Thống Nhất – Đồng Nai: Nghi vấn cán bộ xã Quang Trung, “bảo kê” phân lô bán nền trái phép

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hộ dân ở xã Quang Trung về việc một hộ dân tại địa bàn xã tiến hành lấy đất trồng cây nông nghiệp lâu năm để phân lô bán nền. Mặc dù đây là việc làm trái pháp luật nhưng sự việc vẫn cứ diễn ra. Điều đó cho thấy có dấu hiệu “bảo kê” của lãnh đạo tại địa phương. Hiện nghi vấn này đang nhắm vào vai trò của vợ chồng ông phó chủ tịch xã Quang Trung và Phó chủ tịch HĐND huyện Thống Nhất.

Khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm này đã được vợ chồng ông Lực cho phá một phần để tiến hành phân lô bán nền

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại con đường vào nghĩa trang Thanh Sơn mới, từ trục đường quốc lộ 20 vào khoảng vài trăm mét, bên tay phải sẽ đến khu đất của vợ chồng ông Nguyễn Thế Lực và bà Nguyễn Thị Minh Ngọc. Người dân cho biết, khu đất này trước kia được vợ chồng ông Lực trồng cây lâu năm là tiêu và một số cây khác. Nhưng vì giá tiêu mấy năm trở lại đây không được như ý nên vợ chồng ông này cho phá tiêu đi để phân lô bán nền.

Theo quan sát của chúng tôi, giữa khu đất được cho thi công một con đường nhựa có bề ngang 5m để chia khu đất này thành 2 lô. Theo nguồn tin chúng tôi nhận được, mỗi lô sẽ được vợ chồng ông Lực phân thành 20 nền. Mỗi nền có diện tích 5x22m. Với mỗi nền như vậy, vợ chồng ông Lực sẽ bán vài trăm triệu/nền, dao động theo giá thị trường tùy thời điểm.

Tại thời điểm hiện tại, nguồn tin cho biết ông Nguyễn Thế Lực và bà Nguyễn Thị Minh Ngọc đã bán được một số nền cho người có nhu cầu mua. Có lẽ vì nắm được luồng thông tin trong tương lai, khu vực này sẽ trở thành thị trấn nên lượng người muốn mua đất khu vực này ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, khi chúng tôi bày tỏ thắc mắc tại sao vợ chồng ông Lực chỉ là người dân bình thường lại có thể tự ý phá vườn cây nông nghiệp lâu năm ra để phân lô bán nền? Việc làm này là trái quy định vì nếu người nào mua đất nền tại đây, khi xây dựng sẽ bị lập biên bản và tiến hành cưỡng chế vì vi phạm. Những nguồn tin cung cấp thông tin cho chúng tôi cũng bày tỏ sự nghi ngờ và đặt câu hỏi phải chăng vợ chồng ông Lực có người đứng sau “bảo kê” cho việc làm này, và người “bảo kê” là người có quyền lực trong tay?

Sở dĩ việc này được người dân nghi ngờ là vì vợ chồng ông Lực đã từng tuyên bố với những người muốn mua đất rằng cứ yên tâm là vợ chồng ông sẽ lo được giấy tờ cho những ai mua đất và xây nhà. Chỉ cần qua năm 2019, việc xây cất nhà sau khi mua đất của vợ chồng ông sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại gì? Khi tiến hành tìm hiểu sâu, người dân biết được ông Nguyễn Thế Lực là anh em kết nghĩa với đồng chí phó chủ tịch UBND xã Quang Trung là ông Bùi Văn Thiện. Ông Thiện lại có vợ là bà Vũ Thị Yến – hiện đang giữ chức Phó chủ tịch HĐND huyện Thống Nhất. Từ đó người dân nghi ngờ phải chăng vợ chồng ông Lực có thể mạnh miệng tuyên bố cho việc làm trái pháp luật của mình là vì có thế lực đằng sau “bảo kê”, và không ai khác chính là vợ chồng vị phó chủ tịch UBND xã Quang Trung ?.

Con đường bê tông giữa khu đất để phân thành 2 lô, mỗi lô 20 nền

Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao lại nghi ngờ người có thể “bảo kê” cho vợ chồng ông Lực là đôi vợ chồng quyền lực này? Nguồn tin phản ánh cho biết, trên địa bàn xã Quang Trung, người dân ai cũng nắm rõ về vợ chồng ông Bùi Văn Thiện. Bản thân ông Thiện là một người từ ngoài Bắc vào lập nghiệp tại vùng đất này ai cũng biết. Nhưng việc ông liên tục được bổ nhiệm nhiều vị trí trong xã cho đến nay là Phó chủ tịch thì ai cũng đặt nghi vấn. Vì không biết trình độ của ông đồng chí này có đủ để đảm đương các chức vụ này hay không, năng lực học vấn như thế nào. Bên cạnh đó, ông Thiện cũng đã từng bị kỷ luật vì vi phạm trong công tác quản lý của mình. Có những vụ việc xảy ra ở xã, không ai dám ký nhưng ông Thiện có thể ký. Và lý do để ông Thiện có thể “mạnh tay” ký như vậy là vì vợ ông cũng là một “quan lớn” của huyện?

Về vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong các số báo kỳ tới.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...