Thu hút nhà đầu tư do cổ phiếu nhóm ngân hàng tăng mạnh

Tại phiên giao dịch cuối tuần ngày 22.2, thị trường chứng khoán đã đóng cửa với sắc xanh tràn ngập trên toàn thị trường với chỉ số VN-Index tăng 1,34 điểm (0,14%) lên 988,91 điểm, HNX-Index tăng 0,7 điểm (0,66%) lên 106,82 điểm.

Điển hình, với chỉ số VN – Index đại diện cho thị trường đã có phiên tăng điểm thứ 5 trong vòng 1 tuần qua. Trong đó, hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” đã không còn rõ ràng như tuần sau Tết, khi lực tăng đều trên toàn toàn sàn. Cụ thể, HOSE có 144 mã tăng, 152 mã giảm và 59 mã đứng giá; sàn HNX có 82 mã tăng, 63 mã giảm và 66 mã đứng giá.

Chỉ số VN Index cùng thanh khoản đều tăng

Theo đó, thanh khoản thị trường cũng giữ ở mức cao so với bình quân từ tháng 10 năm 2018. Xuất hiện có 215,6 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE với giá trị 4.970 tỷ đồng và gần 37 triệu cổ phiếu trên HNX với giá trị 533 tỷ đồng.

Đây là phiên thứ 32 liên tiếp khối ngoại mua ròng chứng chỉ quỹ ETF nội E1VFVN30. Thế nhưng, những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là VJC của hãng hàng không VietJet với giá trị gần 77 tỷ đồng, CTG 20 tỷ đồng; FLC 18 tỷ đồng,…

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục  tích luỹ cổ phiếu

Điều đặc biệt, một điểm sáng đáng chú ý trong phiên tăng điểm cuối tuần là dòng tiền đã có sự dịch giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Sau 2 tuần sau Tết liên tục kéo VN Index tăng thì hiện 2 cổ phiếu VHM và VIC đã bắt đầu điều chỉnh. Theo đó, các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay tăng điểm là nhờ sự bùng nổ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí và các cổ phiếu lớn như HPG, HSG, SSI, VNM, VRE… cũng duy trì được đà tăng tốt.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng có tỷ lệ đóng góp lớn vào chỉ số là VCB có mức tăng 3,2% lên 62.000 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh 2,5 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu CTG có mức tăng 3,4% lên 21.100 đồng/cp, khối lượng khớp lệnh tăng đột biến hơn 13 triệu cổ phiếu.

Song song đó, một số cổ phiếu tăng nhẹ nhưng thanh khoản cũng được cải thiện như ACB, MBB, TCB,…cho thấy dòng tiền có vẻ như đang quan tâm nhiều hơn về nhóm cổ phiếu này sau một năm 2018 kết thúc trong ảm đạm.

Theo giới phân tích đã nhận định, thông tin được kỳ vọng nhất trong năm nay đó là khả năng tăng vốn của các ngân hàng để tháo gỡ nút thắt tăng trưởng tín dụng và gia tăng lợi nhuận. Sau BIDV và Vietinbank, Vietcombank mới đây cũng đã đề xuất tờ trình lấy ý kiến cổ đông cho phép tăng vốn trong năm nay.

Theo ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital – nhà quản lý quỹ đầu tư lớn nhất tại VN đề xuất, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang nỗ lực tăng huy động vốn theo basel II, Chính phủ có thể cho phép room ngoại tại các nhà bằng từ 30 lên 49%.

Đinh Dương

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...