Thái Lan: Chị gái Nhà vua trở thành ứng viên thủ tướng của Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia

Ngày 8.2, các đảng phái chính trị ở Thái Lan chính thức công bố danh sách các ứng viên thủ tướng của cuộc bầu cử vào ngày 24.3 tới đây. Điều rất bất ngờ là bà Ubolratana Mahidol, chị gái ruột của vua Rama X trở thành ứng viên của đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart). Đây là đảng được cho là có mối quan hệ thân hữu với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Được biết, bà Ubolratana là con gái cả của vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit, chị gái ruột của vua Rama X hiện tại. Bà Ubolratana là một diễn viên điện ảnh và tự bỏ tước hiệu công chúa Thái Lan khi lấy chồng người nước ngoài. Hiện nay, bà không còn là công chúa của nước này nhưng vẫn được quyền tham gia đầy đủ các nghi thức hoàng gia.

Bà Ubolratana.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một nhân vật có huyết thống trực hệ Hoàng gia tham gia trực tiếp vào chính trường nước này kể từ khi Thái Lan thiết lập chế độ quân chủ lập hiến cách đây 86 năm.

Dự kiến đối thủ nặng ký nhất của bà Ubolratana chính là Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha, người được đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat) đưa ra làm ứng viên cũng vào ngày 8.2 vùa qua.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...