Thủ Đức: Vì sao UBND phường Tam Bình “tức tốc” đưa hai thiếu nữ vào trung tâm hỗ trợ xã hội?

(Công Luận Plus) – Liên quan đến vụ việc hai thiếu nữ bị UBND phường Tam Bình, Q.Thủ Đức đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu chỉ trong hơn 3 giờ đồng hồ. Phóng viên đã tiếp tục thu thập thông tin từ chủ quán cà phê bị kiểm tra và UBND phường Tam Bình.

ubnd phương tam bình
hai thiếu nữa bị ubnd phường tam bình biến thành người vô gia cư

>>> Thủ Đức: Mẹ không kịp mang giấy tờ đến công an, con bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội

Lời xác nhận của người có mặt tại thời điểm kiểm tra

Là người trực tiếp chứng kiến vụ việc, anh Nghĩa (24 tuổi, bạn của Nhung và Kiều) kể: Vào khoảng 16 giờ cùng ngày thì lực lượng công an phường Tam Bình bất ngờ xuất hiện tại quán nước, yêu cầu kiểm ta hành chính khi cả nhóm đang ngồi uống nước nói chuyện.

Tại quán, công an yêu cầu kiểm tra giấy phép xây dựng, thủ tục hành chính của quán, và yêu cầu những người trong quán xuất trình giấy tờ tùy thân, thì chỉ có tôi và 2 người bạn nam trong quán xuất trình được chứng minh thư, còn Nhung và Kiều không mang theo nên bị mời về trụ sở để làm việc,…

Sau khi 2 bạn gái được mời về công an phường, tôi có đến công an phường Tam Bình để làm thủ tục bảo lãnh cho Nhung và Kiều nhưng không được chấp nhận.

Lúc tới trụ sở công an tôi có gặp anh Dũng là cảnh sát khu vực và xin bảo lãnh cho bé Nhung với bé Kiều nhưng anh ấy nói “hồ sơ đã được lập đưa đi Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu, chủ tịch phường đã ký rồi”.

Khi tôi được gặp bé Nhung, thì em đưa số điện thoại của mẹ và nhờ tôi gọi cho mẹ em, mang giấy tờ đến đưa em về nhà. Tôi liền gọi gọi điện cho mẹ của Nhung, nhưng khi tôi đón cô Nghĩa (mẹ Nhung) đến phường thì đã không kịp nữa.

UBND phường Tam Bình có sai khi đưa hai thiếu nữ vào trung tâm hỗ trợ xã hội?

Để xác minh thông tin vụ việc, phóng viên đã liên hệ đến UBND phường Tam Bình, Q.Thủ Đức thì được biết:

Ngày 18.9.2017, thực hiện kế hoạch số 191/KH-CAP của Công an phường Tam Bình về việc phòng người, đấu tranh kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn, tổ công tác của Công an phường Tam Bình tiến hành kiểm tra khu vực Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, khu phố 5, phường Tam Bình; tiến hành kiểm tra hành chính đối với quán cà phê MU, địa chỉ A42, đường D, khu dân cư Chợ Đầu mới nông sản thực phẩm Thủ Đức, khu phố 5, phường Tam Bình.

Trong suốt quá trình làm việc, cả hai đương sự (chị Nhung và chị Kiều) không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ tùy thân nào, mặc dù Công an phường yêu cầu hai đương sự gọi điện nhờ người thân mang các loại giấy tờ đến để làm thủ tục bảo lãnh về nhưng hai đương sự không hợp tác và không gọi cho ai.

Đến 19 giờ 45 cùng ngày, Công an phường phối hợp cùng cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội Phường lập hồ sơ đưa hai đương sự trên vào trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố Hồ Chí Minh theo quy định tại quyết định số 29/2017/QĐ-UBND ngày 19.7.2017 của UBND TP.HCM.

Văn bản trả lời của UBND phường Tam Bình, Q.Thủ Đức

Như những gì UBND phường Tam Bình trả lời thì chỉ trong khoảng thời gian từ 16 giờ – 19 giờ 45 ngày 18.9.2017 thì chỉ hơn 3 giờ đồng hồ, UBND phường Tam Bình đã “tức tốc” hoàn thành hồ sơ thủ tục để đưa hai thiếu nữ Nhung và Kiều vào trung tâm bảo trợ xã hội(?).

Ngoài ra, cũng theo trả lời của UBND phường thì hai thiếu nữa này không hợp tác và không gọi cho người nhà đến để bảo lãnh. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mẹ của chị Nhung và anh Nghĩa bạn của hai thiếu nữ trình bày với phóng viên(?!).

Cho rằng, phòng chống tội phạm thì việc kiểm tra hành chính công dân cũng là một điều dễ hiểu, nhưng chỉ hơn 3 giờ đồng hồ (16 – 19 giờ) công an phường Tam Bình đã đưa hai thiếu nữ không phải là tội phạm vào trung tâm bảo trợ xã hội vì chưa kịp xuất trình chưng minh thư thì có quá vội vàng hay không? Nếu không thì vì sao tiến hành nhanh đến như vậy? Nỗi đau tinh thần của hai thiếu nữ và thiệt hại về kinh tế của gia đình vì sự “quá nhanh” của UBND phường Tam Bình có được bù đắp hay không? Ai chịu trách nhiệm cho sự việc này?

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...