Thủ tướng Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Ngày 7.1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – EU đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên tiếp xúc, tiếp xúc cấp cao, tạo sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hợp tác kinh tế hai bên đạt kết quả tích cực. EU là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala

Về phía mình, Phó Chủ tịch EP đã cảm ơn Thủ tướng Chính phủ dành thời gian tiếp, bà cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này, bà cùng đoàn công tác gặp gỡ các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như khảo sát thực tế về Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) mà bà là báo cáo viên và thành viên Ban soạn thảo Hiệp định tại Ủy ban Thương mại quốc tế của EP. Hiệp định này đã được ký vào tháng 10-2018 nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm EU và dự Hội nghị ASEM lần thứ 12.

Bà Heidi Hautala EP sẽ sớm xem xét việc thông qua VPA, với sự quan tâm lớn của phía Việt Nam về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một FTA thế hệ mới. Theo bà Heidi Hautala, nội dung của VPA và quy định về IUU (chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) là công cụ mang tính đổi mới, sáng tạo trong thương mại giữa hai bên, bảo đảm cho phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong nhận được sự ủng hộ của EP và cá nhân bà Heidi Hautala trong thúc đẩy ký chính thức EVFTA. Việc sớm đưa EVFTA vào thực hiện sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy hợp tác giữa EU và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ lợi ích của cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay sau khi EC cảnh cáo “thẻ vàng” liên quan đến hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, cả hệ thống chính trị của Việt Nam đã tập trung vào cuộc, triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC, trong đó xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng đề nghị Phó Chủ tịch EP quan tâm thúc đẩy Ủy ban châu Âu xem xét tích cực nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Được biết cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP).

Ngọc Danh
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...