Thành tựu 2018 – Lạc quan kinh tế Việt Nam tỏa sáng 2019

Năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam. Nhiều kỷ lục mới được thiết lập, không chỉ ghi nhận những thành tựu quan trọng của kinh tế Việt Nam, mà còn góp phần khẳng định những cố gắng, nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo của Chính phủ. Chắc chắn, bước sang năm mới 2019 sẽ tỏa sáng con đường tiến về phía trước…

Trải qua một năm 2018, bởi những thời khắc cuối cùng đang trôi nhanh để bắt đầu năm mới 2019. Bầu không khí lễ hội rực rỡ mừng Giáng sinh và chào đón năm mới 2019, với hàng trăm triệu người trên hành tinh hân hoan xuống đường, không phân biệt dân tộc, màu da, tôn giáo, minh chứng sức mạnh của thời đại – thế giới phẳng, thời đại công nghiệp 4.0 – các quốc gia không còn giới tuyến.

Việt Nam phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 6,6-6,8% năm 2019. (Ảnh minh họa)

Năm 2018 dần khép lại và một kế hoạch cho năm 2019 đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2019 từ 6,6-6,8%, tức tăng thêm 0,1 điểm phần trăm so với mục tiêu của năm 2018. Điều thú vị không chỉ là chúng ta đặt mục tiêu ngược dòng kinh tế thế giới theo dự báo mà chính là các mục tiêu kinh tế khác gần như không đổi so với mục tiêu năm trước.

Theo đó, dấu ấn mạnh mẽ của 2018 là gì? một thế giới sôi động mà hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng đầy những biến động phức tạp, khó lường. Những cuộc đối đầu – tranh chấp quyền lợi ẩn chứa nhiều xung đột giữa các nước lớn.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) cho rằng, GDP sẽ tiếp đà tăng trưởng tích cực của năm 2018. Năm 2018, tất cả 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam đều đạt và vượt. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, theo dự báo của CIEM cả năm 2018 ở mức 13,34%, thặng dư thương mại 5,1 tỷ USD. Đây là thành tích đáng kể, góp phần làm cho nền kinh tế tăng trưởng và phát triển tương đối vững chắc và ổn định.

Thật vậy, năm 2018 là dấu ấn rất mạnh mẽ của Việt Nam – không thoát rời dấu ấn chung của thế giới và thời đại. Tuy nhiên, năm 2018 dần đi qua, một lần nữa hiển hiện một tinh thần quật khởi, tự hào dân tộc trỗi dậy. Sức mạnh ấy như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vào ngày 21.12, tại lễ mừng công đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, sau 10 năm chờ đợi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu Chính phủ “Kiến tạo, Hành động, Liêm chính” ôm chặt và xiết chặt tay HLV trưởng người Hàn Quốc Park Hang Seo và các tuyển thủ, xúc động và tự hào: “Năm 2019, mọi hành động của hết thảy mọi người, bóng đá và kinh tế, văn hóa… cần theo tinh thần quật cường, tự hào dân tộc như vừa qua – Việt Nam vô địch AFF Cup 2018. Đó là văn hóa Việt, tinh thần Việt, tự hào Việt, tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo”.

Đội tuyển U23 Việt Nam quật khởi giành ngôi Á quân trên SVĐ Thường Châu – Trung Quốc, đầu năm 2018 giữa mưa lạnh, giá rét. Đoàn quân ấy, dưới danh nghĩa tuyển quốc gia bất bại từ các trận vòng loại, tiến thẳng và giương cao Cup vô địch AFF, ngay trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình. Hàng triệu triệu người Việt trong nước, ngoài nước đã vỡ òa trong hạnh phúc và xuống đường đi “bão”, rợp bóng cờ đỏ sao vàng ăn mừng chiến thắng, tay trong tay hô lớn: “Tự hào Việt Nam”, “Việt Nam vô địch”, “Việt Nam chiến thắng”, “Việt Nam muôn năm”! Đấy chính là dấu ấn, là sức mạnh, là văn hóa Việt – năm 2018.

Bài học chiến thắng của bóng đá Việt Nam là bài học của bản lĩnh cầu thủ, tài năng ban huấn luyện trên đấu trường bóng đá của châu lục và khu vực. Đó là bài học của ý thức tổ chức – kỷ luật và đoàn kết. Bài học đó không chỉ trong bóng đá mà cả trong toàn bộ sự nghiệp khai sáng, đổi mới sáng tạo, trong xây dựng và phát triển đất nước. Không gì là không thể! Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định và kêu gọi mọi công dân Việt Nam hãy phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, vượt lên chính mình, làm giàu cho đất nước, cho xã hội, làm giàu cho chính mình.

Song song với đó, bên kia đại dương có một bà mẹ người Nga của thủ môn tài năng Đặng Văn Lâm gửi thư chúc mừng con trai, chúc mừng đất nước Việt Nam, vì chiến thắng này. Chỉ có tình yêu mới níu kéo con người trở lại với quê hương. Đó là một tình cảm rất bình dị, nhưng mỗi người Việt Nam – mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, đều có thể kiêu hãnh và tự hào…Dấu ấn của năm 2018, không chỉ bóng đá mà toán học, vật lý học, hóa học, công nghệ thông tin…không dừng lại ở đó, vào những ngày cuối năm, cả sắc đẹp Việt – hoa hậu H’Hen Niê lọt vào top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới.

Khẳng định rằng, văn hóa dân tộc Việt Nam là nền tảng sức mạnh và chiến thắng của bóng đá, tạo nên sức mạnh dân tộc Việt. Đó chính là dấu ấn văn hóa Việt Nam 2018, tỏa sáng con đường tiến về phía trước của năm mới 2019, năm 2020 hướng đến cả thập niên tới.

Minh Sơn – Thanh Phong
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...