Thủ tướng Chính phủ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân

Ngày 12.2, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương hoạt động giao dịch chứng khoán đầu Xuân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và đánh cồng khai trương.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và cho rằng, niềm tin của nhân dân, niềm tin của thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của đất nước, trong đó có sự phát triển vững chắc hơn của thị trường chứng khoán Việt Nam, là nền tảng quý để nước ta tiếp tục bứt phá đi lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương hoạt động giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2019. Ảnh: VGP

Trong đó, Người đứng đầu Chính phủ cho biết, vào tối ngày 11.2, ông cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhận được bản tin mới nhất trong năm 2019 của chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế về triển vọng, động lực phát triển Việt Nam. Theo đó, hầu hết các chuyên gia, các tổ chức kinh tế quốc tế và trong nước đều đưa ra những dự báo tích cực đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức trên 6,6%. Ngân hàng Standard Chartered và ANZ, tổ chức tư vấn kinh tế New York nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu. Việt Nam có nhiều dư địa để thúc đẩy kinh tế 2019 đạt mức tăng trưởng 7%. Tuy nhiên, có đạt được kết quả hay không là nhờ “chúng ta có tổ chức công việc tốt hay không”, trong đó có việc tổ chức tốt thị trường chứng khoán Việt Nam, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, phát triển thị trường chứng khoán nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ đổi mới. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 12 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018.

Khối DNTN huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu DN tăng 70% trong năm 2017 và trên 30% trong năm 2018, đạt 86.000 tỷ đồng, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất Đông Nam Á. Song song đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều DN lớn, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa DN nhà nước và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo ra một cơ cấu thị trường vốn Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Thế nhưng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến một số hạn chế của thị trường chứng khoán Việt Nam để cùng tìm ra các giải pháp phát triển, như quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu DN, tính minh bạch có nhiều cải thiện nhưng chưa cao, nhiều DN đã cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên sàn chứng khoán…Người đứng đầu Chính phủ đề nghị nhìn thẳng vào các hạn chế yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và phải làm tốt hơn để thị trường chứng khoán sôi động hơn, chất lượng hơn, bền vững hơn, Thủ tướng mong muốn ngành chứng khoán đi đầu trong thực hiện phương châm “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019 (Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, thành viên thị trường hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật Chứng khoán để trình Quốc hội thông qua trong năm 2019. Cần tăng cường thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong bối cảnh thứ hạng bảo vệ nhà đầu tư thiểu số của Việt Nam trên xếp hạng môi trường kinh doanh của WB chỉ đứng thứ 89/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa tương xứng với thứ hạng 49 về GDP của nền kinh tế và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, đồng thời bảo đảm đúng cam kết hội nhập khi thực thi các hiệp định thương mại thế hệ mới.

Bộ Tài chính trên cơ sở Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 7.1.2019, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và thực hiện đúng lộ trình hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm bảo đảm kỷ cương, kỷ luật trên thị trường chứng khoán, tạo dựng lòng tin cho công chúng, nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ còn nhìn nhận sự kiện quan trọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp ở Hà Nội, chứng tỏ môi trường đầu tư Việt Nam là tốt, mô hình phát triển Việt Nam là đúng hướng và đặc biệt an ninh an toàn ở Việt Nam là tuyệt vời, đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ thể hiện vai trò quốc tế, làm hết sức mình để hai tiếng Việt Nam vang lên.

Minh Sơn – Thanh Phong
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...