các đối tượng, hoàn thành trước 28/1. Ngoài ra, hỗ trợ tổ chức trao quà lãnh đạo tỉnh cho các đối tượng. UBND tỉnh cũng chỉ đạo dự trữ hàng hóa khoảng 1.300 tỷ đồng đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ, phục vụ Nhân dân vui chơi, mua sắm tết an toàn.

Nhằm chuẩn bị cho xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH tỉnh giai đoạn 2021- 2026, tỉnh kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đồng ý chủ trương cho tỉnh thuê tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 và quan tâm hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch tỉnh. Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư và một số khung chính sách liên quan. Quy mô đầu tư và nhu cầu vốn để thực hiện đề án rất lớn (di dời và tái định cư cho 4.201 hộ, nhu cầu vốn gần 4.100 tỷ đồng) trong khi nguồn lực địa phương còn khó khăn, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm bố trí một phần kinh phí hằng năm để địa phương có điều kiện thực hiện đề án. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm, ưu tiên nguồn ngân ngân sách Trung ương, các nguồn vốn ODA, nguồn trái phiếu và các nguồn khác để bố trí kinh phí đầu tư đầu tư xây dựng cầu vượt qua sông Hương; hỗ trợ nguồn lực nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển.

Thủ tướng ủng hộ sáng kiến làm đường ven biển

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp của các bộ, ngành,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, do có sự đoàn kết đồng lòng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên mặc dầu có những khó khăn nhất định nhưng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh đang đúng hương, có một số chỉ tiêu đạt cao, bền vững. Thủ tướng tán thành với những phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2019.

Thủ tướng cho rằng, ngoài chăm lo phát triển KT- XH, tỉnh đã có những tiến bộ thực chất. Đó là, Thừa Thiên – Huế đã và đang xây dựng là một nền hành chính phục vụ Nhân dân, dẫn đầu toàn quốc về chính quyền điện tử, thúc đẩy cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo dựng được môi trường thu hút nhà đầu tư đến phát triển, khách du lịch tăng cao. Thủ tướng rất ấn tượng khi tỉnh giữ gìn được môi trường, cảnh quan sinh thái và yêu cầu “không thể phát triển ồ ạt với tốc độ đô thị cao, cần chú trọng phát triển du lịch”. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chất lượng cao. Cần có sự chuyển đổi nông nghiệp hợp lý, nông nghiệp phục vụ cho du lịch. Tiếp tục đi đầu trong xây dựng chính phủ điện tử, trong đó có xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Về các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng cơ bản đồng ý và giao cho các bộ, ngành phối hợp với Thừa Thiên Huế nghiên cứu, rà soát thực hiện. Về di dời khu vực 1 Kinh thành Huế, Thủ tướng nói trên nguyên tắc và tiêu chí ưu tiên, sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh. Đánh giá cao đề án của tỉnh đã “đưa được phương thức thống nhất giữa tỉnh với chính phủ, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”. Đây là việc mở đầu của năm 2019, cần có kế hoạch tổng thể, ưu tiên hộ đi trước. Thủ tướng cam kết tiếp tục hỗ trợ nguồn ngân sách Trung ương cùng với ngân sách địa phương để thực hiện. Đây là việc làm lớn do lịch sử để lại nên tỉnh cũng cần thận trọng trong triển khai. Về đường ven biển, Thủ tướng ủng hộ sáng kiến của tỉnh, giảm tải cho QL1A, cho đường Hồ Chí Minh, rất tốt cho việc đi lại cho người dân, giảm thiểu tai nạn giao thông. Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực và cơ chế chính sách cho Thừa Thiên Huế phát triển.

Về chuẩn bị tết cho người dân, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh tổ chức các hoạt động trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các sở, ban, ngành, địa phương cần có kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ, tích cực, kịp thời, để tổ chức vui chơi, văn hóa, văn nghệ cho nhân dân. Quà của Đảng, của Nhà nước, của tỉnh phải đưa đến người dân trước 20 tết. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ thu, chi ngân sách nhà nước, nợ công, tài sản công; kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân bị thiếu ăn trong dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt. Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội… Dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ. Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và kỷ luật, kỷ cương hành chính. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh hơn đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Du khách tới Huế yên tâm hơn, không lo bị đe dọa.

Kiên Đồng
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...