Thủ Dầu Một – Bình Dương: Tòa Cấp cao đang thụ lý vụ án, Cục thi hành án đã ra lệnh cưỡng chế

Trong khi vụ án của ông bà Hồ Đắc Tâm- Trần Thị Kỉnh (ngụ tại số D126/36, tổ 36, KP 5, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu 1, Bình Dương) đang được Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM thụ lý theo thủ tục giám đốc thẩm, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương lại gửi thông báo cưỡng chế thi hành án vào lúc 8h ngày 15/11/2018.

Bị cưỡng chế lấn chiếm ngay trên đất chính chủ

Khu đất có diện tích 473,400m2 của gia đình ông Tâm bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phải trả cho cty xây dựng Bình Dương dù ông là chủ sở hữu, có giấy CNQSDĐ và không hề tranh chấp

Hơn 10 năm qua, vợ chồng ông Tâm bà Kỉnh liên tục cầm đơn gõ cửa các cơ quan chức năng trong tỉnh Bình Dương để làm rõ vụ việc gia đình ông vô cớ mất 1/4 diện tích đất vào tay một công ty dự án. Nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã lên tiếng, trong đó chúng tôi đã có nhiều bài nêu việc TAND tỉnh Bình Dương trong quá trình xét xử đã bỏ qua các chứng cứ, chứng lý sống để làm lệch tình tiết vụ việc, đề nghị xem xét lại các bản án đã tuyên. Năm 2016, TAND cấp cao tại TP. HCM thụ lý vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Và dù thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 của Luật THA dân sự (Bản án chưa hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án thì Cơ quan THA cần phải hướng dẫn đương sự và chờ đến ngày nghĩa vụ đến hạn của người phải thi hành án thì mới làm đơn yêu cầu và ra quyết định thi hành án – PV) quy định. Nhưng phía Cục thi hành án dân dự tỉnh Bình Dương lại ra thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày 15/11 tới đây. Như vậy liệu đã chính xác?.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi công ty Xây dựng Bình Dương làm dự án, thỏa thuận đền bù không được với gia đình ông liền “lật lọng” đem đơn đi kiện gia đình ông lấn chiếm đất. Vụ việc tưởng chừng như rất đơn giản để giải quyết, khi gia đình ông Tâm có đầy đủ giấy tờ bằng chứng, nhân chứng để chứng minh mình không lấn chiếm. Thế nhưng, bản án lại được TAND tỉnh Bình Dương tuyên một cách rất vô lý, yêu cầu trả phần diện tích đất này cho cty xây dựng Bình Dương, dù rằng bản án trước đó, TAND thị xã Thủ dầu 1 đã tuyên không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu khởi kiện này.

Chỉ vì bản án trái khoáy, không căn cứ của tòa!

Dù nhận phần diện tích đất là của mình, vậy tại sao năm 2007 công ty xây dựng Bình Dương lại mời gia đình ông Tâm đến để thỏa thuận đền bù. Phải chăng “mua không được thì cướp”

Lật lại hồ sơ vụ án, sau khi ông Hồ Đắc Tâm nhận chuyển nhượng của ông Đỗ Đình Phổ một căn nhà gắn liền với phần đất có diện tích 1.733m2 vào năm 1992 thì vào ngày 14/01/1993 vợ chồng ông Tâm, bà Kỉnh được Ủy ban nhân dân Sông Bé (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 40/93/GCN-SB. Đến ngày 14/02/1998, hộ bà Kỉnh được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số 177/QSDĐ/1998 cũng với diện tích 1.733m2 do vợ là Trần Thị Kỉnh đứng tên.

Sau khi Cty Xây dựng Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Chánh Nghĩa thuộc phường Chánh Nghĩa, theo Quyết định thu hồi đất và giao đất số 365/QĐ-CT ngày 28/01/2005 đối với diện tích đất Công ty được giao là 42.363,40 m2 thu hồi từ 5 đơn vị, tổ chức, không dính dáng gì đến dáng đến phần đất nhà ông Tâm bà Kỉnh. Nhưng sau khi phía công ty xây dựng Bình Dương cho thi công dự án thì một phần đất của gia đình ông Tâm, bà Kỉnh lại bị “dính” vào dự án, lý do là vì UBND tỉnh Bình Dương đã cấp đất cho cty này chồng lên phần đất do vợ chồng ông Tâm bà Kỉnh sở hữu.

Lúc này đây, có lẽ là đã biết được sai sót của UBND tỉnh cũng như muốn có thêm diện tích này, ngày 11/09/2007, công ty xây dựng Bình Dương đã gửi giấy mời cho gia đình ông Tâm bà Kỉnh lên công ty để làm việc với nội dung: thỏa thuận đền bù đất đai. Đây có thể xem là mấu chốt vụ việc, nếu như diện tích đất này là của cty xây dựng Bình Dương, tại sao cty này phải mời ông Tâm bà Kỉnh lên thỏa thuận đền bù. Việc làm này khẳng định phía công ty xây dựng Bình Dương ngay từ đầu đã xác định được phần đất của gia đình ông Tâm không nằm trong dự án quy hoạch.

“Mua không được thì cướp”!

Cũng chính vì phía gia đình ông Tâm không đồng ý làm việc thỏa thuận đền bù đất đai nên phía công ty xây dựng Bình Dương bắt đầu có những hành động “làm bậy” nhằm mục đích lấy đất của gia đình ông Tâm, đó là việc Cty Xây dựng Bình Dương đã tự bỏ tiền ra để thuê Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đến đo đạc phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Tâm, bà Kỉnh. Mỗi lần đo đạc, văn phòng này đều có chú thích rõ ràng: Không đối chiếu giấy CNQSDĐ và mỗi lần đo đạc đều cho ra những kết quả, số liệu khác nhau. Dựa vào kết quả đo đạc từ Văn phòng Đăng ký QSDĐ, Cty Xây dựng Bình Dương tự khấu trừ từ diện tích đo đạc tổng thể thực tế với phần đất hộ bà ông Tâm, bà Kỉnh đang sử dụng (ngoài diện tích tranh chấp) để khởi kiện.

Ngày 05/04/2011 TAND TX. Thủ Dầu Một đưa ra xét xử vụ án và tuyên bản án số 32/2011/DS-ST với nội dung: không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cty xây dựng Bình Dương. Sau đó, phía cty này lại tiếp tục đưa đơn kháng cáo lên TAND Tỉnh Bình Dương, ngày 02/07/2014 tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương ra bản án số 18/2014/DS-ST với nội dung: Buộc ông Hồ Đắc Tâm và bà Trần Thị Kỉnh phải giao trả cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương khu đất có diện tích 473,400m2 đất.

Điều đáng nói hết sức vô lý là TAND tỉnh Bình Dương không hề cho triệu tập, mời những nhân chứng liên quan đến mảnh đất này lên tòa để làm việc, chỉ làm việc trên giấy tờ rồi tuyên án, mà lại là giấy tờ không đúng với thực tế. Bởi trong quá trình tranh chấp đất, Tòa đã bỏ qua giấy xác nhận của một số nhân chứng sinh sống xung quanh nhà ông Tâm, đi nhờ lên phần đất nhà ông Tâm. Với diện tích 1.733m2 với các tứ cạnh hướng đông, tây, nam, bắc đúng như giấy CNQSDĐ cấp từ trước năm 1998, sử dụng không tranh chấp lại bị khép vào tội cố ý lấn chiếm đất một công ty dự án được cấp giấy CNQSDĐ sau những 8 năm. Chỉ với một vài mảnh giấy được làm sai với thực tế, TAND tỉnh Bình Dương không xem xét đến tình tiết UBND tỉnh Bình Dương cấp chồng diện tích đất của ông Tâm cho cty xây dựng Bình Dương mà chỉ nhìn chệch đi rằng UBND tỉnh Bình Dương cấp sai QSDĐ cho ông Tâm, bà Kỉnh, giấy CNQSDĐ của gia đình ông Tâm không có giá trị pháp lý.

Nhưng cho tới hiện tại, UBND tỉnh Bình Dương cũng không ra bất cứ quyết định thu hồi đất nào đối với ông Tâm và bà Kỉnh. Ngày 13/5/2016, Viện KSND cấp cao tại TP. HCM có văn bản số 179/TB- VC3- V2 cho biết TAND cấp cao tại TP. HCM đang thụ lý giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm. Như vậy, TAND cấp cao đang thụ lý hồ sơ khiếu nại của ông Tâm và bà Kỉnh. Vậy mà không hiểu vì động cơ gì, Cục Thi hành án tỉnh Bình Dương lại có thể ra quyết định cưỡng chế ngày 15/11 tới đây?!

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...