Thủ Đức: Mẹ không kịp mang giấy tờ đến công an, con bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội

(Công Luận Plus) – Nói đến trung tâm bảo trợ xã hội thì ai cũng nghĩ đến những người già neo đơn, người vô gia cư,..chứ chẳng ai nghĩ đến người có gia đình, có nơi ở mà chỉ vì chưa kịp xuất trình giấy tờ nhân thân mà bị đưa vào trung tâm. Tuy nhiên, sự việc “hy hữu” tưởng chừng khó này lại xảy ra tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức vừa qua.

ubnd phương tam bình
Hai thiếu nữ bị UBND phường Tam Bình “biến” thành người vô gia cư trong hơn 3 giờ đồng hồ.

Mẹ không kịp mang giấy tờ đến công an, con thành người vô gia cư

Bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang, tạm trú P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM), mẹ của chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, một trong hai thiếu nữ bị công an UBND phường Tam Bình, quận Thủ Đức đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM cho biết:

Vào khoảng 15 giờ ngày 18.9, con gái bà là chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và bạn Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) xuống quán nước của một người bạn tại khu phố 5, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM để chơi.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, thì lực lượng công an phường Tam Bình, Q.Thủ Đức đến kiểm tra hành chính quán nước. Đồng thời kiểm tra hành chính, giấy tờ tùy thân của những người có mặt tại quán.Vì không mang theo chứng minh thư nhân dân (CMTND) bên mình nên Nhung và Kiều được đưa về trụ sở công an phường Tam Bình để làm việc.

Khoảng 17 giờ 45 phút, khi đang trên đường đi làm về thì bà Nghĩa nhận được cuộc điện thoại của con gái (chị Nhung) gọi báo đang bị công an phường Tam Bình tạm giữ và nói bà mang giấy tờ tùy thân tới trụ sở công an phường này để bảo lãnh cho về.

Tuy nhiên, trong lúc bà mang giấy tờ tùy thân của con gái đến thì nhận được tin, con gái đã được lực lượng chức năng đưa tới Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu (463 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) theo diện người vô gia cư.

Bà Nghĩa nói tiếp, ngay sau khi nhận tin con gái bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội, bà liền mang toàn bộ chứng minh thư của chị Nhung, sổ hộ khẩu gia đình và các giấy tờ khác đến trình bày với cán bộ trung tâm để xác nhận chị Nhung không vô gia cư, nhưng cán bộ trung tâm từ chối giải quyết vì chưa đúng thủ tục. Cán bộ trung tâm yêu cầu phải về quê xin giấy khác nhận của chính quyền địa phương về trường hợp của bé Nhung thì mới được bảo lãnh cho con về(?).

Làm theo hướng dẫn của cán bộ trung tâm, bà Nghĩa tức tốc về về để xác nhận các giấy tờ trung tâm yêu cầu rồi mang lên để nhận con. Tuy nhiên, sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu thì đến nay trường hợp của con gái bà vẫn chưa được Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu giải quyết(?).

Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu từ chối tiếp phóng viên

Sau khi tiếp nhận thông tin từ bà Nghĩa mẹ của thiếu nữ tên Nhung, phóng viên đã đến liên hệ với Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu với mục đích tìm hiểu về quy trình, thủ tục tiếp nhận người vô gia cư thì bị hàng loạt cán bộ nhân viên của trung tâm cản trở ngày từ cổng vào.

Trung tâm bảo trợ xã hội có thể hiểu là nơi giúp đỡ những hoàn cảnh thực sự khó khăn bằng nguồn kinh phí từ ngân sách. Mục đích của bảo trợ xã hội nhằm đảm bảo thu nhập và các điều kiện sống thiết yếu đối với các trường hợp bất hạnh, rủi ro, nghèo đói, không đủ sức lo liệu được cuộc sống.

Là một phóng viên đang công tác tại một cơ quan báo chí có đầy đủ quyền và nghĩa vụ do luật pháp quy định, nhưng khi xuất trình giấy tờ liên quan trên tinh thần cầu thị để được tiếp cận thông tin bình thường ấy thì các cán bộ “trực cổng” của trung tâm yêu cầu phóng viên lên Sở lao động thương binh và xã hội, xin giấy giới thiệu của sở rồi mang xuống trung tâm thì mới được liên hệ, còn giấy giới thiệu của cơ quan báo chí thì không được(?!). Mặc dù phóng viên trao đổi trên tinh thần cầu trị và hợp tác, nhưng các bộ của trung tâm vẫn từ chối tiếp nhận yêu cầu.

Vậy có gì khuất mắc nơi đây mà lại gây khó khăn khi phóng viên liên hệ tìm hiểu thông tin, một thông tin vốn dĩ rất bình thường, không phải là bí mật quốc gia, an nình quốc phòng, vụ án hình sự nghiêm trọng đang được điều tra,..?

Hộ khẩu, chứng minh thư vẫn chưa đủ để chứng minh nhân thân?

Theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính Phủ thì, Chứng minh nhân dân này là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, khi một công dân được cấp Chứng minh thư là đã có đủ quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân trên lãnh thổ nước Việt Nam. Vậy vì sao, Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu lại yêu cầu người thân của hai thiếu nữ phải về quê để xác nhận thông tin?

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...