Thủ tướng Chính phủ: Ấn nút khai trương 3 đại dự án giao thông tại Quảng Ninh

Sáng 30/12, tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức khai trương, thông tuyến 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi chuyến bay thương mại đầu tiên (mang số hiệu VN9716, trên máy bay Airbus A321Neo của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines) xuống Vân Đồn, dự lễ khai trương 3 công trình quan trọng, gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Tại lễ khai trương 3 đại dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và khẳng định: “Qua 3 công trình Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ta thấy được tư duy, nhận thức, định hướng về xã hội hoá nguồn lực của Quảng Ninh. Các đồng chí lãnh đạo địa phương đến đây cần nghiên cứu mô hình này để nhân lên ở địa phương này”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ và cùng các vị lãnh đạo Trung ương, Tập đoàn Sungroup và tỉnh Quảng Ninh ấn nút khai trương.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta không chỉ nói đến số lượng, chất lượng, thời gian xây dựng, giá thành công trình. Các cơ quan quản lý nhà nước cần phải suy nghĩ về điều này. Chỉ trong vòng thời gian rất ngắn, với 20.000 tỉ đồng, chúng ta đã có được 3 công trình giao thông cực kỳ quan trọng.

Thủ tướng nói: “Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xã hội hoá đầu tư phát triển hạ tầng, đưa Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp đứng thứ 4 của cả nước. Tôi biểu dương, đánh giá cao Tập đoàn Sun Group đã đầu tư nhiều công trình lớn trên khắp cả nước. Đánh giá cao chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group, đơn vị thiết kế, thi công, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động đã làm việc ngày đêm trên công trường tạo nên công trình đảm bảo mỹ thuật, kỹ thuật theo đúng yêu cầu đã đề ra”. 

Cảng có khả năng đón tàu có tải trọng tới 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Quảng Ninh là tỉnh được xác định là hạt nhân trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, là cửa ngõ kết nối với quốc tế. Tỉnh Quảng Ninh luôn ưu tiên phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội, trong đó hạ tầng giao thông đóng vai trò hết sức quan trọng để phát huy lợi thế của tỉnh.

Đại diện cho nhà đầu tư phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Trường – Phó tổng giám đốc Sun Group cho biết, khát vọng của tập đoàn là được trở về cống hiến cho đất nước. Chung tay làm thay đổi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Qua đó, tập đoàn Sun Group không chọn những dự án mang lại nhiều lợi nhuận để làm, mà chọn những vùng đất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng tầm để đến.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Ông Đặng Minh Trường – Phó tổng giám đốc Sun Group, nhấn mạnh: “Đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh, Sun Group đã dũng cảm đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng vào 3 dự án hạ tầng giao thông động lực trên với nhiều khó khăn phức tạp trong công tác thi công, cần nhiều vốn và lâu hoàn vốn. Một trong số đó là công trình Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khai trương ngày hôm nay, là một sân bay xây mới hoàn toàn, bằng nguồn vốn tư nhân, có đẳng cấp quốc tế với các trang thiết bị hiện đại, không gian kiến trúc, nội thất được thiết kế ấn tượng, độc đáo…”.

Sau cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khởi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Được biết, ba công trình công trình trọng điểm này có tổng mức đầu tư gần 20 nghìn tỷ đồng và triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng vốn đầu tư khoảng 7.500 tỷ  đồng, là cảng hàng không đầu tiên được đầu tư theo hình thức BOT với thời gian hoàn thành chỉ 30 tháng. Ngoài ra, việc đưa tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, có tổng vốn đầu tư hơn 11.800 tỷ đồng vào khai thác sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian lưu thông giữa Hà Nội với Vân Đồn chỉ còn gần 2,5 giờ so với 6 giờ trước đây.

Cảng tàu khách du lịch quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, hoàn thành xây dựng trong 12 tháng, có khả năng tiếp nhận những loại tàu biển du lịch hiện đại nhất thế giới sức chứa hơn 6.000 người sẽ góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế – xã hội của Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Quý – Hoàng Đức
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...