Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam”

Rạng sáng ngày 24.1, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Davos 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo gần 40 tập đoàn toàn cầu với nhiều thương hiệu trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu và là những đối tác tin cậy của Việt Nam. Đối thoại lần này với chủ đề “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tại cuộc đối thoại, chào mừng lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia, lý giải nguyên nhân đạt được những thành tựu kinh tế Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến yếu tố chính trị xã hội ổn định, tinh thần đổi mới quyết liệt và kinh tế vĩ mô căn bản tốt nhiều năm, trong khi đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng cao liên tục, bình quân gần 6,7%/năm. Trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%, GDP bình quân đạt 2.600 USD. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam có thể chế, chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Môi trường kinh doanh cải thiện mạnh mẽ. Sức mạnh cạnh tranh của kinh tế Việt Nam thể hiện qua tổng kim ngạch thương mại năm 2018 đạt gần 480 tỷ USD, xuất siêu 7,4 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam

Việt Nam đã trở thành một trong những công xưởng của thế giới về cung ứng hàng tiêu dùng điện tử, dệt may, da giầy, điện thoại di động. Việt Nam sản xuất 50% điện thoại thông minh Samsung tiêu thụ trên toàn cầu, đến tháng 12/2018, đã sản xuất trên 1 tỷ điện thoại. Việt Nam có 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như: Siemen, Novatis, Carlsberg, Mitsubishi, Toyota, Samsung, LG, Exxon Mobil, Ford, GE…

Cũng tại cuộc đối thoại, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp các nước. Việt Nam định hình khuôn khổ pháp lý minh bạch, ngày càng tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến; phát huy mạnh mẽ khu vực tư nhân. Độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch thương mại đạt 185% GDP.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa” từng doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam còn nêu rõ Việt Nam coi đây là cơ hội to lớn khi các quốc gia cạnh tranh bằng sáng tạo, mà không phải chỉ bằng các yếu tố truyền thống như tự do thương mại, quy mô, kinh nghiệm, lao động, vốn đầu tư.

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có mạng cáp quang bao phủ lớn nhất thế giới với gần 1 triệu km được kết nối tới các làng, xã và quận huyện trên toàn quốc, tỷ lệ người sử dụng Internet là 60%, tỷ lệ dân số được phủ sóng di động 3G và 4G lên tới 98%.  Để chuẩn bị cho Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm mạng lưới 5G vào năm 2019 và thương mại hóa vào năm 2020, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước trên thế giới đi đầu về triển khai 5G, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin thêm.

Việt Nam sẽ đi đầu trong xây dựng khung chính sách chấp nhận và cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, áp dụng mạnh mẽ mô hình hợp tác công-tư để tạo ra các dịch vụ và sản phẩm đột phá, thân thiện với môi trường trong CMCN 4.0 với chủ thể trọng tâm là các doanh nghiệp trẻ có khát vọng sáng tạo, không sợ vấp ngã để tiến lên mạnh mẽ.

Tại cuộc đối thoại, hầu hết đại diện các tập đoàn đa quốc gia đều cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của các doanh nghiệp này và là khu vực sản xuất quan trọng. Các tập đoàn cũng khẳng định ủng hộ Hiệp định EVFTA, mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh. Điển hình, đại diện tập đoàn Heineiken với 25 năm đầu tư tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là cơ sở sản xuất sáng tạo nhất trong hệ thống của Heineiken trên toàn cầu; đồng thời mong muốn có được sự hỗ trợ tiếp tục của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian tới. Đại diện Tập đoàn Unilever, với 24 năm hiện diện ở Việt Nam, thì cho rằng công việc kinh doanh tại Việt Nam là thành công lớn nhất của Unilever, “là một nơi mà Unilerver rất tự hào”.

Minh Sơn – Ngọc Danh
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...