Thủ Dầu Một – Bình Dương: UBND tỉnh cấp QSDĐ cho doanh nghiệp chồng lên QSDĐ của dân, Tòa tuyên dân lấn chiếm?.

Điều nghịch lý là khi đất của dân được cấp giấy CNQSDĐ vào 1993, với diện tích 1733m2. Đến năm 1998, UBND tỉnh đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số 177/QSDĐ/1998 có kèm quyết định chính thức diện tích vẫn 1733m2. Thế nhưng không hiểu sao, năm 2006, cty xây dựng Bình Dương được giao dự án tại mãnh đất này, lại được cấp chồng lên phần diện tích mà dân đang sở hữu. Mặc dù, được cấp QSDĐ sau tới 13 năm, trong suốt 13 năm đó dân sử dụng đất không tranh chấp với ai lại bị Tòa án tỉnh tuyên là lấn chiếm đất của cty dự án.

Đó là câu chuyện của gia đình ông Hồ Đắc Tâm và bà Trần Thị Kỉnh ngụ tại D126/36, khu 5, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu 1, Bình Dương. Trong suốt hơn 10 năm qua, chỉ vì một bản án tuyên sai với sự thật của tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương mà gia đình ông phải lao đao trước nguy cơ mất đi 473m2 đất do Cục thi hành án tỉnh Bình Dương ra lệnh cưỡng chế trong thời gian tới.

Cây trứng cá được ông Tâm trồng từ mấy chục năm trước trên mảnh đất của mình, trước khi cty xây dựng Bình Dương được cấp dự án. Thế nhưng mảnh đất này lại bị xem là do ông lấn chiếm mà có

Sau khi Cty Xây dựng Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Chánh Nghĩa thuộc phường Chánh Nghĩa, theo Quyết định thu hồi đất và giao đất số 365/QĐ-CT ngày 28/01/2005 đối với diện tích đất Công ty được giao là 42.363,40 m2 thu hồi từ 5 đơn vị, tổ chức, không dính dáng gì đến phần đất nhà ông Tâm, bà Kỉnh. Nhưng sau khi phía công ty xây dựng Bình Dương cho thi công dự án thì một phần đất của gia đình ông Tâm, bà Kỉnh lại bị “dính” vào dự án, lý do là vì UBND tỉnh Bình Dương đã cấp đất cho cty này chồng lên phần đất do vợ chồng ông Tâm bà Kỉnh sở hữu.

Trước đó, ngày 11/09/2007, công ty xây dựng Bình Dương đã gửi giấy mời cho gia đình ông Tâm bà Kỉnh lên công ty để làm việc với nội dung: thỏa thuận đền bù đất đai. Việc làm này khẳng định phía công ty xây dựng Bình Dương ngay từ đầu đã xác định được phần đất của gia đình ông Tâm không nằm trong dự án quy hoạch.

Cũng chính vì phía gia đình ông Tâm không đồng ý làm việc thỏa thuận đền bù đất đai nên phía công ty xây dựng Bình Dương bắt đầu có những hành động “làm bậy” nhằm mục đích lấy đất của gia đình ông Tâm, đó là việc Cty Xây dựng Bình Dương đã tự bỏ tiền ra để thuê Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đến đo đạc phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Tâm, bà Kỉnh. Mỗi lần đo đạc, văn phòng này đều có chú thích rõ ràng: Không đối chiếu giấy CNQSDĐ và mỗi lần đo đạc đều cho ra những kết quả, số liệu khác nhau. Dựa vào kết quả đo đạc từ Văn phòng Đăng ký QSDĐ, Cty Xây dựng Bình Dương tự khấu trừ từ diện tích đo đạc tổng thể thực tế với phần đất hộ ông Tâm, bà Kỉnh đang sử dụng (ngoài diện tích tranh chấp) để khởi kiện.

Xem xét các hồ sơ chứng minh gia đình ông không lấn chiếm đất của bất cứ ai, chúng tôi nhận thấy vụ việc này còn một số khuất tất cần phải được làm rõ, bởi những chứng cứ này chưa được thẩm phán tại TAND tỉnh Bình Dương xem xét đến, đã bỏ qua để lật vụ việc theo một chiều hướng tiêu cực khác.

Hàng rào kiên cố có từ khi ông được cấp đất, được người dân xung quanh xác nhận không tranh chấp. 13 năm sau nó lại bị cty xây dựng Bình Dương kiện vì lấn chiếm.

Trong đơn tố cáo khẩn cấp gửi chánh án tòa án cao cấp tại TP. HCM, ông Hồ Đắc Tâm cho biết: UBND tỉnh Bình Dương cấp QSDĐ cho gia đình ông năm 1998 với diện tích 1733m2. Nhưng đến năm 2006 lại cấp chồng 433m2 đất của ông cho công ty xây dựng Bình Dương, mặc dù trước đó không hề có quyết định thu hồi đất. Ngày 15/11/2018 tới đây, cục thi hành án tỉnh Bình Dương sẽ tiến hành cưỡng chế diện tích đất này để giao cho cty xây dựng Bình Dương. Quyết định này đã làm cho gia đình ông vô cùng bức xúc và phẫn nộ vì gia đình ông bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên là lấn chiếm ngay trên chính mảnh đất nằm trong gia đình của ông 13 năm qua.

Trong giấy CNQSDĐ của gia đình ông Tâm được UBND tỉnh Bình Dương kèm quyết định chính thức có ghi rõ như sau: diện tích 1733m, hướng tây dài 113,2m2, hướng Đông dài 80,2m, hướng Đông Bắc dài 25m, hướng Bắc dài 6,7m, hướng nam dài 18m. Nhưng sau khi TAND tỉnh Bình Dương thụ lý theo thủ tục phúc thẩm, đã dựa vào bản vẽ do chính cty xây dựng Bình Dương bỏ tiền ra thuê vẽ thì diện tích đất của gia đình ông chỉ còn hướng tây dài 85,72m, hướng Đông dài 72,310m, 2,6m, hướng Đông Bắc dài 14,75m, hướng Bắc dài 12,2m, 4,1m, hướng Nam dài 18,54m. Như vậy, bản đo vẽ do cty xây dựng Bình Dương cung cấp làm gia đình ông Tâm mất đi gần 500m2 đất. Để từ đó làm căn cứ tuyên gia đình ông lấn chiếm đất. Nếu gia đình ông lấn chiếm, tòa kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi QSDĐ phần diện tích này nhưng cho đến nay không có bất cứ một quyết định nào của UBND tỉnh đưa ra thu hồi quyền sử dụng đất. Như vậy, ở đây có 2 vấn đề: Một là UBND tỉnh cấp sai QSDĐ cho gia đình ông Tâm, vậy nếu đã cấp sai tại sao đến nay vẫn không thu hồi?. Hai là gia đình ông không lấn chiếm, nhưng cách đo vẽ “ảo diệu” của đơn vị mà cty xây dựng Bình Dương bỏ tiền ra thuê đo có vấn đề, từ đó làm cho gia đình ông thiếu hụt đi phần diện tích gần 500m2 đất này và nó chuyển vào tay của cty xây dựng Bình Dương một cách ngoạn mục.

Điều đáng nói ở đây là, tại sao Tòa không đưa việc cty này gửi thư mời gia đình ông Tâm lên để thỏa thuận đền bù đất trước khi khởi kiện gia đình ông Tâm lấn chiếm đất mình. Làm gì có chuyện dân chiếm đất mình, nay muốn lấy lại thì phải đền bù cho dân?. Thế nhưng cty xây dựng Bình Dương làm vậy là sự thật. Điều này chứng tỏ, chính cty này cũng biết được phần đất của gia đình ông Tâm không dính dáng gì đến dự án của mình, nhưng vì muốn có thêm, cty này chấp thuận đền bù. Và khi không nhận được sự đồng ý, cty này làm bậy luôn là khởi kiện gia đình ông lấn chiếm đất công. Điều trái khuấy là vậy nhưng nó lại được nhận định đúng bởi TAND tỉnh Bình Dương do bà thẩm phán Thái Thị Hữu Xuân. Những lý lẽ này, chứng cứ này đều bị bác và không xem xét đến để tạo thế có lợi cho cty xây dựng Bình Dương, ngay cả người dân làm chứng cũng không được xét đến.

Theo một số nguồn tin từ người dân, lý do mà cty xây dựng Bình Dương “sống chết” phải có được mảnh đất này của gia đình ông Tâm là vị trí đất vàng, là cửa ngõ để đi vào dự án của cty này. Nếu giải phóng được phần đất này thì những thửa đã phân lô phía trong đó mới dễ bán.

Một vụ án nhiều khuất tất khi tòa bỏ qua hết chứng cứ, hiện tại TAND cấp cao tại TP. HCM đang thụ lý vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, chúng tôi đề nghị Tòa cấp cao xem xét vụ án, ra quyết định hoãn thi hành án trong thời gian tới để vụ việc được xét xử rõ ràng. Bởi ngày 15/11/2018 tới đây, Cục THADS tỉnh Bình Dương lại 1 lần nữa ra quyết định cưỡng chế. Mong rằng pháp luật nghiêm minh, dân không oan, trả lại được sự công bằng, được giữ gìn tài sản của mình vì tài sản đó được nhà nước cấp đúng pháp luật.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...