Thổ Nhĩ Kỳ: Nâng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 năm 2022 tại Qatar

Mới đây, Hội nghị bóng đá cấp cao FIFA 2018 – 2019 được tổ chức tại Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 ngày (từ 13 đến 15.2). Trong đó, kết thúc với nhiều nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận. Điển hình, khả năng World Cup có thể sẽ nâng số đội tham dự lên 48 ngay từ phiên bản 2022 tại Qatar. Lãnh đạo VFF tham dự hội nghị này có ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch VFF; Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh.

Theo ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch VFF cho biết, hội nghị này, FIFA đã tiến hành khảo sát ý kiến của các tổ chức bóng đá về ý tưởng cũng như tính khả thi của việc nâng số đội tham dự World Cup 2022 lên 48 thay vì 32 như hiện nay. Trong đó, có 9/12 lá phiếu đại diện cho tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới đã ủng hộ ý tưởng này của FIFA, bởi nó sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các nền bóng đá đang phát triển, trong đó có Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á.

Phó chủ tịch VFF Cao Văn Chóng gặp gỡ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận và nghiên cứu, nhưng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã bày tỏ sự lạc quan về việc mở rộng số đội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới ngay tại World Cup 2022 tới đây. Vấn đề bất ổn giữa nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar cùng các nước láng giềng và khối Arab là một phần nguyên nhân khiến nỗ lực gia tăng số đội tham dự của FIFA gặp trở ngại. Tuy vậy, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng tin rằng bóng đá có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Trong khi đó, nếu số đội tham dự World Cup 2022 như hiện nay thì chỉ là 32 đội thì châu Á chỉ có 4,5 suất. Còn nếu giải đấu nâng lên 48 đội thì sẽ có đến 8,5 suất, tức là gần gấp đôi so với ban đầu. Nếu đề xuất tăng lên 48 đội được phê chuẩn, thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ có thay đổi.

Cũng theo ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch VFF, số đội được dự giải tăng lên cũng đồng nghĩa với cơ hội sẽ được mở rộng hơn cho Đội tuyển  Việt Nam. Dù vẫn còn gần 4 năm nữa để FIFA và các bên liên quan quyết định số đội tham dự World Cup 2022 nhưng ngay từ thời điểm này, VFF cũng đã có sự chủ động trong các kế hoạch để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho Đội tuyển Việt Nam.

Hội nghị lần này, song song với việc thảo luận về “Tương lai của World Cup 2022”, Hội nghị bóng đá cấp cao của FIFA còn bàn về “Tương lai của Nations League”, “Tương lai của Giải các CLB thế giới”, “Chương trình FIFA Forward 2.0” hỗ trợ các Liên đoàn thành viên, “Bóng đá Nữ”  và cuối cùng là “VAR” – Trợ lý trọng tài video.

Hồng Vân

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...